Bên cạnh dịch nCoV diễn biến phức tạp thì tình trạng thiếu máu ở người bệnh cũng đang hết sức cấp thiết

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của nCoV đang diễn biến hết sức phức tạp. Nhưng hiện nay có một nguy cơ khác đó là tình trạng thiếu máu ở các cơ sở điều trị hết sức cần thiết.

Bác sĩ Phạm Tuấn Dương - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư cho biết, Tết Nguyên Đán là thời điểm nhiều địa phương trong cả nước xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Nguyên nhân là kỳ nghỉ kéo dài, thời tiết khắc nghiệt, máu là chế phẩm sinh học tuy được dự trữ nhưng có hạn sử dụng rất ngắn, trong khi người bệnh vẫn cần truyền máu trong cả Tết. Đặc biệt, vào thời điểm hiện tại, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đang diễn biến phức tạp, kéo theo hệ lụy là tình trạng thiếu máu khiến việc điều trị càng trầm trọng hơn.

Từ 29 tháng Chạp đến nay, toàn Viện Huyết học - Truyền máu T.Ư chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu. Cả trong và sau Tết, Viện đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên đi hiến máu nhưng vẫn chỉ như "muối bỏ biển". Hiện lượng máu dự trữ của viện chỉ còn 6.700 đơn vị.

Bên cạnh dịch nCoV diễn biến phức tạp thì tình trạng thiếu máu ở người bệnh cũng đang hết sức cần thiết - Ảnh 1.

Nhiều người dân tham gia hiến máu cứu người (Nguồn: BV).

Trong khi mỗi ngày, các bệnh viện cần tới 1.500 đơn vị. Riêng trong ngày 3/2, các bệnh viện đã dự trù 1.448 đơn vị máu, nhưng chỉ có thể cung cấp 766 đơn vị (53% so với dự trù). Nếu cứ tiếp tục dùng máu như bình thường, lượng máu này chỉ đủ cầm cự trong 4 ngày. Do vậy, bên cạnh việc hạn chế chỉ định sử dụng máu, ưu tiên các trường hợp nặng, các bệnh nhân muốn truyền máu phải huy động được người nhà đến hiến.

Tại khoa Điều chế các thành phần máu tại Viện có hơn 80 nhân viên, có thể xử lý 1.500 - 2.000 đơn vị máu/ngày. Tuy nhiên, số máu tiếp nhận trong vài ngày gần đây, mỗi ngày chỉ đạt hơn 100 đơn vị nên cả khu vực rộng lớn chỉ có vài người làm việc. Tại kho máu, các ngăn tủ chứa máu nhóm A và nhóm O gần như trống trơn. Lượng máu nhóm A tại kho chỉ còn hơn 400 đơn vị, không đủ dùng trong một ngày. Hồng cầu, tiểu cầu cũng đang thiếu hụt trầm trọng.

Bác sĩ Phạm Tuấn Dương lo ngại nếu không có thêm lịch hiến máu, với số lượng bệnh nhân nhập viện để khám chữa bệnh đang tăng lên từng ngày sau kỳ nghỉ Tết, thì nguồn dự trữ máu ở tất cả các cơ sở y tế đều ở mức đe dọa, không còn đảm bảo khả năng cấp cứu, điều trị. Viện kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A). Đồng thời mong các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch và tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân viên, người dân tham gia hiến máu.

Là một người bệnh ung thư máu, bệnh nhân Nguyễn Trọng Hùng (Nghệ An) đã chia sẻ trong những ngày kho máu đang cạn kiệt vì dịch nCoV đến vào đúng dịp sau Tết:

"Chúng tôi đang rất cần MÁU. Bước vào đợt điều trị hoá chất (ung thư máu) giữa lúc đại dịch viêm phổi cấp bùng phát, tôi và hàng trăm bệnh nhân, bệnh nhi tại Viện huyết học và truyền máu Trung ương trở nên lo lắng hơn bao giờ hết khi kho máu dự trữ của bệnh viện đang cạn kiệt.

Đối với chúng tôi, những bệnh nhân ung thư máu và các bệnh về máu thì hồng cầu và tiểu cầu là thứ để duy trì sự sống (đặc biệt các bệnh nhân nặng), là thứ cốt yếu trong các phác đồ điều trị để kéo dài thời gian sống. Kho máu của bệnh viện cạn kiệt là sự sống của chúng tôi đang bị đe doạ, con đường tìm sự sống của chúng tôi đang vào ngõ tối.

Chúng tôi mong ngóng tất cả mọi người cùng chung tay giúp chúng tôi giành lại sự sống từ tay tử thần".

Hãy HIẾN MÁU để chúng tôi được SỐNG!

"Mọi người hãy yên tâm, dù virus corona đang nhăm nhe lấn tới nhưng với những gì chúng ta đã và đang chuẩn bị, với các biện pháp kịp thời của cơ quan chức năng thì chúng ta vẫn có thể HIẾN MÁU AN TOÀN mà không phải lo lắng việc bị lây nhiễm".

Bên cạnh dịch nCoV diễn biến phức tạp thì tình trạng thiếu máu ở người bệnh cũng đang hết sức cần thiết - Ảnh 3.

Mọi người hãy yên tâm, dù virus corona đang nhăm nhe lấn tới nhưng với những gì chúng ta đã và đang chuẩn bị, với các biện pháp kịp thời của cơ quan chức năng thì chúng ta vẫn có thể HIẾN MÁU AN TOÀN mà không phải lo lắng việc bị lây nhiễm.

Đó chính là lời kêu gọi của BV Hữu nghị Việt Đức mong muốn người dân hiến máu cứu người trong tình trạng nguồn máu của bệnh viện (BV) ngoại khoa hàng đầu cả nước đã cạn kiệt. Theo GS.TS Trần Bình Giang - Giám đốc BV Việt Đức cho biết, BV đảm nhận nhiệm vụ điều trị cấp cứu tuyến cuối của cả nước với những trường hợp tai nạn sinh hoạt, tai nạn giao thông hay tai nạn lao động rất phức tạp và nặng nề.

Theo đó, tại BV, mỗi ngày mổ khoảng 250 ca, trong đó có 25 - 30 trường hợp cấp cứu các loại. Hầu hết là những người bệnh tai nạn giao thông bị chấn thương, hoặc đa chấn thương phức tạp cần truyền lượng máu rất lớn. Trong đó, có những người cấp cứu do vỡ gan, lượng máu cần truyền trong một lần có khi lên tới cả chục đơn vị máu nhu cầu máu để cấp cứu, điều trị cho người bệnh mỗi ngày là rất lớn.

Trước tình trạng nguồn máu của BV đã cạn kiệt, BV Hữu nghị Việt Đức kêu gọi người dân Hiến máu cứu người. Theo đó, người dân tham gia hiến máu trực tiếp tại địa điểm hiến máu cố định của Trung tâm Truyền máu, BV Hữu nghị Việt Đức.

Chia sẻ
Đọc thêm