Bột yến mạch rất ngon và bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn nhiều

Phan Hằng, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Mọi người thường được khuyên nên ăn bột yến mạch vì nó rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải bột yến mạch là tốt tuyệt đối, có một số người tuyệt đối không nên ăn.

Theo trang Sohu, Trung Quốc, bột yến mạch có thành phần dinh dưỡng rất cao. Không chỉ người ăn chay rất thích mà gần đây bột yến mạch đã được xem như là một loại thực phẩm chính trong bữa ăn của không ít người. Có một thực tế bạn cần phải biết là dù loại thực phẩm này rất dễ ăn, cơ thể dễ hấp thụ nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Ăn yến mạch sai cách và không phù hợp với thể trạng cá nhân từng người sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Bột yến mạch rất ngon và bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn nhiều vì có thể gây rối loạn tiêu hóa - Ảnh 1.

Bột yến mạch có hàm lượng chất xơ cao, dễ tiêu hóa nhưng nên ăn một cách điều độ. Đối với những người có gan nóng, việc ăn nhiều yến mạch sẽ khiến cho bụng khó chịu. Ngoài ra, bà bầu cũng được khuyên là nên hạn chế ăn, điều này có liên quan tới mức độ bài tiết hormone. Nếu vì hương vị ngon mà ăn quá nhiều bột yến mạch sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy hơi hoặc rối loạn tiêu hóa.

Dù vậy, cũng chỉ có một nhóm người thiểu số là không nên ăn bột yến mạch quá nhiều. Trong các trường hợp còn lại, yến mạch rất tốt cho sức khỏe, nó có những lợi ích đáng kinh ngạc nếu bạn ăn thường xuyên. Cụ thể như sau;

Những lợi ích của yến mạch

- Giải độc

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ, có thể hấp thụ chất béo và độc tố trong ruột, làm cho ruột khỏe mạnh hơn, do đó nó có tác dụng giải độc hiệu quả.

- Ổn định lượng đường trong máu

Chất xơ trong yến mạch có thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, ngăn ngừa máu đông và xơ cứng động mạch. Nó cũng giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, tăng tốc lưu thông máu và ổn định lượng đường trong máu.

Bột yến mạch rất ngon và bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn nhiều vì có thể gây rối loạn tiêu hóa - Ảnh 3.

Bột yến mạch chứa nhiều chất xơ, có thể hấp thụ chất béo và độc tố trong ruột, làm cho ruột khỏe mạnh hơn, do đó nó có tác dụng giải độc hiệu quả.

- Bảo vệ thị lực

Bột yến mạch rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là hàm lượng vitamin B phong phú, có tác dụng tốt để bảo vệ thị lực và giảm căng thẳng.

- Giảm cân

Yến mạch có khả năng hòa tan trong nước tốt, lượng calo thấp và chất xơ nhiều. Đối với những người giảm cân nhanh, ăn một chén bột yến mạch vào buổi sáng không chỉ cung cấp năng lượng mà còn khiến cơ thể no lâu.

Bột yến mạch rất ngon và bổ dưỡng nhưng những người này tuyệt đối không nên ăn nhiều vì có thể gây rối loạn tiêu hóa - Ảnh 4.

Tất cả các loại thực phẩm đều có 2 mặt và không phù hợp cho tất cả mọi người ăn.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng của yến mạch cao nhưng có một số chi tiết nhỏ liên quan tới việc ăn yến mạch vẫn cần chú ý.

- Đừng nấu quá lâu

Nhiều người cảm thấy rằng bột yến mạch cứng, vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn để nấu hơn. Việc nấu này có thể khiến yến mạch mềm hơn nhưng lại phá hủy đi nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu.

- Thêm sữa bột

Yến mạch có vị khá nhạt nên một số người sẽ cho thêm sữa vào để ngon hơn. Sữa và yến mạch nếu kết hợp cùng với nhau sẽ có hương vị rất ngon, trẻ em lại càng thích ăn nhiều.

Trên thực tế, tất cả các loại thực phẩm đều có 2 mặt và không phù hợp cho tất cả mọi người ăn. Vì thế, dù là thực phẩm nào thì cũng cần ăn điều độ, nghiên cứu kỹ thành phần xem cơ thể của mình có thực sự phù hợp hay không.

Theo Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm