Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện này khi đi bộ, nếu bạn không có, xin chúc mừng bạn có thể lực tốt

Hà Vũ, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Nhiều người thường có thói quen đi bộ hàng ngày để duy trì sức khỏe ổn định. Nhưng một số dấu hiệu bất thường xuất hiện khi đi bộ lại là điềm báo quan trọng để bạn nhận biết sức khỏe tuổi thọ của mình.

Hiện nay có rất nhiều người thích đi bộ, có người sẽ ghi lại số bước đi bộ bằng điện thoại di động. Nhiều người cho rằng, đi bộ ít nhất 10.000 bước mỗi ngày mới tốt cho sức khỏe. Cơ thể con người tuy có nhiều khớp nhưng khớp gối là khớp chịu trọng lượng lớn nhất, khi chúng ta đi bộ quá nhiều, khớp gối không chỉ nâng đỡ toàn bộ phần trên cơ thể mà còn phải nâng lên hạ xuống liên tục, điều này dễ dẫn đến sự mòn của khớp gối.

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện này khi đi bộ, nếu bạn không có, xin chúc mừng bạn có thể lực tốt - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Do đó, bác sĩ khuyến cáo số bước đi bộ tốt nhất mỗi ngày nên khống chế ở mức khoảng 5.000 bước, như vậy sẽ không quá mệt mà còn đạt được hiệu quả của việc tập luyện, và quan trọng hơn là có thể bảo vệ khớp gối của chúng ta.

Mặc dù đi bộ là một cách tập thể dục tương đối nhẹ nhàng nhưng vẫn có một số người hoàn toàn không thể đi được, vì khi đi bộ sẽ xuất hiện hàng loạt cảm giác khó chịu, lúc này mọi người cần phải cảnh giác với sự xuất hiện của các loại bệnh.

1. Luôn cảm thấy tức ngực, khó thở khi đi bộ

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện này khi đi bộ, nếu bạn không có, xin chúc mừng bạn có thể lực tốt - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nếu đi bộ luôn cảm thấy tức ngực, lúc này chúng ta phải cảnh giác với bệnh tim, trong đó thường gặp nhất là những cơn đau thắt ngực do bệnh mạch vành tim dễ gây ra khi sinh hoạt. Hơn nữa đây cũng là một dấu hiệu đặc trưng của những người mắc bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn, lao phổi...

Một số bệnh nhân hút thuốc lâu ngày sẽ cảm thấy khó thở mặc dù mới chỉ đi được vài bước, lúc này cần cảnh giác với các bệnh về phổi, thường gặp nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Hút thuốc lâu ngày sẽ phá hủy cấu trúc của phổi, dẫn đến suy giảm nghiêm trọng chức năng của phổi.

2. Luôn cảm thấy chóng mặt, nhức đầu khi đi bộ

Khi cảm thấy chóng mặt, nhức đầu trong lúc đi bộ thì bạn nên cảnh giác với các bệnh lý nội sọ. Trong đó, có thể kể đến xuất huyết não và nhồi máu não. Do cơ thể thiếu máu não và thiếu oxy nên sẽ gây ra hiện tượng chóng mặt, nhức đầu khi đi bộ.

3. Luôn cảm thấy bước đi không ổn định khi đi bộ

Những người có dáng đi khác thường, hãy chú ý vào đặc điểm này bạn nhé! Thông thường, khi đi bộ sẽ cần sự kiên trì và dẻo dai nên các bước đi rất uyển chuyển với tốc độ linh hoạt. Tuy nhiên, nếu hệ thần kinh không ổn định thì các bước đi sẽ rất loạng choạng, dáng đi cũng dễ bị đổ, xiêu vẹo, không vững vàng, cảnh giác với các bệnh về mạch máu.

Đây cũng là hiện tượng thường gặp ở những người mắc bệnh Parkinson. Nếu bạn gặp phải dấu hiệu này thì nên chủ động đi kiểm tra sức khỏe của mình ngay.

4. Luôn có cảm giác đau bụng khi đi bộ
Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện này khi đi bộ, nếu bạn không có, xin chúc mừng bạn có thể lực tốt - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Khi đi bộ luôn có cảm giác đau bụng, chướng bụng, một số bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa sẽ thấy đau bụng, chướng bụng khi nhu động tiêu hóa tăng lên khi đi bộ.

5. Luôn cảm thấy đau nhức các khớp khi đi bộ

Những người có tuổi thọ ngắn sẽ có 5 biểu hiện này khi đi bộ, nếu bạn không có, xin chúc mừng bạn có thể lực tốt - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Đi bộ tuy là một môn thể dục nhẹ nhàng nhưng cần có sự phối hợp của các khớp xương toàn thân, đặc biệt là khớp gối và cột sống thắt lưng, nếu cảm thấy đau nhức xương khớp khi đi bộ, bạn phải cảnh giác với bệnh khớp.

Muốn bảo vệ sức khỏe nằm ở việc cơ thể phải vận động, đi bộ là cách tập thể dục đơn giản và cơ bản nhất. Thích thú và tuân thủ cách đi bộ đúng có thể giúp sống lâu hơn, ngoài ra, đi bộ còn phản ánh sức khỏe của cơ thể và tuổi thọ. Nếu bạn không có 5 triệu chứng trên khi đi bộ, chúc mừng bạn vẫn rất khỏe mạnh.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm