Rùng rợn cơ chế khiến virus corona xâm nhập, biến viêm phổi Vũ Hán thành đại dịch ngay kỳ nghỉ lễ: Có dấu hiệu này người dân cần nhập viện ngay

HH, Theo Báo dân sinh
Chia sẻ

Ngay khi thấy cơ thể có dấu hiệu nhiễm loại virus đáng sợ này, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không được chủ quan mà phải đi khám ngay.

Xuất phát từ Vũ Hán (Trung Quốc), virus corona mới thuộc chủng từng gây ra hàng hoạt cái chết đáng sợ mang tên đại dịch SARS và Mers hiện nay tiếp tục biến hóa khôn lường khi khiến nhiều người tử vong. Nếu như chỉ vài ngày trước, WHO từng xác nhận loại virus gây bệnh viêm phổi lạ này thuộc chủng corona có thể lây lan từ người sang người một cách hạn chế thì giờ đây có lẽ không còn từ hạn chế nữa. 

Bởi lẽ, lần lượt các quốc gia đang xác nhận có nạn nhân mắc phải căn bệnh chết người này. Đây thực sự là nỗi khiếp sợ của nhân loại nói chung và của nhiều nước châu Á nói riêng khi đang trong không khí hân hoan đón chào năm mới. Nhất là Việt Nam. Mới đây, việc xác nhận có 2 người dương tính với virus corona khiến người dân không khỏi sợ hãi. Tính đến sáng ngày 24/1 giới chức Trung Quốc thông báo số ca tử vong do virus corona đã tăng lên 25 người, tăng 8 người so với 1 ngày trước. Hiện số bệnh nhân nhập viện đã tăng lên 830 người so với 640 người vào đêm 23/1.

Rùng rợn cơ chế khiến virus corona xâm nhập, biến viêm phổi Vũ Hán thành đại dịch ngay kỳ nghỉ lễ - Ảnh 2.

Dấu hiệu nhiễm virus corona - Người dân cần đi khám ngay!

Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng với virus corona, nhất là khi căn bệnh chết người này hiện đã có 2 người Việt Nam mắc bệnh. Căn cứ vào những dấu hiệu sau để biết mình có bị nhiễm virus corona hay không:

Rùng rợn cơ chế khiến virus corona xâm nhập, biến viêm phổi Vũ Hán thành đại dịch ngay kỳ nghỉ lễ - Ảnh 3.

- Sốt cao trên 38 độ C.

- Ho.

- Hụt hơi.

- Khó thở.

- Viêm phổi.

- Phổi có tổn thương lan tỏa.

- Suy hô hấp cấp.

Khi thấy cơ thể có một vài dấu hiệu này, hãy xác định bạn có nguy cơ nhiễm virus corona. Hãy nghiêm chỉnh chấp hành những quy định sau:

- Khám tại khu riêng của bệnh viện.

- Lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm đặc biệt.

- Nhập viện, cách ly hoàn toàn.

Con đường lây truyền virus corona dẫn đến dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán bùng nổ

Hành động dẫn đến sự lây lan của virus corona từ Trung Quốc bắt đầu từ những điều đơn giản nhất mà đầu xuân năm mới chúng ta có thể rất hay làm. Đó là: bắt tay nhau. Những hành vi như ho, hắt hơi không che miệng, mũi ở nơi công cộng cũng như nơi có người qua lại đều dễ dàng khiến người nhiễm viêm phổi Vũ Hán truyền virus sang cho những người bên cạnh mình.

Rùng rợn cơ chế khiến virus corona xâm nhập, biến viêm phổi Vũ Hán thành đại dịch ngay kỳ nghỉ lễ - Ảnh 4.

Không chỉ vậy, việc tiếp xúc với dịch cơ thể của người nhiễm virus corona càng dễ dàng khiến cho người khỏe mạnh mắc bệnh.

Tiếp xúc giữa người và vật mang bệnh cũng là nguyên nhân đáng sợ dẫn đến sự lan truyền của virus corona. Theo đó, người hoàn toàn khỏe mạnh nếu tiếp xúc với con vật thông qua ôm ấp, vuốt ve, tiếp xúc dịch của con vật, ăn thịt động vật hoang dã chưa được nấu chín nấu kỹ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong khi loài vật này mang mầm bệnh thì bạn sẽ có nguy cơ nhiễm virus corona như thường.

Làm thế nào để phòng tránh virus corona, đón xuân vui vẻ bên gia đình và người thân?

Vẫn là những nguyên tắc nhắc đi nhắc lại nhưng Bộ Y tế vẫn muốn người dân phải ghi nhớ trong ngày cuối cùng của năm cũ:

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân bị viêm đường hô hấp cấp tính.

- Đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người bệnh.

Rùng rợn cơ chế khiến virus corona xâm nhập, biến viêm phổi Vũ Hán thành đại dịch ngay kỳ nghỉ lễ - Ảnh 6.

- Giữ ấm cơ thể.

- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh...

- Súc miệng bằng nước sát khuẩn miệng.

- Đi khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Chia sẻ
Đọc thêm