Bị lạc đường, bé gái không hỏi người dân mà đạp 1 mạch từ Hải Dương lên Hà Nội, biết lý do người thông cảm, người trách khéo bố mẹ

Câu chuyện lạc đường của cô bé này đã gây sốt mạng xã hội chỉ sau ít phút chia sẻ.

Trẻ nhỏ vẫn luôn được bố mẹ dặn không bắt chuyện với người lạ để tránh những tình huống xấu như bắt cóc, lừa đảo… Nhiều bé có thể lơ đễnh quên mất điều này nhưng không ít trẻ lại nhớ rất kỹ và vâng lời tuyệt đối. Từ đó dẫn đến những trường hợp dở khóc dở cười.

Mới đây một bà mẹ trẻ đã chia sẻ câu chuyện con mình đi lạc lên mạng xã hội và lập tức gây sốt. Vì quá nghe lời mẹ mà bé gái đã có chuyến "phượt" để đời từ Hải Dương lên Hà Nội.

Cụ thể như sau:

"Bạn ấy đi sang chơi nhà bạn ở thôn bên, đi bằng xe đạp. Ra khỏi nhà bạn là lúc 16h50 nhưng do đi ngược hướng về nhà nên bị đi lạc một lèo ra đường 5 và đi thẳng lên Hà Nội.

Nhớ lời mẹ dặn không được nói chuyện với người lạ kẻo bị bắt cóc nên cô bé tuổi hồng thơ ngây cứ thế đạp xe lao phăm phăm thẳng băng 60km mà mãi vẫn không thấy nhà mình đâu nhưng lại chẳng dám hỏi đường ai.

Bị lạc đường, bé gái nhất quyết không hỏi người dân mà đạp 1 mạch từ Hải Dương lên Hà Nội, biết lý do ai nấy đều phì cười - Ảnh 2.

Chân dung cô bé đi lạc.

Đi mãi tới đê Phúc Lợi, Long Biên, Hà Nội, lúc 12h đêm thì bạn ấy gặp quán nước của một bác. Bác hỏi "Đi học gì mà muộn thế" mới mếu máo mở miệng hỏi đường và bảo cháu bị đi lạc. Sau khi nói địa chỉ, quê quán thì bạn ấy được bác đưa đi ăn rồi gặp các chú công an. Đến khi gặp các chú công an, bạn ấy mới chịu nói số điện thoại của bố.

Bị lạc đường, bé gái nhất quyết không hỏi người dân mà đạp 1 mạch từ Hải Dương lên Hà Nội, biết lý do ai nấy đều phì cười - Ảnh 3.

Chủ quán nước tốt bụng dẫn cô bé đi ăn.

Các chú công an phường Đức Giang, Long Biên, Hà Nội gọi về cho gia đình báo lúc gần 1h sáng. Sau đó gia đình tức tốc đi đón bé về ngay. Đúng là một trải nghiệm nhớ đời".

Bị lạc đường, bé gái nhất quyết không hỏi người dân mà đạp 1 mạch từ Hải Dương lên Hà Nội, biết lý do ai nấy đều phì cười - Ảnh 4.

Chiếc xe đạp của nữ "phượt thủ".

Sau khi đọc câu chuyện, nhiều người không nhịn được cười trước sự ngây thơ, vâng lời tuyệt đối của cô bé. Dù thở phào vì bé đã bình an nhưng không ít cư dân mạng lên tiếng nhắc nhở:

"Bố mẹ đừng chỉ dặn con không được nói chuyện với người lạ. Hãy dặn con những đối tượng đáng tin cậy có thể bắt chuyện như các chú công an, chú bộ đội".

"May mà người cháu gặp là bác bán nước tốt bụng. Bố mẹ nên dạy cháu thêm các kỹ năng sống. Nếu nhận thấy đang bị lạc thì phải dừng lại ngay chứ sao lại cứ cắm cúi đạp xe tiếp thế này".

"May nhà cháu không gần cửa khẩu!".

Việc trẻ nhỏ đi lạc là điều không bậc cha mẹ nào muốn xảy ra. Tuy nhiên, trong trường hợp con không may đi lạc, bố mẹ cần dạy con 3 bước ứng phó quan trọng sau:

Dừng lại

Bố mẹ hãy dạy con dừng ngay những việc đang làm lại (ví dụ như đang chơi, đang chạy…) khi nhận ra mình bị lạc và không nên chạy ngay đi tìm bố mẹ.

Đôi khi vị trí của con với bố mẹ không quá xa nhưng vì hoảng loạn, con càng đi tìm thì càng xa vị trí bố mẹ. Trong trường hợp của bé gái trên, vì cứ tiếp tục đạp xe nên mới đi lạc quãng đường xa như vậy.

Bị lạc đường, bé gái nhất quyết không hỏi người dân mà đạp 1 mạch từ Hải Dương lên Hà Nội, biết lý do ai nấy đều phì cười - Ảnh 6.

Nếu con lạc, hãy dừng tại nơi con đang đứng và gọi bố mẹ thật to

Việc hét lên sẽ an toàn hơn là giữ im lặng. Hầu hết kẻ xấu đều sẽ tìm những đứa trẻ không được chú ý để dẫn đi. Một đứa trẻ la hét sẽ thu hút sự chú ý và thường tránh được rủi ro.

Xác định người an toàn để xin giúp đỡ

Bố mẹ hãy dạy cho con biết những ai là người an toàn, có thể tin cậy nhờ giúp đỡ. Nếu con đi lạc ở nơi công cộng như siêu thị, rạp hát, công viên thì nên tìm đến những ông bố, bà mẹ có con nhỏ đi cùng hoặc những nhân viên mặc đồng phục.

Bị lạc đường, bé gái nhất quyết không hỏi người dân mà đạp 1 mạch từ Hải Dương lên Hà Nội, biết lý do ai nấy đều phì cười - Ảnh 7.

Nếu ở ngoài đường phố, con có thể tìm đến các chú công an hoặc ghé vào nhà dân, một cơ quan ngay gần đó như ủy ban, ngân hàng để nhờ liên lạc với gia đình.

Bố mẹ hãy dặn con tuyệt đối không nhận quà của người lạ, không cho người lạ đụng chạm vào cơ thể. Con phải tránh xa các đối tượng tỏ vẻ tốt bụng quá mức như cho tiền, cho quà bánh hoặc đồ chơi để dụ dỗ đi cùng.

Bị lạc đường, bé gái nhất quyết không hỏi người dân mà đạp 1 mạch từ Hải Dương lên Hà Nội, biết lý do ai nấy đều phì cười - Ảnh 8.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm