Ăn canh bóng bì lợn vào dịp Tết này bạn nhất định cần “khắc cốt ghi tâm” những điều sau!
Canh bóng bì lợn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên bạn vẫn có thể gặp nhiều bệnh tật không mong muốn chỉ vì ăn phải bóng bì lợn bẩn. Làm thế nào để nhận biết?
Canh bóng bì lợn là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền. Vị thanh ngọt, không ngấy, canh bóng bì lợn làm bạn ăn uống được nhiều hơn vào dịp Tết. Ngon thì ngon thật nhưng bên cạnh đó rất nhiều người ôm nỗi lo mua và tiêu thụ phải bóng bì lợn bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Canh bóng bì lợn là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ truyền.
Từ nhiều vụ bóng bì lợn bẩn bị phanh phui trong năm, nỗi lo sợ tác hại của bóng bì lợn bẩn chưa bao giờ vơi trong người dân
Đầu năm 2017, nhiều cơ sở chế biến bì lợn ở hẻm 357, 365, 385, 405 trên đường Hậu Giang (P.11, Q.6) - nơi được mệnh danh là "thủ phủ" chế biến bì lợn cung cấp cho các quán cơm, quán nhậu, tiệm bánh mì, cơ sở làm nem… khắp TP.HCM đã bị phanh phui vì sản xuất không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tiếp đó, vào tháng 5/2017, Công an huyện Tiên Lữ phối hợp với Đội quản lý thị trường số 5 - Chi cục Quản lý thị trường Hưng Yên vừa phát hiện một cơ sở chế biến bóng bì lợn bẩn với khối lượng hơn 4 tấn.
Vào ngày 25-12, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội cũng cho biết, thông qua quá trình tuần tra kiểm soát, CSGT đã phát hiện, thu giữ gần 1 tấn mỡ, bì lợn bẩn, cùng nhiều hàng lậu trên đường vận chuyển đi tiêu thụ. Tất cả số lượng bì lợn đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thậm chí có mùi hôi thối, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm.
Từ nhiều vụ bóng bì lợn bẩn bị phanh phui trong năm, nhiều người lo sợ tác hại của bóng bì lợn bẩn.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Nguyên giảng viên Viện Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), rất nhiều cơ sở sản xuất bóng bì có nguồn nhập hàng không đảm bảo, không được kiểm tra kỹ lưỡng khiến bóng bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố ngay khi được nhập về.
"Bì lợn khi để ôi thiu lâu ngày sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại vi khuẩn phát triển, sinh ra nhiều độc tố. Thêm nữa là khâu chế biến bóng bì không đảm bảo vệ sinh khiến tình trạng mất vệ sinh thực phẩm càng trầm trọng hơn. Hậu quả là bạn có nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm, lâu dần chất bẩn, hóa chất tái chế bóng bì có khả năng tích tụ trong cơ thể sẽ gây nên nhiều bệnh mãn tính, trong đó phải nói đến nguy cơ ung thư", PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay.
Chưa hết, để loại bỏ mùi hôi thối của bóng bì, người tiêu dùng có thể sử dụng một lượng lớn chất tẩy rửa. Chất tẩy trong quá trình chế biến không chỉ dừng ở mức gây ngộ độc mà có thể gây tử vong lập tức. Trước khi gây nên các bệnh mãn tính, lá gan của bạn sẽ ốm yếu dần vì phải tiếp nhận quá nhiều chất độc.
Để loại bỏ mùi hôi thối của bóng bì, người tiêu dùng có thể sử dụng một lượng lớn chất tẩy rửa.
PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm) cho biết thêm, để sản xuất bóng bì, rất nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng nước javen, oxy già và chất phụ gia công nghiệp như kalisunfit, hydrosunfit. Đây đều là những hóa chất có tính tẩy mạnh. Nếu ăn thường xuyên sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư.
Nhiều người cho rằng sử dụng nước oxy già sẽ giúp tẩy trắng, sát khuẩn bì lợn. Thực tế, đây lại là chất xúc tác khiến bóng bì đã bẩn nay còn nguy hại hơn. Sử dụng oxy già để tẩy trắng chỉ có tác dụng làm trắng bì lợn chứ không thể diệt bỏ vi khuẩn, mầm gây bệnh từ lợn chủ. Nếu chẳng may sử dụng bì lợn từ những con lợn bệnh thì sẽ đẩy cao gấp đôi nguy cơ mắc bệnh.
Chưa kể, nếu ăn phải bì lợn cạo lông chưa kỹ sẽ gây hại trực tiếp cho dạ dày. Nếu nhai phải bì lợn vẫn còn lông, nhất là dạng lông cứng, sẽ khiến tổn thương dạ dày, ruột non nếu lông cứng cắm vào niêm mạc.
Nếu nhai phải bì lợn vẫn còn lông, nhất là dạng lông cứng, sẽ khiến tổn thương dạ dày, ruột non nếu lông cứng cắm vào niêm mạc.
Làm thế nào để nhận biết bóng bì lợn sạch – bẩn?
Theo các chuyên gia vệ sinh an toàn thực phẩm, để nhận biết bóng bì lợn sạch hay bẩn, bạn cần chú ý một số mẹo nhận biết sau:
- Màu sắc: Bì lợn sạch, được lấy từ lợn khỏe mạnh sẽ có màu trắng hồng, thường có thêm lớp mỡ trong bì màu trắng phau đẹp mắt. Trong khi bì lợn tẩy hóa chất sẽ có màu trắng bất thường, trắng quá mức, không có lớp mỡ bên trong bì.
- Độ giòn: Bì lợn sạch có độ giòn và dai, trong khi bì lợn bẩn có thể rất dai nhưng không đảm bảo độ giòn dài lâu.
- Hương vị: Bì lợn sạch sẽ có mùi thơm đặc trưng của bì lợn, trong khi bì lợn ngâm hóa chất thường không có mùi vị gì của thịt lợn, thậm chí là mùi hôi hoặc mùi bất thường của hóa chất.
Bì lợn sạch có độ giòn và dai, trong khi bì lợn bẩn có thể rất dai nhưng không đảm bảo độ giòn dài lâu.
Các chuyên gia cùng khẳng định, việc nhận biết bằng mắt chỉ là một phần. Điều quan trọng nhất là bạn cần mua hàng tại những cơ sở có uy tín, đảm bảo, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt là việc kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm của đội ngũ quản lý của nhà nước cần sát sao hơn, tránh gian thương lộng hành một cách tối đa, đảm bảo sức khỏe cho người dân vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.