Ăn trứng gà vào bữa sáng "bổ tựa nhân sâm" nhưng chỉ cần phạm 1 trong 4 sai lầm này khi chế biến cũng đủ khiến gia đình bạn có nguy cơ nhập viện
Trứng gà dù ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại nằm trong danh sách "Những thực phẩm dễ nhiễm khuẩn hoặc gây ngộ độc nếu chế biến sai cách"...
Ai trong chúng ta cũng biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, diễn ra vào khoảng 6-9h sáng. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình mà bữa sáng thường có những món ăn khác nhau. Dù vậy, theo Healthline – tờ báo y tế điện tử tin cậy hàng đầu tại Mỹ, vẫn khẳng định trứng gà là một trong những món ăn tốt nhất cho bữa ăn sáng, không chỉ ngon miệng, giúp no bụng mà còn đảm bảo tiêu chí an toàn và bổ dưỡng.
Ăn trứng gà vào bữa sáng sẽ làm tăng cảm giác no bụng, giảm lượng calo hấp thụ, duy trì lượng đường và giúp ổn định lượng insulin. Ngoài ra, lòng đỏ trứng có chứa lutein và zeaxanthin. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa các rối loạn về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Đồng thời, trứng cũng chứa nhiều choline - dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe của não và gan. Chỉ cần 3 quả trứng có thể cung cấp khoảng 20gr protein chất lượng cao để cơ thể có nhiều năng lượng cho một ngày dài làm việc.
Trứng gà dù ngon lành, bổ dưỡng nhưng lại nằm trong danh sách "Những thực phẩm dễ nhiễm khuẩn hoặc gây ngộ độc nếu chế biến sai cách" do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố. Vì vậy những ai thường ăn trứng vào bữa sáng nên tránh 4 việc sau khi chế biến trứng kẻo gây hại cho sức khỏe.
1. Không ăn trứng luộc lòng đào
Trứng lòng đào thường mềm mại và béo ngậy, được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế ăn loại trứng này vì cơ thể khó hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng luộc lòng đào hơn trứng luộc chín hoàn toàn. Chất dinh dưỡng trong trứng luộc có thể đạt 98% khả năng hấp thụ, trong khi trứng lòng đào chỉ có thể hấp thụ 81%.
Theo CDC Hoa Kỳ: Những quả trứng có bề ngoài bình thường vẫn có thể chứa một loại vi trùng gọi là Salmonella. Ăn những quả trứng chưa được nấu chín hoàn toàn có thể khiến chúng ta nhiễm vi khuẩn Salmonella, gây nhiễm trùng, khó tiêu, cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của đường ruột, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm hoặc đe dọa tính mạng.
Như vậy có thể thấy, ăn trứng lòng đào không những không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
2. Hạn chế ăn trứng rán
Theo trang QQ (Trung Quốc), hàm lượng protein glycated trong trứng sẽ tăng lên hơn 30 lần so với ban đầu sau khi chiên rán. Protein glycated có liên quan mật thiết đến quá trình lão hóa của con người, nếu tiêu thụ quá nhiều có thể làm tổn thương nhiều cơ quan, dẫn đến xơ cứng động mạch, tiểu đường và các bệnh khác...
Đồng thời, trứng chiên sẽ tạo ra khói dầu, sinh ra một số chất độc hại nhất định cho cơ thể. Bạn không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn món trứng rán, tuy nhiên nên hạn chế ăn.
3. Ăn trứng luộc để qua đêm
CDC Hoa Kỳ cảnh báo, ngay cả khi vỏ trứng trông sạch sẽ, không bị vỡ thì chúng vẫn có nguy cơ chứa vi khuẩn gây ngộ độc nghiêm trọng - Salmonella. Chính vì vậy, tổ chức này khuyến cáo mọi người nên ăn trứng ngay sau khi nấu, không giữ trứng hoặc thực phẩm làm bằng trứng ở nhiệt độ phòng trong hơn 2 giờ hoặc 1 giờ nếu nhiệt độ phòng là 90 độ F hoặc nóng hơn. Nhiều người có thói quen luộc trứng từ tối hôm trước nên lưu ý điều này để thay đổi.
4. Sử dụng nước trà để luộc trứng
Trứng luộc trà là một món ăn nổi tiếng, dễ dàng tìm thấy ở Trung Quốc. Tuy nhiên, trứng và trà là hai thực phẩm kỵ nhau, đặc biệt nguy hiểm với nhóm người có hệ tiêu hóa chưa thực sự phát triển như trẻ em.
Trong lá trà có chứa một lượng lớn axit tannic, axit tannic khi kết hợp với protein có trong trứng sẽ tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tích trữ phân trong ruột. Nếu ăn quá nhiều, bạn có thể đối mặt với chứng táo bón, mệt mỏi thậm chí ngộ độc.
Nguồn: CDC, QQ