Ai cũng bảo con trai bị tăng động nhưng bà mẹ trẻ một mực không tin, kết quả cậu bé được chuyên gia kết luận bất ngờ

Những hành vi tiêu cực của con trai khiến bà mẹ trẻ bật khóc vì bất lực. Tuy nhiên cô nhất quyết không tin con mình bị tăng động.

Nicki Wickham là một bà mẹ 3 con sống tại thành phố Brighton, Anh. Mới đây, Nicky đã chia sẻ câu chuyện kỳ diệu về cậu con trai cả Tyler của mình. Tyler từng bị nhiều người đoán mắc bệnh tăng động nhưng hóa ra, cậu bé thuộc top 1% những người thông minh nhất nước Anh.

Tyler sinh tháng 9/2013. Ngay từ nhỏ, Nicki và chồng đã nhận thấy con trai có những bước tiến bộ sớm hơn bạn bè đồng trang lứa. Tyler có thể đi lại từ 9 tháng tuổi và biết chơi trò xếp hình rất sớm.

Năm 2 tuổi, Tyler có thể hoàn thành câu đố ghép hình 100 mảnh và bắt đầu biết đọc. Năm 3 tuổi, vào ngày đầu tiên đi nhà trẻ, Tyler khiến cô giáo kinh ngạc không thốt nên lời vì có thể chọn đúng huy hiệu gắn tên mình và của những đứa trẻ khác.

Tuy nhiên, Tyler cũng có một số hành vi tiêu cực. Cậu bé rất dễ chán nản và thất vọng. Khi cảm thấy tồi tệ, Tyler sẽ khóc, la hét và xô ngã bạn bè. 

Điều này khiến cậu bé khó kết bạn lâu dài với những đứa trẻ khác.

Ai cũng bảo con trai bị tăng động nhưng bà mẹ trẻ vẫn một mực không tin, kết quả cậu bé được chuyên gia kết luận bất ngờ như sau - Ảnh 2.

Tyler có thể đi từ lúc 9 tháng tuổi.

Trẻ nhỏ thường thích đóng giả nhân vật và tưởng tượng ra các tình huống khác nhau để "nhập vai" nhưng Tyler không mấy hứng thú với điều này. Cậu bé chỉ thích đọc sách. Mỗi khi nghĩ lại, Nicki thường tự trách mình vì đã không dạy con vui chơi đúng cách.

Trong khoảng thời gian này, giáo viên của Tyler bắt đầu đề cập với Nicki về căn bệnh rối loạn tăng động giảm chú ý và bệnh tự kỷ. Bà mẹ trẻ sau đó dành hàng giờ trên mạng để tìm hiểu về hai căn bệnh và lo lắng khi thấy con mình có dấu hiệu trùng khớp như: Bị bạn bè xa lánh, khó kiểm soát hành vi,…

Tuy nhiên ở Tyler có nhiều điều khác biệt, chẳng hạn như việc cậu bé rất giỏi tập trung. Vì quá lo lắng nên Nicki đã tìm đến một vị chuyên gia sức khỏe để nhờ tư vấn. "Tyler chỉ là đứa trẻ 3 tuổi bình thường, tiến bộ theo cách riêng nhưng sẽ dần thay đổi khi lớn lên", chuyên gia động viên Nicki.

Ai cũng bảo con trai bị tăng động nhưng bà mẹ trẻ vẫn một mực không tin, kết quả cậu bé được chuyên gia kết luận bất ngờ như sau - Ảnh 4.

Cậu bé chỉ thích đọc sách.

Thế nhưng một năm sau, mọi chuyện vẫn không khá hơn. Nicki sau đó có thêm hai người con, Maise và Logan. Cả hai đứa trẻ đều không có những biểu hiện bất thường như anh trai.

Mặc dù rất thích chơi với các em nhưng Tyler vẫn muốn ở một mình hơn, dù bố mẹ đã làm nhiều cách để cậu bé có thể hòa đồng với mọi người. Nhiều hôm, bà mẹ 3 con bật khóc vì cảm thấy bất lực.

