Ca nhiễm virus corona đầu tiên không hề liên quan đến chợ hải sản Vũ Hán, các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ đáng sợ về rủi ro lây nhiễm của loại virus này

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Chợ đầu mối hải sản và buôn bán các động vật hoang dã ở Vũ Hán đang được cho là nơi đầu tiên phát sinh virus corona, tuy nhiên theo tìm hiểu của các nhà khoa học Trung Quốc, bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh lại chưa từng đến khu chợ đầu mối hải sản này.

Bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên chưa từng đến chợ hải sản Vũ Hán

Ngày 24/1 vừa qua, một nhóm nghiên cứu gồm 7 nhà khoa học, đang công tác tại bệnh viện Jinyintan của Vũ Hán đã chia sẻ những phát hiện mới của họ về dịch viêm phổi cấp do virus corona gây nên trên tạp chí y khoa The Lancet.

Theo các nhà khoa học, bệnh nhân đầu tiên nhiễm bệnh được phát hiện vào ngày 1/12, sớm hơn rất nhiều so với thời điểm chính quyền Vũ Hán đưa ra thông báo ban đầu (31/12) về 27 trường hợp mắc một căn bệnh mang tên viêm phổi lạ (lúc đó chưa tìm ra nguyên nhân).

Ca nhiễm virus corona đầu tiên không hề liên quan đến chợ hải sản Vũ Hán, các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ đáng sợ về rủi ro lây nhiễm của loại virus này - Ảnh 1.

Chợ đầu mối hải sản và buôn bán các động vật hoang dã ở Vũ Hán đang được cho là nơi đầu tiên phát sinh virus corona, tuy nhiên theo tìm hiểu của các nhà khoa học Trung Quốc, bệnh nhân đầu tiên mắc bệnh lại chưa từng đến khu chợ đầu mối hải sản này.

Cũng theo báo cáo, trong gia đình bệnh nhân này không hề có ai bị sốt hoặc xuất hiện những triệu chứng bệnh hô hấp. Ngoài ra, các nhà khoa học không thể tìm ra mối liên hệ dịch tễ giữa trường hợp mắc bệnh đầu tiên và các trường hợp sau đó.

Để lý giải điều đó, các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân không thể đáng sợ hơn, đó là virus corona có thể lây truyền từ người sang người, đó là lý do vì sao những người chưa từng tiếp xúc với khu chợ đầu mối hải sản Vũ Hán vẫn có thể mắc bệnh.

Sở dĩ các nhà khoa học có thể khẳng định điều này bởi họ nhận thấy, bệnh nhân đầu tiên tử vong vì virus corona rất thường xuyên đến khu chợ đầu mối, trong khi vợ của người này chưa từng đến khu chợ bao giờ cũng đã nhiễm virus corona và phải cách ly.

Không những vậy, nhóm khoa học còn phát hiện ra có tới 13 bệnh nhân khác chưa từng đến khu chợ đầu mối mà vẫn mắc bệnh.

Ca nhiễm virus corona đầu tiên không hề liên quan đến chợ hải sản Vũ Hán, các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ đáng sợ về rủi ro lây nhiễm của loại virus này - Ảnh 3.

Virus corona hoàn toàn có thể lây từ người sang người.

Nhiều bệnh nhân nhiễm virus corona nhưng không hề có biểu hiện

Theo nghiên cứu, trong các ca nhiễm virus corona chỉ có một bệnh nhân bị sốt. Các bệnh nhân khác thường có triệu chứng là ho, đau cơ và mệt mỏi. Một số bệnh nhân khác lại có biểu hiện ho ra máu, đau đầu, tiêu chảy, có đờm. Hơn một nửa trong tổng số bệnh nhân bị khó thở, thời gian trung bình giữa khởi phát bệnh và khó thở là 8 ngày.

Trong một nghiên cứu riêng biệt, cũng được công bố trên tạp chí The Lancet, cho biết coronavirus có thể xuất hiện ở những bệnh nhân không có triệu chứng rõ ràng.

Ca nhiễm virus corona đầu tiên không hề liên quan đến chợ hải sản Vũ Hán, các nhà khoa học Trung Quốc tiết lộ đáng sợ về rủi ro lây nhiễm của loại virus này - Ảnh 4.

Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đang điều trị rất nhiều bệnh nhân nhiễm virus corona.

Kết luận này dựa trên một gia đình có 7 người phải điều trị tại Đại học Hồng Kông, Thâm Quyến từ ngày 10/1- 15/1. Theo đó, 6 thành viên trong gia đình này đã được chẩn đoán mắc coronavirus nhưng thành viên thứ 7, một cậu bé 10 tuổi, lại không hề thể hiện bất cứ triệu chứng bất thường nào ra bên ngoài. Phải đến lúc các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp vi tính CAT cho phổi của cậu bé thì mới phát hiện ra virus corona tồn tại trong cơ thể.

Theo SCMP

Chia sẻ
Đọc thêm