Đi tìm loại dầu ăn giúp khỏe tim, giữ dáng đẹp da và phòng chống ung thư

A.D,
Chia sẻ

Dầu ăn tốt không chỉ giúp mang đến những món ăn ngon mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dầu cám gạo, đặc biệt giàu chất chống ô-xy hóa tự nhiên và có tỷ lệ các loại a-xít béo thiết yếu ở mức cân bằng khá lý tưởng.

Dầu gạo được trích ly từ lớp vỏ cám bao ngoài hạt gạo. Dầu gạo có mùi hương nhẹ, trung tính và điểm bốc khói cao (240oC) giúp người nội trợ có thể thiên biến vạn hóa với nhiều món ăn và kiểu chế biến khác nhau từ chiên, xào, nướng, làm bánh, làm nước xốt, … cho tới món salad đơn giản.

Đi tìm loại dầu ăn giúp khỏe tim, giữ dáng đẹp da và phòng chống ung thư - Ảnh 1.

Dầu gạo – một loại dầu ăn lành mạnh, có tỷ lệ chất béo gần như hoàn hảo nhất.

Theo Tiến sĩ Ritika Samaddar, trưởng khoa dinh dưỡng tại Max Healthcare, tuy dầu gạo là một loại dầu ăn tương đối mới nhưng lại được đánh giá là lành mạnh vì có sự cân bằng giữa chất béo không bão hòa đa (37%) và chất béo không bão hòa đơn (45%) với tỷ lệ gần 1:1.

“Thông thường, những loại dầu ăn bạn đang dùng đều giàu chất béo không bão hòa đa. Do đó, chúng ta cần tìm kiếm một loại dầu có khả năng cân bằng hơn. Dầu cám gạo được làm từ cám, vì thế rất giàu vitamin E – bản chất là một chất chống ô-xy hóa”, TS Ritika Samaddar cho biết.

Cùng tìm hiểu, dầu gạo đã âm thầm giúp bạn khỏe tim, đẹp da và phòng chống ung thư như thế nào?

Bảo vệ sức khỏe tim mạch với dưỡng chất “vàng” Gamma Oryzanol

Đi tìm loại dầu ăn giúp khỏe tim, giữ dáng đẹp da và phòng chống ung thư - Ảnh 2.

Dầu gạo được các bác sỹ tim mạch khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày để có được một trái tim khỏe.

Gargi Sharma, một chuyên gia về Quản lý Dinh dưỡng và Cân nặng (Ấn Độ) cho biết: “Cám gạo có thể làm giảm Cholesterol vì chứa đủ lượng Gamma - Oryzanol – một chất chống ô-xy hóa, giúp giảm hấp thu Cholesterol, đồng thời tăng cường loại bỏ Cholesterol xấu”.

Theo GS. Phạm Gia Khải - Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng đưa ra khuyến cáo, dầu gạo là sự lựa chọn tốt nhất để cải thiện mức độ Cholesterol trong huyết thanh.

Gamma - Oryzanol từ cám gạo sau quá trình trích ly đã được lưu giữ trong dầu gạo, khiến dầu gạo có được khả năng: ngăn ngừa việc tích lũy Cholesrerol và giúp cơ thể đào thải Cholesterol xấu. Chưa kể hàm lượng cao Phytosterol, Vitamin E, Omega 3, 6, 9, trong dầu gạo cũng có khả năng thúc đẩy tuần hoàn máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Vì vậy, mỗi ngày sử dụng khoảng 20-30ml dầu gạo sẽ giúp hệ tim mạch khỏe mạnh hơn.

Khỏe trong, đẹp ngoài

Đi tìm loại dầu ăn giúp khỏe tim, giữ dáng đẹp da và phòng chống ung thư - Ảnh 3.

Hiếm có loại dầu ăn nào vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp giữ gìn làn da, sắc vóc.

Vitamin E được xem là thần dược của làn da. Trong dầu gạo, dưỡng chất Gamma - Oryzanol được đánh giá mạnh gấp 4 lần vitamin E do đó có khả năng “quét dọn các gốc tự do” một cách mạnh mẽ.

Thêm nữa, hai dạng của vitamin E trong dầu gạo là Tocopherol và đặc biệt là Tocotrienol - rất khó tìm trong tự nhiên - có tác dụng rất tốt trong việc trung hòa các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa, cân bằng quá trình giải phóng hormone trong cơ thể từ đó cải thiện chức năng hệ thống nội tiết. Nội tiết cân bằng giúp cơ thể khỏe bên trong và đẹp bên ngoài.

GS Phạm Gia Khải cho biết thêm: “Dầu gạo chứa hàm lượng cao chất chống ô-xy hóa tự nhiên, giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân. Hợp chất Squalene cũng được tìm thấy trong dầu gạo, dễ dàng hấp thu vào da giúp da mềm mại, mịn màng và săn chắc hơn; Sử dụng dầu gạo thường xuyên sẽ giúp phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh nhẹ nhàng hơn, làm giảm những cơn bốc hỏa”.

Khả năng ngăn chặn ung thư

Đi tìm loại dầu ăn giúp khỏe tim, giữ dáng đẹp da và phòng chống ung thư - Ảnh 4.

Dầu gạo – trợ thủ đắc lực giúp bà nội trợ chế biến được những bữa ăn ngon miệng, bổ dưỡng và an toàn.

Theo GS Phạm Gia Khải: “Dầu cám gạo rất giàu vitamin E – một chất chống oxy hóa mạnh và có tính chống phân bào (antimutagenic), có lợi cho việc ngăn ngừa bệnh ung thư nói chung và đặc biệt tác dụng với ung thư dạ dày nói riêng”.

Một lần nữa phải nhắc đến dưỡng chất “vàng” Gamma - Oryzanol dồi dào trong cám gạo. Nghiên cứu tại Đại học Dược Hamamatsu (Nhật) và Đại học Kuwait (Kuwait) (năm 2015) đã chỉ ra Gamma Oryzanol có tác dụng cao gấp 4 lần vitamin E trong việc ngăn chặn tiến trình ô-xy hóa các mô và tế bào. Quá trình ô-xy hóa hình thành nên các gốc tự do, nguyên nhân gây ra nhiều loại bệnh trong đó có căn bệnh thế kỷ - ung thư.

Thêm một lý do nữa đó là dầu gạo chịu được ngưỡng nhiệt độ cực cao, hay còn gọi là có điểm bốc khói cao lên đến trên 240oC nên hạn chế tối đa hiện tượng cháy khét khi chế biến món ăn chiên rán. Vì thế, đây là lựa chọn hoàn hảo dành cho các chị em nội trợ khi nấu ăn.

Chia sẻ