Phụ nữ nếu thường xuyên ăn 5 món này thì khác nào tự "phá hủy" hệ thống miễn dịch, làm cơ thể dễ nhiễm bệnh mà không hay biết

ĐỖ ĐỖ,
Chia sẻ

Giữ cho hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh trong mùa dịch Covid-19 là việc vô cùng quan trọng, theo các chuyên gia bạn nên từ bỏ chế độ ăn quá nhiều muối, nhiều đường, thức ăn nhanh... để bảo vệ sức khỏe.

Giữ cho hệ thống miễn dịch luôn khỏe mạnh là điều vô cùng cần thiết khi tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Trong đó, bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng đang được coi là một cách bảo vệ hệ miễn dịch đơn giản và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, tăng cường miễn dịch bằng chế độ ăn uống cũng giống như một con dao 2 lưỡi. Vì sao ư? Nếu bạn chọn lựa đúng các loại thực phẩm bổ dưỡng, nó có thể giúp bạn hỗ trợ chức năng miễn dịch, nhưng ngược lại nếu bạn ăn sai cách chẳng khác nào tự tay phá hủy hệ thống miễn dịch của mình.

Hãy từ bỏ những kiểu ăn uống dưới đây nếu không muốn làm hại đến khả năng miễn dịch của chính mình.

1. Chế độ ăn nhiều muối

Một nghiên cứu mới từ Bệnh viện Đại học Bon (một trong những bệnh viện hàng đầu ở Đức và Châu Âu) thực hiện trên cả người và chuột cho thấy việc sử dụng quá nhiều muối có thể dẫn đến sự thiếu hụt miễn dịch. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi thận bài tiết natri dư thừa, hiệu ứng domino xảy ra làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể.

WHO khuyến cáo, mỗi người chỉ nên dùng 5gr muối/người/ngày, tương đương với khoảng một muỗng cà phê muối. Đối với lượng natri cần thiết của cơ thể, WHO khuyến nghị nên nạp ít hơn 2 gram natri mỗi ngày.

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn 5 món này thì khác nào tự  "phá hủy" hệ thống miễn dịch, làm cơ thể dễ nhiễm bệnh mà không biết - Ảnh 1.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, hơn 70% lượng tiêu thụ natri của người Mỹ đến từ thực phẩm chế biến. Chính vì vậy, mỗi người nên hạn chế ăn các sản phẩm chế biến sẵn, pizza đông lạnh...

2. Chế độ ăn nhiều đường

Cắt giảm lượng đường dư thừa là một ý tưởng thông minh để tốt cho cả sức khỏe lẫn tinh thần, đồng thời điều này cũng có lợi cho hệ miễn dịch.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy sau một đêm ngủ dài, khi con người ăn 100g đường thì tế bào miễn dịch cũng bị suy giảm trước vi khuẩn. Các tác động nghiêm trọng hơn sẽ diễn ra từ 1-2h sau khi ăn, kéo dài đến 5h.

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn 5 món này thì khác nào tự  "phá hủy" hệ thống miễn dịch, làm cơ thể dễ nhiễm bệnh mà không biết - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn đường mà hãy tránh tình trạng dư thừa đường quá mức trong thời gian ngắn. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo không nên dùng quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày với phụ nữ và 9 muỗng với đàn ông. Một muỗng cà phê tương đương với 4 gram đường, do đó con số này lần lượt là 24 và 36g đường bổ sung cho phụ nữ và nam giới.

3. Dùng quá nhiều caffein

Cà phê và trà có tác dụng bảo vệ sức khỏe, nó có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao có khả năng chống viêm. Tuy nhiên, quá nhiều caffeine có thể cản trở giấc ngủ và kết quả đó có thể làm tăng tình trạng viêm và ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của bạn.

Để bảo vệ hệ thống miễn dịch, bạn không nhất thiết phải từ bỏ caffein nhưng cần xác định lượng caffein mà mình tiêu thụ mỗi ngày. Theo Mayo Clinic, tiêu thụ ít hơn 400mg caffeine mỗi ngày (khoảng 4 ly cà phê) là an toàn cho hầu hết người trưởng thành khỏe mạnh.

4. Thức ăn nhanh

Nghiên cứu của Bệnh viện Đại học Bon cho thấy chế độ ăn nhiều thịt đỏ, đường và chất béo bão hòa, ít chất xơ, đặc biệt là lạm dụng thức ăn nhanh có thể khiến hệ miễn dịch hoạt động quá mức, gây viêm.

Người đứng đầu nghiên cứu này là Tiến sĩ Eicke Latz, Viện trưởng Viện Miễn dịch Bẩm sinh thuộc Bệnh viện Đại học Bon. Các nhà khoa học đã cho chuột sử dụng chế độ ăn trên và quan sát. Chỉ sau một tháng những con chuột có phản ứng viêm giống như nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là khi ăn đồ ăn nhanh, cơ thể chuột tăng đáng kể các tế bào miễn dịch trong máu, khi phản ứng miễn dịch quá mức nó sẽ tự làm hại đến các cơ quan của cơ thể.

Phụ nữ nếu thường xuyên ăn 5 món này thì khác nào tự  "phá hủy" hệ thống miễn dịch, làm cơ thể dễ nhiễm bệnh mà không biết - Ảnh 4.

Lạm dụng thức ăn nhanh có thể khiến hệ miễn dịch hoạt động quá mức, gây viêm.

Nghiêm trọng hơn, khi các nhà khoa học cho chuột ăn trở lại chế độ ăn uống lành mạnh thì tình trạng viêm cấp tính giảm dần nhưng hệ thống miễn dịch vĩnh viễn thay đổi, không thể trở lại như trước.

5. Dầu ăn tinh chế

Dầu ăn có thể tốt cho sức khỏe của bạn, cung cấp các axit béo rất cần thiết như omega-3 và vitamin E, nhưng chúng chỉ thực sự tốt khi được sản xuất đúng cách. Thật không may, hầu hết các loại dầu ăn đều được tinh chế, có nghĩa là chúng đã được sản xuất theo cách loại bỏ các chất dinh dưỡng và làm thay đổi cấu trúc phân tử tự nhiên của dầu.

Ăn thực phẩm nấu trong dầu tinh chế có thể gây áp lực lên hệ thống miễn dịch của bạn, dẫn đến việc sản xuất các gốc tự do gây tổn thương các mô tế bào, làm suy yếu hệ thống miễn dịch khiến bạn dễ nhiễm bệnh hơn.

Thay vào đó, bạn có thể thay thế bằng dầu thực vật ép lạnh như dầu dừa, dầu ô liu nguyên chất hữu cơ và dầu bơ... Chúng không chỉ bảo vệ hệ miễn dịch của bạn mà còn là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nguồn: Health, Hyperbiotics

Chia sẻ