8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục máu đông, nên thường xuyên ăn để mạch máu khỏe mạnh

Hà Vũ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tuần hoàn máu thông suốt là tiền đề cho sự hoạt động bình thường của cơ thể, nếu mạch máu bị tắc nghẽn, các cơ quan trong cơ thể không được cung cấp chất dinh dưỡng chắc chắn sẽ tiềm ẩn những nguy cơ vô cùng lớn cho sức khỏe.

Hiện nay, thói quen sinh hoạt và ăn uống không điều độ đang khiến ngày càng nhiều người đối mặt với hiểm họa do huyết khối (cục máu đông) gây ra. Do đó để phòng ngừa bệnh huyết khối, bạn có thể ăn nhiều những thực phẩm dưới đây.

1. Cà chua

8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục máu đông, thường xuyên ăn để mạch máu khỏe mạnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cà chua rất giàu vitamin, có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, hơn nữa các axit trái cây và flavonoid trong cà chua đều có tác dụng duy trì sức khỏe mạch máu.

Trong số đó, axit trái cây có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể một cách hiệu quả và ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh mỡ máu. Flavonoid có thể cải thiện tính linh hoạt của mạch máu và có tác dụng chống huyết khối mạnh. Do đó, ăn 2 quả cà chua mỗi ngày có thể giúp giảm khả năng hình thành cục máu đông trong cơ thể.

2. Bí đao

8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục máu đông, thường xuyên ăn để mạch máu khỏe mạnh - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Ăn bí đao cũng rất có lợi cho sức khỏe mạch máu. Vì bí đao chứa rất ít chất béo, có tác dụng khử ẩm, tiêu sưng nên có vai trò rất tốt trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch vành. Ngoài ra giá trị dinh dưỡng của hạt bí cũng rất cao, axit linoleic trong nó có tác dụng làm giảm hàm lượng chất béo trong máu, rất có lợi cho việc phòng chống các bệnh về mạch máu.

3. Quả kiwi

8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục máu đông, thường xuyên ăn để mạch máu khỏe mạnh - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Quả kiwi ngoài việc chứa nhiều vitamin, hàm lượng axit folic cũng rất đáng kể, axit folic không chỉ có thể bảo vệ mạch máu não khỏi các chất độc hại trong cơ thể mà còn ngăn ngừa tổn thương dây thần kinh não. Do đó, thường xuyên ăn trái kiwi có thể giúp bảo vệ sức khỏe của các mạch máu và ngăn ngừa sự xuất hiện của các cục máu đông.

4. Tảo bẹ

8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục máu đông, thường xuyên ăn để mạch máu khỏe mạnh - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Tảo bẹ rất giàu chất xơ và chất keo, có thể hút chất độc và rác bám trên thành mạch, đồng thời cũng là loại thực phẩm ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra, các axit béo không bão hòa có trong tảo bẹ cũng có thể làm giảm độ đặc của máu và đóng một vai trò lớn trong việc làm mềm mạch máu.

5. Quả táo

Kiên trì ăn một quả táo mỗi ngày cũng có thể giúp mọi người tránh xa mối đe dọa của cục máu đông. Vì chất pectin chứa trong táo có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu sau khi vào cơ thể, từ đó có thể ngăn ngừa hiệu quả tình trạng xơ cứng mạch máu và huyết khối não.

6. Hành tây

8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục máu đông, thường xuyên ăn để mạch máu khỏe mạnh - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Tác dụng của hành tây rất tốt đối với sức khỏe, chất prostaglandin A có trong nó có thể giúp con người mở rộng mạch máu và giảm độ nhớt của máu, từ đó ngăn ngừa chứng huyết khối não.

7. Mộc nhĩ đen

Nhiều người biết rằng mộc nhĩ đen có thể giúp bổ thận, trên thực tế, ăn nhiều mộc nhĩ đen cũng có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của cục máu đông. Bởi vì mộc nhĩ đen chứa nhiều khoáng chất, có thể thúc đẩy lưu lượng máu trong cơ thể, tránh xơ cứng mạch máu, giúp mọi người tránh xa nguy cơ bị cục máu đông.

8. Đậu đen

8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục máu đông, thường xuyên ăn để mạch máu khỏe mạnh - Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Đậu đen có chứa chất chống oxy hóa mạnh, có thể làm tăng quá trình trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, là loại thực phẩm cao cấp có tác dụng chăm sóc mạch máu. Đặc biệt, chất polyphenol trong đậu đen có thể ức chế sự tích tụ cholesterol trên thành mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.

Ăn nhiều hơn các loại thực phẩm kể trên ở một mức độ nhất định, có thể làm giảm khả năng hình thành cục máu đông trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, mọi người cũng nên biết rằng chế độ ăn uống chỉ là một khía cạnh để duy trì sức khỏe tốt, muốn ngăn ngừa cục máu đông tốt hơn thì ngoài việc ăn nhiều thực phẩm tốt cho mạch máu, mọi người cũng nên tích cực tập luyện thể thao và cố gắng giữ một thái độ tốt.

Nguồn: QQ

8 loại thực phẩm này là kẻ thù của cục máu đông, thường xuyên ăn để mạch máu khỏe mạnh - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm