Điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona bằng thuốc điều trị HIV, thuốc chống sốt rét có thể đem lại hiệu quả hay không?

Hiện nay, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang chạy đua với thời gian trong việc sàng lọc các phương pháp điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Hiện đã có một số loại thuốc có khả năng đánh bại được virus này và đang được thử nghiệm lâm sàng.

Theo trang Tân Hoa Xã, một số quốc gia có người bị nhiễm virus corona mới (2019-nCoV) tuyên bố đã chữa được bệnh, thế nhưng loại vắc-xin đặc trị cho loại virus này vẫn đang được nghiên cứu. Sau đây là một số loại thuốc đã được các bác sĩ tiến hành điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona, những người này cũng được công nhận là đã khỏi bệnh.

Thuốc Remdesivir, điều trị cho bệnh nhân trong dịch SARS và MERS

Remdesivir là một loại thuốc được phát triển bởi công ty dược phẩm Gilead Science, Mỹ. Loại thuốc này được kiểm chứng là hoạt động tốt trong việc chống lại chủng virus corona SARS và MERS trước đây. Nó cũng từng được thử nghiệm lâm sàng để chống lại việc lây nhiễm virus Ebola. Trên thực tế, các nhà nghiên cứu cũng công nhận nó hoạt động chống lại virus corora chủng mới 2019-nCoV ở cấp độ tế bào khá tốt.

Tổng cộng có 761 bệnh nhân đã ghi danh vào một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên. Trong đó, người ta sẽ sử dụng phương pháp double-blind (điều trị kép) và placebo-controlled (kiểm soát giả dược) về thuốc ở Vũ Hán. Thử nghiệm dự kiến sẽ được tiến hành vào ngày 6/2 tại một số bệnh viện ở Vũ Hán.

Thuốc Chloroquine, được điều trị cho bệnh nhân sốt rét hoặc bệnh tự miễn

Chloroquine là loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị bệnh nhân sốt rét hoặc bệnh tự miễn trong suốt 70 năm qua. Nó có tác dụng ngăn chặn sự lây nhiễm virus bằng cách thay đổi giá trị axit và đặc tính cơ bản của tế bào, can thiệp đến các thụ thể của virus corona SARS trước đây.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện ra rằng Chloroquine có thể ức chế hiệu quả nhiễm virus corona mới trong ống nghiệm. Nó cũng cho thấy các hoạt động điều chỉnh miễn dịch, giúp tăng cường khả năng chống lại virus trên toàn bộ cơ thể.

Trong cuộc họp báo do Ủy ban Y tế Quốc gia được tổ chức vào ngày 4/2 vừa qua, một thành viên cho biết Chloroquine đã được chọn làm loại thuốc thí nghiệm trên động vật và thử nghiệm lâm sàng.

Điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona bằng thuốc HIV, thuốc chống sốt rét? Đâu mới là phương pháp tiềm năng để đánh bại căn bệnh viêm phổi cấp này - Ảnh 2.

Một số loại thuốc đã được các bác sĩ tiến hành điều trị cho bệnh nhân mắc virus corona và những người này được công nhận là đã khỏi bệnh.

Thuốc chống HIV, điều trị cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã sàng lọc về các loại thuốc bán trên thị trường, cũng như cơ sở dữ liệu về các hợp chất có tác dụng trong việc ức chế virus corona mới. Họ đã đưa thuốc chống HIV vào trong danh sách các phương pháp tiềm năng đánh bại viêm phổi cấp Vũ Hán.

Một nghiên cứu được công bố năm 2004 cho thấy các thành phần của thuốc Lopinavir và Ritonavir trong việc điều trị HIV có những "lợi ích lâm sàng đáng kể" khi điều trị cho bệnh nhân mắc dịch SARS.

Theo một báo cáo của các nhà nghiên cứu Trung Quốc đăng tải trên tạp chí Lancet vào cuối tháng trước, bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán, nơi 41 bệnh nhân được tiến hành thử nghiệm điều trị đầu tiên đã sử dụng các loại thuốc có kết hợp với thuốc chống HIV.

Trong hướng dẫn điều trị virus corona mới được Ủy ban Y tế Quốc gia công bố vào lần thứ 3, việc uống 2 viên thuốc Lopinavir và Ritonavir, kết hợp với hít thuốc xịt mũi chứa alpha-interferon 2 lần mỗi ngày có thể mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Thuốc Arbidol & Darunavir, điều trị cho bệnh nhân nhiễm cúm

Arbidol là một loại thuốc chống virus được sử dụng để điều trị cúm ở Trung Quốc, có thể được kết hợp với thuốc chống HIV Darunavir để điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh virus corona mới.

Một nhóm nghiên cứu do Lý Lan Quyên, thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và chuyên gia của Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết Arbidol đã được thử nghiệm để có thể ức chế hiệu quả virus corona mới.

Theo Tân Hoa Xã

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

#LaChanVirusCorona #VirusCorona #Lotus #VCCorp

Điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona bằng thuốc điều trị HIV, thuốc chống sốt rét có thể đem lại hiệu quả hay không? - Ảnh 4.

 

Chia sẻ
Đọc thêm