Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức

DD, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Ung thư gan tiến triển không thể chữa khỏi nhưng ung thư gan ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị.

Ung thư là căn bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đánh giá là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 2 trên toàn cầu. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Ung thư gan cũng là một trong những loại ung thư như thế. Theo Giáo sư Chen Huaiyu, công tác tại Trung tâm Bệnh gan của Bệnh viện Nam Phương thuộc Đại học Y khoa Nam Phương, Trung Quốc: Về mặt lâm sàng, ung thư gan tiến triển không thể chữa khỏi nhưng ung thư gan ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư gan thường xuất hiện vào buổi sáng, khi bạn mới ngủ dậy. Nếu sáng nào cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn tốt nhất nên đi khám.

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức - Ảnh 1.

1. Buổi sáng ngủ dậy bị đau vùng bụng trên bên phải

Gan nằm ở bên phải ổ bụng và tiếp giáp với nhiều cơ quan khác trong cơ thể: phía trước bên phải giáp với dạ dày, phía sau bên phải giáp với thận phải, phía dưới giáp với ruột non cùng ruột già. Ở giai đoạn tổn thương ban đầu, gan ít để lộ triệu chứng, tuy nhiên khi khối u phát triển đến kích thước lớn, xâm lấn, chèn ép sẽ gây đau.

Ở một số bệnh nhân bị viêm gan, cơn đau âm ỉ hoặc đau giống như kim châm sẽ xuất hiện. Bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn muộn sẽ thường xuyên có cảm giác đau tức hạ sườn phải, có thể xuất hiện các cơn đau quặn gan, đau dữ dội... Tần suất cơn đau tăng dần theo giai đoạn bệnh và kích thước khối u.

2. Đánh răng buổi sáng dễ bị chảy máu nướu

Chảu máu chân răng có thể liên quan đến một số bệnh lý bên trong cơ thể như viêm nướu. Tuy nhiên, nếu như chân răng của bạn liên tục bị chảy máu mà không xuất phát từ nguyên nhân nào cụ thể, bạn có thể nghĩ đến chứng rối loạn đông máu, liên quan tới ung thư gan.

Gan vốn là một cơ quan có vai trò quan trọng trong chức năng đông máu của cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất các yếu tố đông máu. Tuy nhiên, nếu tế bào gan bị tổn thương, chức năng sản xuất các yếu tố đông máu sẽ giảm dẫn đến việc người bệnh dễ chảy máu chân răng, chảu máu mũi...

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức - Ảnh 2.

Chảu máu chân răng có thể liên quan đến vấn đề về gan.

3. Nước tiểu vào buổi sáng có màu vàng giống như nước trà

Nước tiểu vào buổi sáng của người khỏe mạnh sẽ có màu vàng nhạt. Nếu bạn bị chứng nóng trong, nước tiểu sẽ có màu vàng đậm hơn. Tuy nhiên, khi ăn uống bình thường, màu sắc của nước tiểu sẽ tự nhiên thay đổi về màu vàng nhạt.

Nhưng suốt một thời gian dài, nước tiểu của bạn có màu vàng đậm như nước trà, đôi khi xuất hiện mùi tanh nồng... đi kèm triệu chứng vàng mắt, vàng da thì hãy cảnh giác đó là dấu hiệu của ung thư gan.

Khi gan mắc bệnh, quá trình chuyển hóa bilirubin và bài tiết mật của gan sẽ bị mất đi, từ đó gây tích tụ bilirubin trong cơ thể, biểu hiện rõ ràng nhất là vàng da, vàng mắt, đổi màu nước tiểu.

4. Phù mắt cá chân vào buổi sáng

Trong giai đoạn đầu của ung thư gan, người bệnh thường xuất hiện triệu chứng sưng phù chân, đặc biệt là vào buổi sáng.

Ung thư gan bị phù chân là do sự tích tụ các chất lỏng tại chân, gây ra do mạch máu trong cơ thể bị rò rỉ. Điều này làm tăng áp lực lên thành mạch và giảm lượng huyết thanh có trong máu.

Có hai dạng phù nề thường gặp trong ung thư gan là phù mềm và phù cứng. Trong đó, phù mềm còn được gọi là phù dịch, bệnh nhân dùng tay ấn vào phần sưng, thấy bị lõm xuống và không đàn hồi trở lại. Phù mềm có thể khiến cho trọng lượng cơ thể bệnh nhân tăng lên hơn 2kg. Trong khi đó, phù cứng lại thường là liên quan đến tuyến giáp, người bệnh bị phù ở chân, dần dần kéo theo phù trên toàn cơ thể.

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức - Ảnh 3.

Ung thư gan bị phù chân là do sự tích tụ các chất lỏng tại chân, gây ra do mạch máu trong cơ thể bị rò rỉ.

Ngoài 4 triệu chứng trên, nếu bạn nhận thấy cơ thể thường xuyên xuất hiện 10 dấu hiệu dưới đây thì hãy quan tâm đến sức khỏe của gan hơn.

1. Cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, lo lắng và trầm cảm không rõ lý do.

2. Khô mắt.

3. Tóc bết dầu, mặt bóng nhẫy.

4. Khó tiêu, tăng kích thước vòng bụng.

5. Ngủ ngáy, cơ thể xuất hiện mùi hôi, đặc biệt là hôi miệng.

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức - Ảnh 4.

6. Cơ thể suy nhược, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung.

7. Mặt tái mét.

8. Suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ

9. Đau đầu, đau chân, đau vai, đau lưng

10. Phân mỏng, dính, có mùi hôi khó chịu.

Tham khảo KKnews, Ifeng

Chia sẻ
Đọc thêm