Cá mút đá - “Quái vật biển sâu” đốn tim thực khách vì vị thịt ngọt, giòn sựt quá đỉnh

An Tư,
Chia sẻ

Cá mút đá hay còn gọi là cá ninja, khi chế biến thành các món nướng thì thơm ngon vô ngần, thịt giòn, dai dai ăn rất đã miệng.

Có những buổi sáng êm trời, có những buổi chiều nhiều gió, thèm thèm món ăn ngon lai rai nơi bàn nhậu, ăn gì cho đã? Khi muốn ăn, mà không tìm được thứ gì đó bỏ bụng cho đã, có lẽ lòng người lại thấy rã rời ấy chứ!

Ảnh: @cv

"Ninja" dưới biển sâu

Nghe nói nền ẩm thực Hàn Quốc rất chuộng một loại cá. Vị thịt của chúng ngọt, thân toàn sụn, cắn từ miếng đầu tiên đến cuối cùng đều giòn sựt. Được ướp thêm tí gia vị sốt cay, nướng nóng thì mới dậy vị, tê cả đầu lưỡi. Đó chính là cá mút đá, nhiều người còn gọi là cá ninja.

Nói như vậy thì muốn thưởng thức cá mút đá, người ta cứ phải sang Hàn Quốc hay sao? Đó chẳng qua là cách xứ ấy làm đẹp nền ẩm thực của họ, chứ nước ta cũng có đầy rẫy cá mút đá! Chỉ cần để ý một chút là bạn có thể “thẩm” được loài cá da trơn thượng phẩm này rồi.

Cá mút đá có phần đầu tựa con lươn cùng ria ngắn. Điều đặc biệt ở loại cá này là chúng không có xương sống, toàn thân chỉ là sụn. Bảo sao ăn nó giòn sựt, ngon thế!

Cá mút đá - “Quái vật biển sâu” đốn tim thực khách vì vị thịt ngọt, giòn sựt tê đầu lưỡi - Ảnh 2.

Cá mút đá thường được tìm thấy ở các rạn san hô, vùng đá ngầm dưới độ sâu từ 500 đến 1000m tại khu vực miền Trung và miền Nam. Người miền Nam thường gọi cá mút đá là cá ninja. 

Khi thực khách tìm mua hoặc được thưởng thức cá mút đá thường sẽ thấy hai loại. Loại cá mút đá lưng đen có lớp da màu đen ở lưng và trắng phần bụng, sống ở khu vực nước nước nông hơn. Còn loại cá được ưa chuộng làm món nhậu nhiều hơn là cá mút đá lụa có hình thon dài với lớp da sáng màu hồng nhạt, sống ở độ sâu 1000m.

@haisandathanh

Tuy có vẻ ngoài xấu xí, nhưng đằng sau đó là lớp thịt ngọt thanh, giòn sừn sựt, dai thơm.

Từ xa xưa, cá mút đá được coi là món ăn dành cho giới quý tộc châu Âu bởi chúng cũng phân bố ở vùng biển Đại Tây Dương và phía Tây Địa Trung Hải. Suốt nhiều thập kỷ trôi qua, cá mút đá được người dân nhiều nước ưa chuộng, chẳng hạn như Hàn Quốc, Nhật Bản,... 

Ở nước ta, cá mút đá mới “hot” vài năm trở lại đây khi gu ẩm thực của những người sành ăn ngày càng tinh tế. 

Cá mút đá chế biến món gì ngon?

Cá mút đá nhúng lẩu hay xào, hầm canh, kho đều ngon. Nhưng cách chế biến đưa cá mút đá lên hàng thượng phẩm trên bàn nhậu thì có lẽ là nướng. Cá mút đá khi chế biến thành các món nướng thì thơm ngon vô ngần, thịt giòn, dai dai ăn rất đã miệng. Chẳng hạn như món cá mút đá nướng sa tế.

Tại các cửa hàng thủy hải sản hiện nay cũng bày bán cá mút đá. Bạn có thể mua về để tự chế biến tại nhà. Cá mút đá loại đóng gói hút chân không có giá khoảng từ 170.000 đồng đến 230.000 đồng/kg.

Khi thưởng thức cá mút đá tại nhà hàng, có rất nhiều món ngon cho bạn tham khảo. Chẳng hạn như món cá mút đá nướng, um búp chuối, nấu cà ri, chiên, xào sả ớt,...

Cá mút đá - “Quái vật biển sâu” đốn tim thực khách vì vị thịt ngọt, giòn sựt tê đầu lưỡi - Ảnh 4.

Gợi ý cách làm cá mút đá nướng sa tế

Nguyên liệu cần thiết

Cá mút đá: 1kg

Lá chanh: 15g

Hành tím: 3 củ

Ớt: 3 quả

Sa tế: 3 muỗng

Thực hiện

Cá mút đá mua về làm sạch hoặc bạn có thể mua loại đã sơ chế sẵn. Nếu mua cá chưa sơ chế thì bạn có thể đổ nước nóng lên mình cá, dùng lưỡi dao cạo bỏ phần nhớt và da trên thân. Điều này giúp loại bỏ mùi tanh của cá.

Cá mút đá - “Quái vật biển sâu” đốn tim thực khách vì vị thịt ngọt, giòn sựt tê đầu lưỡi - Ảnh 5.

Để nướng cá ngon và giòn, cắt cá thành miếng vừa ăn. Ớt và hành tím băm nhỏ, lá chanh thái sợi. Cho tất cả vào một chiếc tô. Đổ sa tế vào cùng và trộn đều.

Cá mút đá - “Quái vật biển sâu” đốn tim thực khách vì vị thịt ngọt, giòn sựt tê đầu lưỡi - Ảnh 6.

Ảnh: @dmx

 mút đá nên nướng trên than hồng vừa tới sẽ đạt được độ tươi ngon nhất. Không nên nướng cháy sém cá sẽ bị khô mất đi vị ngon ngọt, mọng nước. Hãy nhớ, không nên dùng nhiều lá chanh kẻo cá bị đắng.

Chúc bạn thành công với cách làm cá mút đá nướng sa tế nhé!
Chia sẻ