Bác sĩ chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn nhanh: Biết rồi chỉ có tốt cho bạn

Điều này được xem là cực kỳ cần thiết sau sự cố chuỗi cửa hàng ăn nhanh ở Mexico thừa nhận thêm một trường hợp khách hàng nữa bị ngộ độc sau khi mua đồ ăn của họ.

Bạn có thể nghĩ rằng sẽ là lành mạnh nếu đặt một đĩa salad thay vì một chiếc bánh mì kẹp thịt tại cửa hàng đồ ăn nhanh yêu thích của mình. Nhưng trên thực tế, bạn có thể đang tự hại mình nhiều hơn là làm lợi cho bản thân.

Bác sĩ chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn nhanh: Biết rồi chỉ có tốt cho bạn - Ảnh 1.

Nhiều khi, lựa chọn đồ ăn nhanh lại là việc khiến bạn gặp họa,

Chipotle, chuỗi cửa hàng ăn nhanh Mexico nổi tiếng, hiện đang hứng chịu tâm bão dư luận trước cái cách họ xử lý sản phẩm của mình. Hồi đầu tuần trước, công ty này buộc phải đóng cửa một chi nhánh ở Sterling, bang Virginia (Mỹ) do bùng phát ngộ độc thực phẩm. Loại ngộ độc này do norovirus - đôi khi được gọi là "virus gây nôn mửa mùa đông" bởi cao điểm bùng phát là từ tháng 10 đến tháng 3 - gây nên. Triệu chứng ngộ độc thực phẩm do virus này bao gồm: Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy. Khoảng 60 người ăn tại nhà hàng đã bị mắc norovirus.

Chipotle đang phải nỗ lực hết sức để gây dựng lại danh tiếng của mình sau một loạt sự cố liên quan tới vệ sinh, an toàn thực phẩm, bao gồm cả đợt dịch E-coli năm 2015. Thậm chi, công ty đã phải ban hành những chính xác xử lý thực phẩm mới để ngăn ngừa sự cố tương tự tái diễn trong tương lai.

Bác sĩ chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn nhanh: Biết rồi chỉ có tốt cho bạn - Ảnh 2.

Chipotle đang phải nỗ lực hết sức để gây dựng lại danh tiếng của mình sau một loạt sự cố liên quan tới vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Bác sĩ Sunil Sood, tại Northwell Health ở thành phố New York, đã chia sẻ cách tránh bệnh truyền nhiễm do thực phẩm trong trường hợp bạn dùng bữa tại một nhà hàng đồ ăn nhanh. Ông giải thích rằng, những đợt ngộ độc thực phẩm như trên không phải lúc nào cũng ngăn ngừa được, nhưng vẫn có một việc mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện để đảm bảo đồ ăn dành cho mình được chế biến một cách an toàn nhất có thể.

Bác sĩ chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn nhanh: Biết rồi chỉ có tốt cho bạn - Ảnh 3.

Bác sĩ Sunil Sood, tại Northwell Health ở thành phố New York.

1. Chú ý quan sát và xem xét cơ sở chế biến mà bạn ghé dùng bữa

Theo bác sĩ Sood, bạn cần chắc chắn rằng nhà hàng mình chọn đến ăn có tiếng tốt, được bình chọn cao. "Đặc biệt ở thành phố New York, tôi sẽ không ghé vào một nơi có xếp hạng dưới mức A. Nếu mức xếp hạng thấp hơn, chắc chắn có một số tiêu chuẩn nào đó mà nhà hàng không thể vượt qua và đó là nguyên do bạn nên lưu ý bởi nó đồng nghĩa với việc có thể bạn sẽ bị bệnh", bác sĩ Sood cho biết.

2. Tránh món salad, rau sống và thực phẩm chưa chín kỹ

Mọi người có thể nghĩ rằng, sẽ tốt cho sức khỏe nếu gọi một đĩa salad hay ăn nhiều rau. Nhưng thực tế, họ đang tự đặt mình vào nguy cơ bị nhiễm virus gây ngộ độc thực phẩm.

