Chủng virus corona khiến 17 người Trung Quốc chết vì bệnh viêm phổi lạ có thể xuất phát từ loài vật đáng sợ này

ĐỖ ĐỖ, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc, rắn cạp nong và rắn hổ mang của Trung Quốc có thể chính là nguồn phát tán virus corona.

Tờ CNN đưa tin, loại rắn cạp nong và rắn hổ mang Trung Quốc rất có thể là nguồn gốc gây ra virus corona - loại virus gây ra dịch bệnh viêm phổi lạ tại Trung Quốc. Được biết, các loại rắn này đều có nọc cực độc, xuất hiện nhiều ở miền trung và miền nam Trung Quốc, cũng như Đông Nam Á.

Chủng virus corona khiến 17 người Trung Quốc chết vì bệnh viêm phổi lạ có thể xuất phát từ loài vật đáng sợ này - Ảnh 1.

Sau khi sử dụng các mẫu virus từ bệnh nhân, các nhà khoa học Trung Quốc đã xác định mã di truyền của virus. Sau đó, sử dụng kính hiển vi để chụp ảnh. Kết quả cho thấy loại virus này có cùng họ với virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV) và Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MER-CoV) - những dịch bệnh đã giết chết hàng trăm người trong suốt 17 năm qua. WHO cũng đã đặt tên cho virus corona là 2019-nCoV.

Theo CNN, 2019-nCoV gây ra các triệu chứng tương tự như SARS-CoV và MERS-CoV. Ngoài ra, những người bị nhiễm virus corona này còn bị phản ứng viêm nặng.

Các báo cáo cho biết hầu hết bệnh nhân đầu tiên nhập viện vì viêm phổi lạ đều là công nhân hoặc khách hàng tại một chợ bán buôn hải sản tại Vũ Hán, tại đây tiêu thụ các loại thịt đã chế biến sẵn và động vật còn sống như gia cầm, lừa, cừu, lợn, lạc đà, cáo, lửng, chuột tre, nhím và bò sát.

Tuy nhiên, vì chưa từng có báo cáo về việc phát hiện một loại virus corona có nguồn gốc từ động vật thủy sinh nên nhiều khả năng đã phát sinh từ những loài vật khác được bán tại chợ đầu mối hải sản Vũ Hán.

Giả thuyết cho rằng 2019-nCoV có nguồn gốc từ một con vật bán ở chợ Vũ Hán nhận được sư đồng tình mạng mẽ từ tạp chí Journal of Medical Virology. Sau khi nghiên cứu, các nhà khoa học Trung Quốc nhận thấy mã di truyền của 2019-nCoV có liên quan chặt chẽ nhất giống virút gây dịch SARS có ở loài dơi.

Tuy nhiên, sau khi các nhà khoa học so sánh mã protein của virus corona mới với mã protein của các loại virus corona trên các vật chủ như chim, rắn, nhím, dơi và con người, họ phát hiện ra rằng chúng tương tự như loại virus corona trên loài rắn. Rắn thường xuyên săn bắt con dơi. Chính vì vậy, rất có thể loại rắn bán nhiều tại các chợ Vũ Hán chính là mối "trung chuyển" virus corona từ loài dơi sang người.

Chủng virus corona khiến 17 người Trung Quốc chết vì bệnh viêm phổi lạ có thể xuất phát từ loài vật đáng sợ này - Ảnh 3.

Rất có thể rắn chính là mối "trung chuyển" virus từ dơi sang người.

Hiện tại, chợ buôn hải sản Vũ Hán - nơi đầu tiên được cho là dịch bệnh virus corona bùng phát đã đóng cửa.

Trước đó, trường hợp đầu tiên nhiễm bệnh viêm phổi lạ Trung Quốc đã được tìm ra vào cuối tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc. Sau đó, bệnh nhanh chóng lây lan khắp đất nước này cùng một số quốc gia khác.

Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam, Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC Việt Nam), Cơ quan Đầu mối thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế Việt Nam, đến ngày 23/01, Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 17 trường hợp tử vong, 15 nhân viên y tế bị nhiễm bệnh.

Theo CNN

Chia sẻ
Đọc thêm