Từ tháng 9/2018, Tyler bắt đầu được giáo viên ở trường chú ý riêng. Các thầy cô và y tá luôn phải trông chừng và kiểm soát các hành vi của cậu bé. Ngày nào Tyler cũng gào khóc và ném đồ đạc. Mỗi lần như vậy, giáo viên sẽ lập tức báo cho gia đình.

Dù tình hình ngày càng tồi tệ nhưng Nicki vẫn tin tưởng con mình không hề mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý.

Tháng 1/2019, Nicki liên lạc với người bạn cũ, con gái cô này cũng có những hành vi tương tự giống Tyler. Cô bạn kể rằng đã đưa con đi kiểm tra IQ và biết được con có tài năng. Sau đó, người bạn cho Nicki thông tin liên lạc của Lyn Kendall, chuyên gia tư vấn trẻ tài năng đang làm việc tại Mensa – Cộng đồng những người có IQ cao nhất thế giới.

Ai cũng bảo con trai bị tăng động nhưng bà mẹ trẻ vẫn một mực không tin, kết quả cậu bé được chuyên gia kết luận bất ngờ như sau - Ảnh 6.

Cậu bé Tyler và các em.

Ngày 6/4, Nicki quyết định gọi điện cho Kendall và cả gia đình đã đến văn phòng của vị chuyên gia này ở thành phố Coventry, Anh để thực hiện bài kiểm tra IQ.

Bài kiểm tra có giá 300 bảng (9 triệu đồng) bao gồm 3 phần thi: Hình ảnh, hình khối và đọc. Cậu bé Tyler sau đó làm rất tốt và được nhận xét là có sự tập trung tốt hơn trẻ 5 tuổi thông thường rất nhiều lần. Với chỉ số IQ 136, Tyler nằm trong top 1% người thông minh nhất nước Anh. Ngay sau khi nghe kết quả, Nicky đã bật khóc vì hạnh phúc.

Tyler được chuyên gia đăng ký trở thành thành viên của Mensa. Tổ chức này sẽ đưa ra lời khuyên và giúp Nicki liên lạc với gia đình những đứa trẻ tài năng khác.

Các giáo viên của Tyler khi biết kết quả hoàn toàn bất ngờ nhưng nhanh chóng đưa ra giải pháp nhằm hỗ trợ, kích thích khả năng tư duy của cậu bé. Trên lớp, giáo viên sẽ đưa thêm các hoạt động bổ sung cho Tyler và giao thêm bài tập về nhà vào các buổi tối, ngày lễ.

Ai cũng bảo con trai bị tăng động nhưng bà mẹ trẻ vẫn một mực không tin, kết quả cậu bé được chuyên gia kết luận bất ngờ như sau - Ảnh 8.

Gia đình Nicki quyết định cho con học môn Toán và Tiếng Anh ở trình độ lớp 2 với gia sư. Vì Tyler vẫn chưa thể điều khiển hành vi nên gia đình đã xin tài trợ của chính phủ để thuê gia sư riêng, với hy vọng giúp cậu bé bình tĩnh hơn.

Bên cạnh đó, Tyler vẫn tham gia học tại trường phổ thông với các bạn. "Thật khó để coi Tyler là đứa trẻ 5 tuổi vì vốn từ vựng và kiến thức của cháu nhiều hơn bạn bè đồng trang lứa, nhưng gia đình tôi hy vọng cháu có thể kết bạn, trải nghiệm trọn vẹn tuổi thơ.

Tôi hy vọng Tyler phát huy hết tài năng của mình nhưng không muốn cháu sớm nhận chứng chỉ GCSEs (chứng chỉ giáo dục Trung học phổ thông quốc tế) và không vẻ vang gì nếu bắt ép con thành thiên tài. Tôi chỉ muốn con mãi là đứa trẻ hạnh phúc như hiện tại", Nicky chia sẻ.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm