8 thực phẩm được coi là tốt nhất để tăng cường tuổi thọ, dù nam hay nữ ăn đều được hưởng lợi

Nhung Mai,
Chia sẻ

Mọi người nên đưa các loại thực phẩm giúp sống trường thọ như dầu ôliu, đậu và cà chua vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Thực phẩm ảnh hưởng rất lớn tới quá trình lão hóa của cơ thể. Nếu có cơ hội phỏng vấn những người sống lâu nhất trên thế giới, bạn chắc hẳn sẽ thắc mắc liệu họ đã ăn gì hàng ngày mà sống trường thọ như vậy. Để ngăn ngừa các bệnh mãn tính và tăng cường tuổi thọ, sống khỏe mạnh hơn, tiêu thụ các loại thực phẩm dưới đây là điều vô cùng cần thiết:

Đậu

Tổng hợp những loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường tuổi thọ - Ảnh 1.

Kết hợp đậu với gạo sẽ tạo ra một món ăn chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu, đồng thời không cung cấp nhiều chất béo bão hòa như thịt.

Amanda Holtzer, chuyên gia dinh dưỡng tại New Jersey cho biết, một trong những yếu tố quan trọng của chế độ ăn ở khu vực vùng xanh là tiêu thụ các sản phẩm làm từ thực vật và hạn chế món ăn làm từ động vật. Do đó, đậu là lựa chọn tuyệt vời vì vừa cung cấp một lượng lớn protein thực vật vừa giàu vitamin và khoáng chất.

Các loại đậu cũng chứa nhiều chất xơ và carbs phức tạp. Nói cách khác, cơ thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa chúng. Từ đó góp phần ổn định lượng đường huyết trong máu, giảm nguy cơ kháng insulin, tiểu đường tuýp 2 và tăng cân.

Ngoài ra, Michelle Jaelin, chuyên gia dinh dưỡng tại Ontario, Canada cho biết thêm, chất xơ trong đậu còn có khả năng hỗ trợ hệ tiêu hóa và tăng cường chuyển động của ruột.

Dầu ôliu

Tổng hợp những loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường tuổi thọ - Ảnh 2.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Đại học Tim mạch Hoa Kỳ đã cho thấy, tiêu thụ nửa thìa dầu ôliu mỗi ngày có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành tới 18%.

Là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải, dầu ôliu cung cấp rất nhiều axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim mạch. Theo chuyên gia Amanda, chúng có thể giảm cholesterol xấu và ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngoài ra, loại dầu này còn sở hữu hàm lượng polyphenol cao. Đây là một hợp chất thường được tìm thấy trong thực phẩm làm từ thực vật, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, chống lại tổn thương tế bào và ngăn ngừa viêm nhiễm.

Các loại hạt

Tổng hợp những loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường tuổi thọ - Ảnh 3.

Các loại hạt thường được coi như một món ăn nhẹ hoặc dùng kèm với salad, sữa chua.

Các loại hạt giúp tăng cường tuổi thọ và được những người trong vùng xanh ưa chuộng vì một lý do đơn giản. Chúng sở hữu một lượng lớn chất béo không bão hòa và axit béo omega-3. Đây là 2 chất quan trọng có khả năng giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Theo chuyên gia Amanda, những loại hạt giàu dinh dưỡng này còn là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Như đã đề cập, chúng rất cần thiết trong việc kiểm soát cholesterol và ổn định lượng đường huyết trong máu.

Nhìn chung, tất cả các loại hạt đều đem lại lợi ích tuyệt vời. Đặc biệt là hạnh nhân và hạt dẻ cười. Vitamin E và riboflavin trong hạnh nhân rất cần thiết để bảo vệ sức khỏe thị lực, làn da và góp phần duy trì hoạt động của tế bào. Trong khi đó, hạt dẻ cười lại cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng như mangan, photpho và kali.

Cà chua

Tổng hợp những loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường tuổi thọ - Ảnh 4.

