Ăn mận vào giai đoạn rộ mùa, chị em vừa tận dụng để làm thuốc chữa bệnh mà làn da được thể cứ căng hồng, sạm nám chẳng có cơ hội ghé thăm!

Vậy ăn mận như thế nào hay áp dụng theo cách cụ thể nào sẽ giúp chị em chúng ta vừa có thuốc chữa bệnh cũng như có thêm bí quyết dưỡng nhan ngay trong những ngày còn đang phải cách ly xã hội?

Đông y xem mận là thuốc quý, từ thịt quả đến rễ cây đều có thể tận dụng làm thuốc chữa bệnh

Nếu phải nói đến một thứ quả ngon mùa hè lại được đông đảo chị em mê mẩn, có lẽ chúng ta không thể không nhắc đến quả mận. Mỗi độ chớm hè, những trái mận lại được bày bán nhiều trên mọi nẻo đường con phố. Và mặc dù đang trong thời gian cách ly xã hội, bạn vẫn có thể dễ dàng mua được thông qua mua bán online hay khi ghé thăm siêu thị, cửa hàng tạp hóa cần thiết mỗi tuần.

Ăn mận vào giai đoạn rộ mùa, chị em không chỉ tận dụng để làm thuốc chữa bệnh mà làn da được thể cứ căng hồng, sạm nám chẳng có cơ hội ghé thăm! - Ảnh 1.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), quả mận vị ngọt, chua, tính bình, đi vào hai kinh can và thận có tác dụng thanh can, điều nhiệt, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy, chữa được các chứng lao, nóng trong xương, chữa đái đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng.

Trong Đông y, rễ mận có vị đắng, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc. Lá mận có vị chua, tính bình, chuyên được sử dụng để điều trị các vết thương do sang chấn, nhân hạt mận có vị ngọt đắng, tính bình, có công dụng tán ứ, lợi thủy, nhuận tràng… Do đó, không chỉ có quả mận, rất nhiều bộ phận khác của loại cây này cũng được sử dụng để chữa bệnh.

"Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, quả mận chứa nhiều axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C... Quả mận giàu chất xơ, không có chất béo cũng như cholesterol xấu. Mỗi quả mận chỉ chứa 30 calo, 5 g đường, 0,5 g protein và 1 g chất xơ nên cũng rất tốt cho người muốn giảm cân", lương y Bùi Hồng Minh cho biết.

Ăn mận vào giai đoạn rộ mùa, chị em không chỉ tận dụng để làm thuốc chữa bệnh mà làn da được thể cứ căng hồng, sạm nám chẳng có cơ hội ghé thăm! - Ảnh 3.

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, quả mận chứa nhiều axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, acid hữu cơ, vitamin C...

Theo vị lương y này, ăn mận rất tốt cho xương khớp, cải thiện trí nhớ, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa, bảo vệ tim mạch, giảm cân, cải thiện thị lực, giàu chất chống oxy hóa có thể sử dụng để phòng chống ung thư. Không những thế, từ xa xưa, phụ nữ đã biết tận dụng giá trị của quả mận để làm đẹp da, dưỡng nhan cực hiệu quả.

Ăn mận vừa có thể dưỡng nhan lại có thể làm thuốc chữa bệnh siêu hay - Đông y chỉ ra bài thuốc cụ thể!

Theo lương y Bùi Hồng Minh, khi mận đang vào mùa rộ, bên cạnh việc dùng để ăn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại quả này để tạo thành những bài thuốc chữa những bệnh thường gặp. Dưới đây là những bài thuốc hay từ quả mận cùng các bộ phận khác của cây mận được vị lương y này đưa ra:

Ăn mận vào giai đoạn rộ mùa, chị em không chỉ tận dụng để làm thuốc chữa bệnh mà làn da được thể cứ căng hồng, sạm nám chẳng có cơ hội ghé thăm! - Ảnh 4.

