8 bí quyết cực hay giúp chị em nội trợ tiết kiệm được 50% lượng gas khi nấu ăn

Khi dùng bếp gas không nên sử dụng ngọn lửa quá lớn vì chỉ làm tốn gas mà đồ ăn của bạn vẫn lâu chín. Thay vì đó, bạn có thể học ngay những cách sử dụng tiết kiệm gas ngay dưới đây để tiền gas luôn ở mức thấp nhất.

1. Điều chỉnh ngọn lửa vừa phải

Mẹo hay đầu tiên để tiết kiệm gas trong khi nấu nướng thì bạn hãy chú ý tới ngọn lửa. Chỉ cần điều chỉnh núm vặn bếp gas sao cho ngọn lửa vừa với đáy nồi là được, không lan ra ngoài.

Ngọn lửa quá lớn sẽ vừa làm tốn gas mà món ăn của bạn lại lâu chín, bởi lượng nhiệt thay vì tập trung vào đáy nồi lại bị phân tán ra xung quanh.

2. Chọn dụng cụ nấu phù hợp

Nên chọn loại nồi có kích thước phù hợp với lượng thức ăn cần nấu. Bạn nên hạn chế nấu lượng thức ăn nhỏ trong chiếc nồi to, như vậy sẽ rất lãng phí gas.

Nếu cần nấu những món hầm thì bạn nên nấu bằng nồi áp suất, vừa giúp thức ăn nhanh chín, mềm mà còn tiết kiệm gas.

3. Thường xuyên vệ sinh bếp gas

Bí quyết giảm được 50% lượng ga khi nấu ăn, chị em nội trợ quanh năm trong bếp chắc gì đã biết - Ảnh 2.

Mỗi ngày sau khi nấu xong, bạn nên chùi rửa bếp gas sạch sẽ, để những cặn bẩn không đọng lại làm bít hết các lỗ khí (đường dẫn gas).

Nếu không lau chùi thường xuyên, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến gas không ổn định, ngọn lửa cháy không đều dẫn tới việc nấu thức ăn lâu hơn và hao gas.

4. Không chế nước trong khi đun nấu

Khi đun nấu, nếu thấy cần thiết mới thêm nước. Nếu hấp thức ăn, đặc biệt là hấp chín thực phẩm, bạn chỉ nên cho lượng nước đủ dùng vào nồi.

Cụ thể, bạn đổ nước sao cho hấp xong, trong nồi còn lại khoảng 1/2 bát nước là được. Nếu không, thời gian đun nước sôi sẽ kéo dài, lãng phí hơi gas.

5. Khóa bình gas sau khi nấu ăn

Bí quyết giảm được 50% lượng ga khi nấu ăn, chị em nội trợ quanh năm trong bếp chắc gì đã biết - Ảnh 3.

Sau khi nấu ăn xong, bạn nên khóa bình gas lại cẩn thận. Một phần hạn chế được lượng gas bị thất thoát ra bên ngoài, một phần đảm bảo được an toàn cho người sử dụng, tránh được tình trạng rò rỉ gas, gây cháy nổ.

6. Không nên bật tắt bếp nhiều lần trong khi nấu

Trước khi bắt tay vào chế biến món ăn, bạn nên chuẩn bị sẵn đầy đủ nguyên liệu và lên kế hoạch mình sẽ nấu những món ăn gì.

Có như vậy, khi bật bếp gas lên, bạn mới có thể cho thức ăn vào nồi nấu liên tục được. Việc bật tắt bếp gas nhiều lần trong thời gian nấu sẽ gây tốn gas.

7. Dùng vòng chắn gió cho bếp gas

Bí quyết giảm được 50% lượng ga khi nấu ăn, chị em nội trợ quanh năm trong bếp chắc gì đã biết - Ảnh 4.

Vòng chắn gió hay còn được gọi với tên khác là kiềng tiết kiệm gas được làm bằng kim loại được dùng bao xung quanh đầu đốt, đang có bán rộng rãi tại các chợ và siêu thị.

Sản phẩm này sẽ giúp lượng nhiệt không bị tản khi đun, định hướng nhiệt đi thẳng lên đáy nồi. Lượng ga cũng có thể tiết kiệm được trong trường hợp này.

8. Tập trung khi nấu ăn, tránh làm những việc khác

Nhiều chị em có thói quen vừa nấu nướng vừa làm việc khác như quét nhà, xem tivi... Và hầu hết đều quên cho tới khi nhớ ra thì lượng gas đã tiêu hao uổng phí vì món ăn đã quá lửa, nước cạn. Thậm chí cháy nồi gây những rủi ro nguy hiểm khác. Vì thế hãy tập trung khi nấu ăn.

Khi đã nắm rõ những mẹo vặt tiết kiệm gas nêu trên, chỉ cần thực hiện theo đảm bảo tiền gas chi hàng tháng của bạn sẽ giảm đáng kể.

Chia sẻ
Đọc thêm