Cà chua cũng chứa nhiều nước và chất xơ, từ đó góp phần chống mất nước và duy trì hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân khiến cà chua trở thành một loại thực phẩm giúp tăng cường tuổi thọ là chất chống oxy hóa lycopene. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, nồng độ lycopene trong máu cao có liên quan với giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. 2 yếu tố này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho biết, cà chua còn rất giàu vitamin C. Một quả cung cấp tới 20% lượng vitamin C cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày.

Khoai lang tím Okinawa

Tổng hợp những loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường tuổi thọ - Ảnh 5.

Khoai lang tím Okinawa là một loại khoai lang nổi tiếng được trồng ở vùng Okinawa, Nhật Bản.

Khoai lang tím Okinawa là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Theo chuyên gia Michelle, anthocyanin, hợp chất giúp cho loại thực phẩm này sở hữu màu tím đặc trưng là một chất chống oxy hóa polyphenol mạnh mẽ. Chúng có khả năng tăng cường miễn dịch và giảm viêm. Không những vậy, khoai lang tím cũng bổ sung nhiều chất xơ có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Rau lá xanh đậm

Tổng hợp những loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường tuổi thọ - Ảnh 6.

Mọi người nên tích cực tiêu thụ các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, cải thìa, rau chân vịt, cải bó xôi nếu muốn tăng cường tuổi thọ.

Những người sống lâu thường có thói quen tiêu thụ các sản phẩm làm từ thực vật, đặc biệt là rau lá xanh đậm. Chúng cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như folate, vitamin K và vitamin C.

Folate là một loại vitamin B cần thiết để sản xuất ADN và ARN, hỗ trợ sự phát triển và hoạt động tế bào. Nói cách khác, chất này cực kỳ quan trọng với những người đang mang thai, trẻ sơ sinh, trẻ đang trong quá trình phát triển và thanh thiếu niên. Theo USDA, một bát cải xoăn đã nấu chín cung cấp tới 20% lượng folate cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày.

Trong khi đó, vitamin K lại rất quan trọng trong quá trình đông máu và chuyển hóa xương. Chuyên gia Holtzer Amanda cho biết, tăng cường hấp thụ chất này có liên quan tới việc cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ mắc loãng xương.

Vitamin C cũng là thứ không thể bỏ qua nếu bạn muốn tăng cường chất chống oxy hóa và bảo vệ hệ miễn dịch. Một bát cải xoăn đã nấu chín cung cấp tới 26% lượng vitamin C cơ thể cần hấp thụ mỗi ngày.

Bột yến mạch

Tổng hợp những loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường tuổi thọ - Ảnh 7.

Bột yến mạch cung cấp chất xơ, vitamin B và sắt nên rất có lợi cho sức khỏe tim, đường ruột và duy trì lượng đường huyết trong máu.

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng vào năm 2012 chỉ ra, tiêu thụ bột yến mạch sẽ làm giảm cholesterol xấu, duy trì vòng eo. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim ở người lớn tuổi có tiền sử bị cholesterol cao. 

Tương tự như vậy, một phân tích tổng hợp trên Tạp chí Circulation cũng cho thấy, ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong sớm, đặc biệt là do bệnh tim gây ra.

Quả việt quất

Tổng hợp những loại thực phẩm tuyệt vời giúp tăng cường tuổi thọ - Ảnh 8.

Vitamin K, mangan trong quả việt quất có khả năng hỗ trợ quá trình đông máu và duy trì sức khỏe xương.

Các loại trái cây như quả việt quất là lựa chọn hàng đầu cho bữa ăn nhẹ, món tráng miệng của những người cao tuổi ở vùng xanh. Loại thực phẩm này chứa nhiều phytochemical. Trong đó bao gồm cả anthocyanin, một sắc tố có trong khoai lang tím Okinawa như đã đề cập.

Theo chuyên gia Amanda, tiêu thụ quả việt quất ở mức vừa phải có liên quan tới việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Trong đó bao gồm bệnh tim và tiểu đường tuýp 2. Chúng cũng tác động tới quá trình kiểm soát cân nặng và góp phần bảo vệ hệ thống thần kinh.

Một lý do khác khiến nhiều người ưa chuộng quả việt quất là chúng sở hữu đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

(Nguồn: Livestrong)

Chia sẻ