Bác sĩ Sood cho biết, rất nhiều lần, thực phẩm tươi sống đi thẳng đến nhà hàng từ nông trại hoặc được vận chuyển từ các nước láng giềng. Chúng không được rửa kỹ càng trước khi xuất hiện trên bàn ăn. Sẽ a toàn hơn nhiều nếu bạn ăn thịt hoặc thứ gì đó sẽ được phục vụ một cách nóng sốt.

Bác sĩ chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn nhanh: Biết rồi chỉ có tốt cho bạn - Ảnh 4.

Nhiều thực phẩm tươi sống không được rửa kỹ càng trước khi xuất hiện trên bàn ăn.

3. Nếu có thể quan sát đồ ăn của mình được chế biến ra sao thì sẽ tốt hơn

Bác sĩ Sood nhấn mạnh, đó là việc cực kỳ quan trọng bởi nhờ thế, bạn có thể chắc chắn rằng, nhân viên nhà hàng có đeo găng tay hoặc rửa tay ngay trước khi phục vụ đồ ăn cho bạn hoặc không làm cả hai điều trên.

"Đảm bảo bạn quan sát được cách chế biến đồ ăn dành cho mình thực sự là một trong những gợi ý quan trọng nhất mà tôi có thể dành cho các bạn. Nếu nhân viên nhà hàng không đeo găng tay và có vẻ như món ăn được chế biến theo cách thiếu vệ sinh, bạn không nên dùng nó", bác sĩ Sood chia sẻ.

Bác sĩ Sood cũng cho biết, việc này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, trẻ em và những người có hệ miễn dịch yếu bởi họ có nguy cơ bị ngộ độc cao hơn so với người khác.

4. Tiêm vắc-xin viêm gan A

Viêm gan A là bệnh truyền nhiễm cấp tính tại gan, do virus viêm gan A gây ra, thường lây qua thực phẩm và nước. Bác sĩ Sood cho biết: "Nếu người chuẩn bị đồ ăn cho bạn hoặc bản thân thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với virus viêm gan A gần đây, bạn đứng trước nguy cơ bị nhiễm virus này".

Bác sĩ Sood cũng giải thích rằng, đây là loại virus rất phức tạp. Bởi nếu bạn không biết triệu chứng, bạn sẽ không biết mình bị nhiễm virus đó. "Nó không khiến bạn bị ốm hay tiêu chảy. Do đó, đôi khi triệu chứng không thể hiện ra trong khoảng thời gian dài và bạn có thể truyền nó sang người khác mà không hay biết".

Bác sĩ chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn nhanh: Biết rồi chỉ có tốt cho bạn - Ảnh 5.

5. Nếu bạn có triệu chứng lạ sau khi ăn, hãy tới bác sĩ ngay và giục họ liên hệ với cơ quan y tế địa phương

Trong trường hợp bạn xuất hiện triệu chứng không ổn sau khi ăn tại cửa hàng đồ ăn nhanh, việc cần làm đầu tiên là tới gặp bác sĩ. Bác sĩ Sood lý giải: "Trước tiên, bởi vì nếu bạn không bắt đầu dùng thuốc nhanh chóng, bạn sẽ bị mất nước và việc này khiến triệu chứng tăng nặng, thậm chí bạn có thể gặp nguy hiểm tính mạng".

Tuy nhiên, bác sĩ Sood cũng cho biết, nếu một bác sĩ phát hiện nhiều hơn 1 trường hợp bị bệnh tương tự trong khoảng thời gian ngắn, họ có nhiệm vụ phải báo cáo với cơ quan y tế địa phương. "Dù vậy, không phải ai cũng tuân thủ luật. Do đó, điều quan trọng là bạn phải thúc giục bác sĩ của mình liên hệ với cơ quan y tế địa phương nếu bạn cảm thấy như vậy là cần thiết".

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội (29/07) và Hồ Chí Minh (05/08).

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu mà còn được sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích khi được làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị ngay bây giờ nhé!

Bác sĩ chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm từ đồ ăn nhanh: Biết rồi chỉ có tốt cho bạn - Ảnh 7.

Theo DailyMail

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm