Những lưu ý quan trọng cần biết khi bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà

Những thủ tục để vay tiền mua nhà cũng không quá khó như nhiều người nghĩ, chỉ cần bạn cẩn thận và thực hiện đầy đủ các bước, hồ sơ sẽ được trôi chảy.

Nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ, xem việc mua được một căn hộ hay một ngôi nhà riêng là điều khá khó khăn. Chính vì thế, vay tiền mua nhà là giải pháp được tìm đến nhiều nhất. Những thủ tục để vay tiền mua nhà cũng không quá khó như nhiều người nghĩ, chỉ cần bạn cẩn thận và thực hiện đầy đủ các bước, hồ sơ sẽ được trôi chảy.

Điều kiện để vay tiền mua nhà

Điều kiện cho vay mua nhà ở mỗi ngân hàng là khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những tiêu chuẩn chung bắt buộc mà khách hàng cần phải thỏa mãn - để ngân hàng có thể đánh giá được rủi ro cũng như khả năng thu hồi vốn đối với khoản vay của bạn.

Điều kiện đầu tiên là bạn phải có sẵn một khoản tiền tương ứng 20% - 30% giá trị căn nhà dự định mua. Có sẵn nguồn thu nhập ổn định đủ để trang trải chi phí trả gốc lãi sau khi đã trừ đi sinh hoạt phí của bản thân.

Những lưu ý quan trọng cần biết khi bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà - Ảnh 2.

Điều kiện thứ hai, bạn phải đủ 18 tuổi trở lên và không được quá 65 tuổi khi khoản vay kết thúc.

Điều kiện thứ ba, ngân hàng sẽ xem xét đến tài sản dùng để đảm bảo cho khoản vay: thường là bất động sản thuộc quyền sở hữu của chính bạn hoặc một bên thứ ba. Bất động sản này có thể là chính căn hộ định mua hoặc một bất động sản khác độc lập với khoản vay. Các tài sản khác có giá trị đủ lớn cũng có thể dùng làm tài sản đảm bảo cho khoản vay.

Và điều kiện thứ tư quan trọng không kém, bạn phải có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú cùng địa bàn với nơi đặt địa điểm kinh doanh của ngân hàng mà bạn định vay vốn.

Thủ tục vay mua nhà

Những lưu ý quan trọng cần biết khi bạn đang có ý định vay tiền ngân hàng để mua nhà - Ảnh 3.

Chuẩn bị thủ tục là bước quan trọng quyết định đến thời gian ngân hàng phê duyệt khoản vay nhanh hay chậm. Vậy nên việc nắm bắt hồ sơ thủ tục vay mua nhà chu đáo từ sớm sẽ giúp bạn chủ động hơn và khoản vay sẽ được giải ngân nhanh hơn. Hiện nay thủ tục vay mua nhà của các ngân hàng có thể không giống nhau hoàn toàn nhưng chắc chắn có 3 thủ tục không thể thiếu dưới đây:

1. Giấy tờ chứng minh nhân thân

- Bản sao CMND (quy định là không quá 15 năm kể từ ngày cấp, phải đủ 2 mặt, các thông tin và hình ảnh còn rõ ràng)/Căn cước công dân/hộ chiếu. Tất cả đều cần có công chứng.

- Sổ hộ khẩu/Giấy, sổ tạm trú của người vay và của người hôn phối, người bảo lãnh (nếu có)

- Giấy xác nhận độc thân/Giấy đăng ký kết hôn

2. Giấy tờ chứng minh thu nhập, khả năng trả nợ

- Hầu hết các ngân hàng đều yêu cầu chứng minh khả năng trả nợ từ nguồn thu nhập là lương, vậy thủ tục bạn cần chuẩn bị bao gồm:

- Hợp đồng lao động/Quyết định công tác hoặc thư xác nhận bản gốc từ người sử dụng lao động

- Sao kê tài khoản trả lương qua ngân hàng hoặc Bảng lương/Phiếu nhận lương 3 tháng gần nhất (6 tháng đối với người có thu nhập từ hoa hồng bán hàng/nhân viên kinh doanh)

- Các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác như: Nhà cho thuê/xe cho thuê ổn định trong vòng 6 tháng gần đây (Sổ đỏ nhà cho thuê/Giấy tờ xe mang tên người vay và Biên nhận tiền cho thuê…)

3. Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo

- Với tài sản thế chấp là nhà đất hoặc căn hộ đã có sổ đỏ, sổ hồng thì cần photo công chứng và chuẩn bị sẵn sổ đỏ/sổ hồng. Ngoài ra nhiều ngân hàng còn kiểm tra diện tích và vị trí căn hộ, diện tích càng lớn và vị trí tốt như mặt đường hay nội thành sẽ là lợi thế lớn.

- Với tài sản thế chấp là chính căn nhà dự định mua sẽ cần: Hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc, bảng báo giá …

- Đối với tài sản thế chấp là phương tiện vận tải: Hợp đồng mua bán, hóa đơn…

- Đối với tài sản thế chấp là giấy tờ có giá trị: Sổ tiết kiệm, hợp đồng tiền gửi, chứng chỉ tiền gửi, số dư tài khoản tiền gửi tại ngân hàng hay có thể là kỳ phiếu, trái phiếu, tín phiếu của ngân hàng phát hành.

Lưu ý khi vay mua nhà

Nhiều người cứ sợ sệt khi vay tiền mua nhà, nhưng nó liệu có khó khăn như bạn vẫn nghĩ? - Ảnh 3.

Bất kỳ khoản vay nào của bạn cũng qua cầu nối tư vấn viên tài chính. Tư vấn tài chính sẽ giúp bạn phân tích nhu cầu, định hướng khoản vay và hỗ trợ vay từ A đến Z. Nhưng bạn cũng không được phó thác tất cả cho tư vấn viên. Đã có nhiều vụ liên quan đến việc tư vấn viên lấy thông tin và hồ sơ khách hàng để giả mạo vay, lừa đảo tiền ngân hàng, dẫn đến người đi vay thì được báo là bị từ chối hồ sơ nhưng sau một thời gian ngân hàng nhắc trả nợ mới tá hỏa mình vay tiền từ lúc nào không biết và bị nợ xấu đến vài năm sau mới xóa đi được.

Bạn cũng không nên vay quá nhiều, bởi vay càng nhiều, gánh nặng trả nợ càng lớn. Khi món nợ vượt quá tầm kiểm soát của thì bạn sẽ gặp rất nhiều vấn đề và rủi ro, như mắc nợ xấu, khoản nợ đã lớn lại càng thêm lớn, cuộc sống khó khăn…Bạn chỉ nên vay ở mức đẹp nhất là 50% giá trị căn nhà. Số tiền còn lại nên tích góp từ sớm và vay thêm người thân, bạn bè. Ngoài ra chỉ nên tìm ngôi nhà có mức giá phù hợp với khả năng tài chính của gia đình để giảm áp lực tài chính và đảm bảo cuộc sống vững vàng.

Việc thỏa mãn điều kiện vay vốn và hoàn thiện các điều kiện để được xét duyệt vay tiền không dễ, nhưng cũng không quá khó. Có thể bạn bị từ chối ở ngân hàng này nhưng lại được chấp nhận ở ngân hàng khác. Vậy nên hãy tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm vay mua nhà thành công, chuyên viên tín dụng hoặc liên hệ với những người có năng lực chuyên môn tài chính để có được lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Chia sẻ
Đọc thêm