Biết sớm cách gửi tiền tiết kiệm đơn giản mà lãi suất cao, chị em khỏi sợ rủi ro lại lợi đủ đường

Những quy tắc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng vừa đơn giản, tránh được rủi ro lại sinh ra lãi suất gấp bội ngay dưới đây sẽ là gợi ý hữu ích dành cho nhiều chị em.

1. Không đặt một cửa

Bất cứ ai khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng đều nên biết rõ một quy tắc quan trọng: Thứ gì sinh lời đều đi kèm với rủi ro. Vậy nên, người thông minh không nên dùng toàn bộ tài sản của mình để đặt vào một cửa. 

Bởi bất cứ hình thức tiết kiệm nào dù an toàn tới đâu vẫn tồn tại xác suất rủi ro khó lường. Đơn cử như phá sản, tài khoản bị hack,... 

Thế nên, nếu chị em có một số tiền lớn muốn tiết kiệm thì hãy lựa chọn chia đều số tiền ra nhiều cửa khác nhau để tránh những rủi ro không đáng có.

2. Chủ động trong mọi tình huống, nếu cần có thể rút tiền mà không cần tất toán

Biết sớm cách gửi tiền tiết kiệm đơn giản mà lãi suất cao, chị em khỏi sợ rủi ro lại lợi đủ đường - Ảnh 2.

Kỳ hạn gửi tiết kiệm tiền tại các ngân hàng thường chia thành các nấc từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng. Thậm chí một vài ngân hàng còn kéo dài kỳ hạn từ trên 6 tháng cho tới 15 năm. Thông thường, kỳ hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. 

Nhưng lời khuyên dành cho chị em là nên chia số tiền ra nhiều mức kỳ hạn khác nhau thay vì gửi trường kỳ sẽ tương đối an toàn hơn. 

Như vậy, khi có nhu cầu xài tiền bạn chỉ việc rút 1 trong những số tiền tiết kiệm đang có, vừa linh hoạt lại không ảnh hưởng tới lãi suất của những cửa còn lại.

3. Tìm mọi cách tối đa tiền lãi tiết kiệm

Biết sớm cách gửi tiền tiết kiệm đơn giản mà lãi suất cao, chị em khỏi sợ rủi ro lại lợi đủ đường - Ảnh 3.

Ví dụ cụ thể, nếu bạn sở hữu khối tài sản khoảng 100 triệu đồng. Thay vì dồn toàn bộ số tiền đó vào một sổ tiết kiệm. Người thông minh sẽ chia số tiền đó làm 3 sổ. 

Số dư như sau: 2 sổ gửi ngắn hạn, mỗi sổ 20 triệu đồng. Sổ còn lại gửi dài hạn với giá trị là 60 triệu đồng. 

Nếu trong trường hợp cần gấp có thể sử dụng ngay lập tức 2 cuốn sổ ngắn hạn mà không làm ảnh hưởng tới sổ còn lại.

Tối đa tiền tiết kiệm bằng cách gửi nhiều sổ vừa hiệu quả lại đơn giản, dễ thực hiện. Các kỳ hạn khác nhau từ ngắn tới dài sẽ giúp bạn được hưởng lãi suất tương đương. 

Với những khoản tiền có thể dành cho mục đích chi tiêu khẩn cấp, bạn nên sử dụng kỳ hạn ngắn từ 1 tháng trở xuống. 

Nguyên tắc khi gửi tiết kiệm ngân hàng

1. Cách tính lãi suất tiết kiệm:

Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

2. Chú ý ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm:

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn cố định được quy định rõ ràng. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi suất. Dưới đây là một số cách thức tất toán tiết kiệm, bạn nên biết:

- Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi suất sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Với mức lãi suất được niêm yết tại thời điểm tái tục.

- Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Tiền gốc và lãi suất sẽ được gửi về tài khoản của khách hàng.

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Biết sớm cách gửi tiền tiết kiệm đơn giản mà lãi suất cao, chị em khỏi sợ rủi ro lại lợi đủ đường - Ảnh 6.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm