Bà vắt chanh vào mắt trị ghèn, bé trai 15 ngày tuổi bị loét giác mạc nghiêm trọng

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Thấy cháu chảy ghèn trắng ở mắt, người bà nhất quyết tự điều trị bằng cách nhỏ chanh vào khiến giác mạc đứa bé bị loét rộng.

Đó là trường hợp của bé P.H.A (15 ngày tuổi). Bác sĩ (BS) Nguyễn Lê Huy Anh, khoa Mắt BV quận Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, bệnh nhi vào viện với tình trạng mắt nhiều chất tiết vàng nhầy, loét giác mạc rộng.

Theo lời kể của người mẹ, trước khi nhập viện, bé A. có chảy ghèn trắng ở mắt. Thay vì để bé đi khám, người bà của bệnh nhi nhất quyết nhỏ chanh vào mắt để tự điều trị theo "mẹo". Hậu quả là mắt chẳng những không hết ghèn mà lại lâm vào tình trạng nghiêm trọng như trên.

Bà vắt chanh vào mắt trị ghèn, bé trai 15 ngày tuổi bị loét giác mạc nghiêm trọng - Ảnh 1.

Vắt chanh vào mắt có thể khiến trẻ bị loét giác mạc.

Bà vắt chanh vào mắt trị ghèn, bé trai 15 ngày tuổi bị loét giác mạc nghiêm trọng - Ảnh 2.

Nhiều phụ huynh vẫn còn những quan niệm sai lầm trong cách chăm sóc mắt con.

"Ở một vài nơi, thậm chí là vùng có dân trí cao vẫn có những người có thói quen nhỏ chanh vào mắt trẻ. Đó là một hành động vô cùng nguy hiểm. Trong chanh chứa acid citric còn giác mạc của chúng ta là một cấu trúc vô cùng nhạy cảm. Nhỏ chanh vào mắt cũng tương tự như chúng ta nhỏ acid lên da, nhẹ thì kích ứng, nặng thì có thể gây bỏng giác mạc" – BS Anh phân tích.

BS cho biết thêm, ngoài vắt chanh trực tiếp vào mắt, một số phương pháp sai lầm trong chăm sóc mắt mà người dân vẫn thường mắt phải như nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ, lăn trứng gà lên mắt, đắp thịt nhái vào mắt... Hay thậm chí một thói quen tưởng chừng rất giản đơn nhưng lại ẩn chứa nhiều nguy hiểm, đó là dụi mắt.

Bà vắt chanh vào mắt trị ghèn, bé trai 15 ngày tuổi bị loét giác mạc nghiêm trọng - Ảnh 3.

Một bệnh nhân đang được chăm sóc mắt tại BV quận Thủ Đức (TP.HCM).

"Dụi mắt là phản ứng thường gặp để cố gắng đẩy dị vật ra. Tuy nhiên, hành động này sẽ gây ra nhiều tổn thương cho mắt. Nếu dị vật cứng như cát, mảnh sỏi, mảnh thủy tinh, dụi mắt khiến các dị vật này càng chà xát mạnh lên bề mặt, gây xước giác mạc và tạo đường cho vi khuẩn, nấm xâm nhập. Nếu dị vật là côn trùng, hành động này khiến chúng tăng tiết nhiều độc tố" – BS Anh chia sẻ thêm.

BS khuyến cáo mọi người khi gặp một tình trạng bất thường về mắt, không nên nghe theo mẹo vặt chưa được kiểm chứng từ những người xung quanh mà cần phải đến cơ sở y tế có chuyên môn để được chẩn đoán, điều trị và nhận được những lời khuyên khoa học. Việc trì hoãn hay điều trị sai lầm có thể khiến cho thị lực ảnh hưởng, thậm chí gây nên tình trạng mù lòa.

Chia sẻ
Đọc thêm