Truyền máu trong và sau khi phẫu thuật cứu bệnh nhi bị viêm phúc mạc ruột thừa trên cơ địa Thalassemia thiếu máu rất nặng

Theo thông tin từ khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, khoa mới phẫu thuật thành công cho một trường hợp rất đặc biệt bị viêm phúc mạc ruột thừa trên cơ địa Thalassemia thiếu máu rất nặng.

Đó trường hợp bệnh nhân B.T.N.Y 15 tuổi (Long Bình Tân - Biên Hòa). Theo gia đình bệnh nhân cho biết, cháu N.Y bị đau bụng 2 ngày, sốt nhẹ, da xanh xao, gia đình có đưa cháu đi khám ở phòng khám gần nhà nhưng uống thuốc không bớt, đau ngày càng tăng nên đưa bé nhập Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai trong tình trạng rất xanh xao, niêm rất nhợt, khám bụng thấy đau nửa bụng bên phải kèm đề kháng thành bụng. Siêu âm bụng cho thấy hình ảnh viêm phúc mạc do ruột thừa đã vỡ, xét nghiệm máu biểu hiện tình trạng thiếu máu rất nhiều (Hematocrit= 12.4%, hemoglobin= 5.1g/l).

Truyền máu trong và sau khi phẫu thuật cứu bệnh nhi bị viêm phúc mạc ruột thừa trên cơ địa Thalassemia thiếu máu rất nặng - Ảnh 1.

Theo thông tin từ khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, khoa mới phẫu thuật thành công cho một trường hợp rất đặc biệt bị viêm phúc mạc ruột thừa trên cơ địa Thalassemia thiếu máu rất nặng.

Theo BS Bùi Đình Hà (Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai), đây là trường hợp thiếu máu rất nặng với thể trạng của trẻ bị Thalassemia, vì hoàn cảnh khó khăn nên gia đình đã không đưa bé đi khám. Ngay lập tức bác sĩ trực đã tiến hành làm những xét nghiệm để chuẩn bị truyền máu cũng như chuẩn bị tiền phẫu cho cuộc mổ sắp tới, đồng thời hội chẩn cùng bác sĩ nội khoa và bác sĩ gây mê để có một giải pháp tốt nhất cho bé. Hai nguy cơ lớn nhất là nguy cơ sốc mất máu trong khi phẫu thuật và nguy cơ nhiễm trùng trên cơ địa đặc biệt của cháu.

Sau khi truyền gần một nửa đơn vị máu 350ml, ca mổ đã được tiến hành khẩn trương lúc 23 giờ cùng ngày. Ekip mổ quyết định mổ nội soi cho bé N.Y vì nội soi là phương pháp ít xâm lấn và gây chảy máu tối thiểu cho bệnh nhi. Ca mổ đã được tiến hành thuận lợi và kết thúc khi chưa đầy một giờ đồng hồ, máu vẫn được truyền trong và sau khi phẫu thuật.

Theo BS Bùi Đình Hà, cuộc mổ kết thúc đã thông báo cho gia đình và cũng được biết gia đình của cháu rất nghèo. Cháu N.Y còn không có thẻ bảo hiểm y tế, gia đình đứng trước nguy cơ phải trang trải số tiền viện phí lớn. Nghe được những trải lòng của thân nhân bệnh nhi, các nhân viên y tế trong kíp trực không khỏi thương cảm và động viên gia đình cố gắng vượt qua khó khăn. Khoa cũng đề xuất lên tổ Công tác xã hội để giúp đỡ phần nào viện phí cho cháu.

Hiện tại, sau mổ ngày thứ 7, cháu N.Y đã hết đau bụng, đi lại vận động tốt, ăn uống bình thường, cháu đã được truyền thêm 2 đơn vị máu và chuẩn bị được xuất viện.

Chia sẻ
Đọc thêm