Ăn uống vô độ sẽ gây hại mạch máu: Giải cứu bằng 2 thực phẩm và làm 2 việc để mạch máu không bị tắc nghẽn
Sự tồn tại của các mạch máu vô cùng quan trọng đối với sức khỏe, máu lưu thông trong các cơ quan khác nhau của cơ thể để vận chuyển chất dinh dưỡng và oxy đến chúng, do đó, muốn có một cơ thể tốt thì mạch máu khỏe mạnh là nền tảng cơ bản nhất.
Tuổi tác ngày càng cao, tính đàn hồi của thành mạch máu trong cơ thể con người dần yếu đi, lòng mạch hẹp dần, độ nhớt của máu tăng lên làm máu lưu thông chậm lại, dẫn đến bệnh tim mạch. Đặc biệt trong dịp Tết, mọi người thường ăn uống "vô độ", ăn nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ, đường, có hàm lượng calo cao, rất dễ gây hại cho mạch máu. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, kiến nghị mọi người nên ăn nhiều 2 thực phẩm, làm 2 việc để ngừa bệnh tim.
Ăn nhiều 2 thực phẩm
1. Cà chua
Cà chua là thực phẩm phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, cà chua có thể ăn sống hoặc dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Khi nói đến lợi ích của cà chua đối với cơ thể con người, ngoài vitamin C chứa trong nó có đặc tính chống oxy hóa, có thể làm chậm quá trình lão hóa mạch máu, axit malic, axit citric và các axit hữu cơ khác có trong loại quả này có thể giúp chúng ta tăng cường tính đàn hồi, thúc đẩy hòa tan huyết khối, giảm cholesterol huyết thanh.
2. Hành tây
Hành tây là loại thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, hành tây không chỉ thúc đẩy tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón, nâng cao khả năng miễn dịch của con người. Hợp chất prostaglandin, allyl disulfide và một lượng nhỏ axit amin chứa lưu huỳnh có trong nó đều rất tốt cho cơ thể con người.
Vì vi chất prostaglandin không chỉ làm giãn nở mạch máu mà còn làm giảm lipid máu, được đề cập sau có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Do đó, khuyên bạn nên ăn nhiều hành hơn vào các ngày trong tuần. Hoặc ăn với tỏi, nguyên nhân là do trong tỏi có chứa chất flavonoid có tác dụng nạo vét các mạch máu.
Làm nhiều 2 việc
1. Đi bộ nhiều hơn
Đi bộ có thể nói là cách tập thể dục đơn giản nhất, nhìn bề ngoài thì đi bộ không hữu ích lắm. Nhưng đối với người cao tuổi, loại vận động với cường độ ít hơn, dần dần có thể kích thích quá trình trao đổi chất của người đó, từ đó có thể đào thải các chất độc trong huyết quản ra ngoài, từ đó đạt được hiệu quả dưỡng huyết. Tất nhiên, nếu thể lực tốt, bạn cũng có thể chạy bộ phù hợp để giúp duy trì sức sống của các tế bào nội mô trên thành mạch máu.
2. Uống nhiều nước
Uống nước thường xuyên không chỉ có thể làm loãng độ nhớt của máu mà còn đẩy nhanh quá trình chuyển hóa và đào thải lipid máu. Uống nước cũng cần phải nắm vững phương pháp, ví dụ như uống một cốc nước ấm sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể bù lại lượng nước thiếu. Trong trường hợp này, thận và gan cùng làm việc để bài tiết các chất độc trong các mạch máu. Ngoài ra, hãy uống nước ngay cả khi bạn không khát, tốt nhất nên uống 200 ml nước ấm cứ sau một đến hai giờ.
Tóm lại, tỷ lệ mắc bệnh tim mạch ngày càng cao, nguyên nhân chủ yếu liên quan đến thói quen ăn uống của mọi người, đặc biệt là giới trẻ ngày thường rất thích ăn đồ nhiều dầu mỡ, dễ gây tắc nghẽn mạch máu. Nên ăn nhiều cà chua và hành tây kể trên cũng như uống nước và tập thể dục thường xuyên để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở một mức độ nhất định.
Nguồn: Sohu, QQ