Bác sĩ cho biết: Các mẹ đang sai lầm lắm khi chữa bệnh về mắt cho con bằng yoga hay bài thuốc dân gian

Hiện nay nhiều trang mạng xã hội đang rầm rộ về phương pháp tập yoga, nhỏ sữa mẹ hoặc vắt chanh để trị chứng đau mắt cho con trẻ. Thực tế, các biện pháp này tiềm ẩn những gì?

Tuy nhiên, các chuyên gia nhãn khoa cho rằng đó chỉ là những quan niệm sai lầm, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh điều đó.

Yoga không phải phương pháp để điều trị các dị tật khúc xạ về mắt

Về vấn đề yoga, Ths.Bs Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn bệnh viện mắt Hà Nội 2 chia sẻ, ông không phủ nhận những tác dụng tốt của phương pháp yoga đối với sức khỏe con người.

Bác sĩ cho biết: Các mẹ đang sai lầm lắm khi chữa bệnh về mắt cho con bằng yoga hay bài thuốc dân gian - Ảnh 1.

Nhiều bà mẹ sai lầm nếu tin phương pháp dân gian khi chữa bệnh về mắt cho con

Tuy nhiên, BS Nguyên cho rằng yoga không phải phương pháp để điều trị các dị tật khúc xạ về mắt. Khoa học cũng chưa có cơ sở, tài liệu nào chứng minh điều đó.

"Những thông tin sai lệch trên nếu lan truyền rộng rãi sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Trẻ nhỏ đang đeo kính cận mà bỏ kính để điều trị bằng phương pháp yoga sẽ rất nguy hiểm. Trong thời gian đầu, khi mát xa và tập yoga, trẻ có thể dễ chịu do những tác động vật lý bên ngoài.

Nhưng sau đó mắt trẻ sẽ mỏi hơn vì phải tăng điều tiết nhiều, sau khi điều trị mát xa, yoga có thể bị tăng độ rất cao. Không ít trường hợp do phải điều tiết quá mức gây ra hiện tượng nhược thị, điều trị sẽ khó khăn hơn", Ths.BS Đặng Xuân Nguyên nói.

Ths.BS Đặng Xuân Nguyên chia sẻ về bệnh mắt

Ths.BS Đặng Xuân Nguyên cũng đưa ra khuyến cáo, mát xa thô bạo có thể kiến cho trẻ bị hỏng nhãn cầu, bệnh tiến triển nặng hơn. Do những người thực hành yoga theo kinh nghiệm không được đào tạo về y tế hoặc có những chứng chỉ, giấy chứng nhận nhưng không liên quan tới y tế.

BS Đặng Xuân Nguyên cũng chỉ ra rằng, các chương trình được lan truyền trên các mạng xã hội đều đều chung biện pháp cho các loại bệnh về mắt.

Bác sĩ cho biết: Các mẹ đang sai lầm lắm khi chữa bệnh về mắt cho con bằng yoga hay bài thuốc dân gian - Ảnh 3.

Mát xa thô bạo có thể kiến cho trẻ bị hỏng nhãn cầu, bệnh tiến triển nặng hơn

"Những quảng cáo không có cơ sở đều là trá hình, vô hình chung, chúng ta có thể bỏ qua những chẩn đoán hay liệu trình của các bác sĩ nhãn khoa để phục hồi chức năng của mắt. Khi trẻ gặp các vấn đề về mắt, cha mẹ cần phải đưa trẻ đi khám chuyên khoa mắt. Cha mẹ không nên đặt niềm tin vào những người không được đào tạo về y tế, như vậy sẽ rất nguy hiểm", Ths.BS Đặng Xuân Nguyên nhấn mạnh.

Hậu quả không lường từ việc áp dụng bài thuốc dân gian để tự chữa trị bệnh về mắt

Mùa đông - xuân là thời điểm thuận lợi cho nhiều bệnh lây nhiễm bùng phát. Vào thời điểm này, trẻ nhỏ là đối tượng dễ mắc bệnh nhất. Vì vậy nhiều bà mẹ hoang mang đi hỏi rất nhiều nơi, điều đó càng làm "loạn" thông tin.

Mới đây nhất xảy ra trường hợp phụ huynh tin tưởng chữa bệnh mắt cho con bằng phương pháp dân gian như nhỏ sữa vào mắt khi trẻ bị đau mắt dẫn tới nguy cơ trẻ bị thủng giác mạc. Hay gần đây nhất là trường hợp một trẻ nhỏ đã bị loét giác mạc do bà nhỏ chanh vào mắt để chữa gỉ mắt.

Bác sĩ cho biết: Các mẹ đang sai lầm lắm khi chữa bệnh về mắt cho con bằng yoga hay bài thuốc dân gian - Ảnh 4.

GS.TS Hà Huy Tài

Chia sẻ vơi PV về vấn đề này, GS.TS Hà Huy Tài, cố vấn chuyên môn bệnh viện Mắt Hà Nội 2 thông tin, đây đều là các phương pháp không có cơ sở khoa học. "Dù đã có rất nhiều cảnh báo và những bệnh nhân gặp biến chứng những vẫn có rất nhiều vụ việc đau lòng do tự điều trị mắt bằng phương pháp dân gian. Người phải gánh chịu hậu quả khi áp dụng phương pháp kém khoa học không ai khác chính là trẻ nhỏ. Nhiều trường hợp bị tổn thương giác mạc, hỏng giác mạc, hoặc có thể mất thị lực dẫn đến mù lòa vĩnh viễn", GS.TS Hà Huy Tài nói.

GS.TS Hà Huy Tài

Trao đổi với PV, bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc sở y tế Hà Nội cho biết, hiện nay sở Y tế chưa cấp phép cho bất cứ bài thuốc dân gian và gia truyền nào điều trị về mắt.

Theo bà Hà, một bài thuốc chữa bệnh có hiệu quả hay không cần phải qua thử nghiệm lâm sàng và phải có thời gian để kiểm chứng.

Sở y tế Hà Nội nhận thấy các bài thuốc dân gian chưa đủ cơ sở khoa học để điều trị bệnh về mắt.

"Khi khám chữa bệnh về mắt cần phải tới cơ sở chuyên khoa, cơ sở khám bệnh, nhân viên y tế, bác sĩ có trình độ về nhãn khoa." Bà Hà khuyến cáo.


Chia sẻ
Đọc thêm