Khi mận đang vào mùa rộ, bên cạnh việc dùng để ăn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại quả này để tạo thành những bài thuốc chữa những bệnh thường gặp.

- Côn trùng đốt: Ăn mận sau đó để lại hạt, đem rửa sạch, giã nát rồi đắp vào vết thương bị côn trùng cắn. Để 5 phút sau đó đem rửa sạch vết thương. Thực hiện ngày 2 lần.

- Hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường: Mận tươi 5 lạng, chọn loại vẫn còn hơi xanh, chưa chín đỏ, đem rửa sạch, bỏ hạt, ép lấy nước uống. Chia làm 3 lần uống trong ngày. Sử dụng theo cách này sẽ giúp giảm đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.

- Giảm đau, hạ sốt, chữa ho: Lấy 8-12g lá mận khô đem sắc uống.

- Sưng đau ngoài da: Lấy lá mận tươi giã lấy nước cốt thấm vào những chỗ sưng đau hoặc đun nước lá mận tắm.

Ăn mận vào giai đoạn rộ mùa, chị em không chỉ tận dụng để làm thuốc chữa bệnh mà làn da được thể cứ căng hồng, sạm nám chẳng có cơ hội ghé thăm! - Ảnh 5.

Ăn mận vừa có thể dưỡng nhan lại có thể làm thuốc chữa bệnh siêu hay.

- Đái buốt, đái rắt, lỵ ra máu: Lấy 12g rễ mận đem sắc rồi uống. Trẻ em bị mụn nhọt có thể sử dụng rễ mận được nghiền thành bột, rắc vào mụn nhọt sẽ phát huy tác dụng rất tốt.

- Đau nhức răng: Rễ mận 30 g, đem sắc đặc với 100ml nước rồi ngậm khoảng 5 phút mỗi sáng sẽ giúp cải thiện đau nhức răng hiệu quả.

- Nhuận tràng: Nhân hạt mận, đào nhân, hạnh nhân – mỗi thứ 10g, sau đó đem đổ vào cùng 700ml nước, sắc còn 250ml, rồi chia làm 2 lần, uống trong ngày.

- Đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết: 50g lá mận, thài lài, lá đào, lá si, dâm bụt mỗi thứ 30g. Đem tất cả rửa sạch, giã nhỏ, sao vàng rồi đem ngâm với rượu để xoa bóp chỗ xương khớp bị đau nhức.

- Sạm da, nám da: Nhân hạt mận nghiền thành bột mịn trộn với lòng trắng trứng, đem đắp mỗi ngày 1-2 lần sẽ có hiệu quả sau khoảng 1 tuần sử dụng.

- Làm đẹp da: Mận tươi 250g, đem rửa sạch, bỏ hạt, giã nát, sau đó đem hòa với 250ml rượu gạo, đựng trong lọ bịt kín nắp. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 10ml.

Ăn mận vào giai đoạn rộ mùa, chị em không chỉ tận dụng để làm thuốc chữa bệnh mà làn da được thể cứ căng hồng, sạm nám chẳng có cơ hội ghé thăm! - Ảnh 7.

Ăn mận có công dụng giúp làm đẹp da, chữa sạm nám da.

Lưu ý: Nếu ăn quá nhiều mận một lúc, sức khỏe của bạn có thể gặp nguy hiểm. "Mận có nhiều chất chua có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể, ăn quá nhiều sẽ không tốt. Ngoài ra, ăn quá nhiều mận cũng có thể khiến bạn bị mụn nhọt, phát ban, nhất là những người có cơ địa nóng. Ăn khi đói sẽ khiến bụng cồn cào, khó chịu, do đó bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến dạ dày tốt nhất không nên ăn mận.

Ăn mận quá chín cũng ảnh hưởng đến đường huyết, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Do đó, chị em dù muốn chữa bệnh hay làm đẹp hiệu quả cũng cần chú ý liều lượng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trong trường hợp cụ thể", lương y Minh cho biết thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm