Thà để bụng đói đừng đụng vào 3 kiểu ăn sáng này, nếu không sẽ gây tắc mạch máu và tăng huyết áp

Vũ Hà, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Chỉ vì bận rộn, vì muốn giảm cân mà nhiều người mắc phải sai lầm khi ăn sáng dẫn đến gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng chất lượng sống.

Tăng huyết áp là sự gia tăng liên tục của huyết áp động mạch hệ thống, và đây cũng là một bệnh lý mạch máu đặc biệt phổ biến. Một khi đã bị cao huyết áp, người bệnh cần dùng thuốc hạ huyết áp trong suốt cuộc đời để ổn định huyết áp. Nếu không, người bệnh sẽ bị chóng mặt, đau đầu và dễ sinh ra các bệnh như đột quỵ não, tim mạch, ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân của tăng huyết áp vẫn chưa rõ ràng, nhưng qua nhiều nghiên cứu chứng minh có liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Đặc biệt 4 món ăn sáng phổ biến, nếu ăn trong thời gian dài, rất dễ làm tăng huyết áp. Do đó, thà để bụng đói, đừng đụng vào 4 bữa sáng này.

3 kiểu ăn sáng nếu thường xuyên ăn sẽ dễ làm tăng huyết áp?

1. Ăn sáng nhiều đồ ngọt

Thà để bụng đói đừng đụng vào 4 kiểu bữa sáng này, nếu không sẽ gây tắc mạch máu và tăng huyết áp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiều người chọn ăn sáng nhanh, tiện lợi với các loại bánh ngọt, bánh nướng xốp hay ngũ cốc chứa rất nhiều đường, carbohydrate, cùng với chất bảo quản và các loại phụ gia. Những loại thực phẩm như vậy sẽ khiến người ăn cảm thấy mệt mỏi hơn và sẽ làm tăng cân, tăng mỡ máu tăng huyết áp, thậm chí gây tắc nghẽn mạch máu.

Hơn nữa, việc thường xuyên ăn sáng có nhiều đường sẽ bỏ lỡ lợi ích của protein trong bữa sáng. Trong khi đó, nếu ăn protein vào bữa sáng, thì có thể sẽ đạt được nhu cầu protein khuyến nghị một ngày, là tối thiểu 56g với nam giới và 46g với nữ giới. Do vậy, hãy cố gắng ăn một chút protein vào bữa sáng bằng việc thay đổi bánh ngọt bằng các món như trứng, các loại đậu, rau xanhh, các loại hạt…

2. Bữa sáng với bánh quẩy chiên

Thà để bụng đói đừng đụng vào 4 kiểu bữa sáng này, nếu không sẽ gây tắc mạch máu và tăng huyết áp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bánh quẩy chiên ăn với cháo hoặc uống thêm sữa đậu nành, đây là kiểu ăn sáng phổ biến của nhiều người hiện nay, tuy nhiên theo các chuyên gia nếu thời gian dài có kiểu ăn sáng như vậy sẽ gây bất lợi cho sức khỏe.

Bánh quẩy là thực phẩm chiên nhiệt độ cao, cùng với bánh bao chiên, bánh rán có lượng chất béo cao, cộng thêm sữa đậu nành cũng là một loại thực phẩm có hàm lượng chất béo nhất định, lượng dầu trong hỗn hợp bữa sáng này rõ ràng vượt quá tiêu chuẩn gây ra những bất lợi cho sức khỏe như khó tiêu, béo phì, bệnh tim mạch, tăng huyết áp,..

Nhất định phải có rau hoặc trái cây cho bữa ăn sáng, tốt nhất là nên ăn ít sữa đậu nành và quẩy chiên, không nên quá 1 lần/tuần. Buổi chiều và bữa tối trong ngày phải càng nhẹ càng tốt, đừng ăn thức ăn chiên, xào, nên ăn thêm nhiều rau củ.

3. Cà phê và bánh mì kẹp thịt

Thà để bụng đói đừng đụng vào 4 kiểu bữa sáng này, nếu không sẽ gây tắc mạch máu và tăng huyết áp - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Nhiều người thích ăn sáng kiểu phương Tây, buổi sáng thường chọn ăn một chiếc bánh hamburger với một tách cà phê. Nếu uống nhiều cà phê trong thời gian dài, nhịp tim sẽ tăng cao, mạch máu co bóp bất thường dễ gây tăng huyết áp nhanh chóng. 

Ngoài ra, nhiều người thích uống một tách cà phê với một số đồ ngọt vào sáng sớm. Chế độ ăn này nếu tồn tại trong thời gian dài không chỉ làm tăng lipid máu mà còn ảnh hưởng đến huyết áp.

Tóm lại, nếu bạn thường xuyên có 3 kiểu bữa sáng như trên trong thời gian dài thì khả năng mắc bệnh cao huyết áp sẽ rất cao. Vì vậy, trong cuộc sống hàng ngày, muốn phòng bệnh cao huyết áp thì phải chú ý đến việc điều tiết chế độ ăn uống.

Ngoài 4 loại thức ăn trên nên giảm ăn, một số thức ăn nhiều muối, nhiều đường, nhiều chất béo, bạn cũng cần cố gắng giảm tần suất ăn. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, protein chất lượng cao, kali và vitamin như rau củ quả có thể bảo vệ sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa huyết áp cao.

(Nguồn: Sohu, Sina)

Chia sẻ
Đọc thêm