Cô gái 26 tuổi bị ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con: Bác sĩ lưu ý chị em những thói quen cực nguy hiểm cần phải tránh

TH,
Chia sẻ

Khi bác sĩ đặt mỏ vịt vào khám, nhận thấy có khối sùi loét chảy máu xung quanh cổ tử cung. Kết quả xét nghiệm chẩn đoán bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung. Thói quen dẫn đến căn bệnh càng cần cảnh báo.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con

ThS.BS Lâm Quang Tùng (chuyên ngành sản phụ khoa, làm việc tại Hà Nội) cho biết, gần đây, phòng khám của anh mới tiếp nhận một cô gái 26 tuổi. Cô gái trẻ này đi khám vì quan hệ tình dục ra máu và đau bụng liên tục.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con: Thói quen này đã "giết chết" khả năng làm mẹ của cô ấy - Ảnh 1.

Hình ảnh cổ tử cung của cô gái 26 tuổi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con.

Khi bác sĩ đặt mỏ vịt vào khám, nhận thấy có khối sùi loét chảy máu xung quanh cổ tử cung. Tổn thương này khiến BS Tùng nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh nặng. Anh quyết định lấy sinh thiết làm giải phẫu bệnh và làm HPV.

"Kết quả là bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung và dương tính HPV type 16", BS Tùng nói.

ThS.BS Lâm Quang Tùng cảnh báo tình trạng ung thư cổ tử cung đang trẻ hóa.

Sau khi nghe chia sẻ từ nữ bệnh nhân, bác sĩ cho biết bệnh nhân có tiền sử quan hệ tình dục từ rất sớm. Ngoài ra, bệnh nhân cũng không có thói quen đi khám phụ khoa thường xuyên. Để đến khi bị chảy máu, đau bụng sau quan hệ không chịu nổi mới tìm đến bác sĩ thì đã bị chẩn đoán ung thư tử cung.

BS Tùng nhận định, ung thư cổ tử cung là một căn bệnh hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa. Ngay trong buổi sáng hôm đó, anh cũng tiếp nhận một bạn nữ 29 tuổi cũng đi khám vì đau bụng và quan hệ ra máu. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân cũng bị ung thư cổ tử cung.

Người phụ nữ này đã có chồng, cũng có tiền sử quan hệ tình dục sớm. Đặc biệt, trước khi lấy chồng, bệnh nhân có tiền sử quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con: Thói quen này đã "giết chết" khả năng làm mẹ của cô ấy - Ảnh 3.

BS Lâm Quang Tùng cảnh báo khi chị em thấy ra máu khi quan hệ phải đi khám phụ khoa gấp.

Ra máu khi quan hệ - Triệu chứng cảnh báo chị em phải đi thăm khám phụ khoa gấp, phòng tránh ung thư cổ tử cung

BS Lâm Quang Tùng cho biết, ung thư cổ tử cung hiện nay đang có xu hướng trẻ hóa. Đôi khi, ở các giai đoạn đầu, bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng gì trên lâm sàng.

"Vì vậy chị em hãy tiêm phòng HPV đầy đủ, đi khám phụ khoa theo định kỳ một năm 2 lần để phòng tránh hoặc can thiệp kịp thời", chuyên gia khẳng định.

Đặc biệt, chị em xuất hiện triệu chứng ra máu khi quan hệ tình dục tuyệt đối không được chủ quan, phải đi khám ngay! Đây là dấu hiệu cảnh báo tử cung gặp bất thường.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con: Thói quen này đã "giết chết" khả năng làm mẹ của cô ấy - Ảnh 4.

Chị em hãy tiêm phòng HPV đầy đủ, đi khám phụ khoa theo định kỳ một năm 2 lần.

Ung thư cổ tử cung là bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện sớm ung thư cổ tử cung là rất cần thiết cho điều trị căn bệnh này, đem lại hiệu quả điều trị và chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Hơn nữa, phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro. Chi phí cho một lần đi khám sàng lọc ung thư sớm là rất nhỏ so với số tiền bạn phải bỏ ra để điều trị bệnh lâu dài khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

6 thói quen làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung chị em nên tránh gấp

Theo Webmd, bạn có thể có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn nếu:

Cô gái 26 tuổi bị ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con: Thói quen này đã "giết chết" khả năng làm mẹ của cô ấy - Ảnh 5.

Quan hệ tình dục trước 16 tuổi hoặc trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu có kinh làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

- Quan hệ tình dục trước 16 tuổi hoặc trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu có kinh.

- Có nhiều bạn tình.

- Uống thuốc tránh thai, đặc biệt là trong thời gian dài hơn 5 năm.

- Hút thuốc lá.

- Chị em có hệ thống miễn dịch yếu.

- Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Loạt triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung, chị em nên đi khám phụ khoa ngay

Các triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung có thể là:

- Đau khi quan hệ tình dục.

- Chảy máu âm đạo bất thường, chẳng hạn như sau khi quan hệ tình dục, giữa các kỳ kinh, sau khi mãn kinh hoặc sau khi khám phụ khoa.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con: Thói quen này đã "giết chết" khả năng làm mẹ của cô ấy - Ảnh 6.

Chảy máu âm đạo bất thường phải đi khám phụ khoa ngay.

- Tiết dịch âm đạo bất thường.

Khi ung thư cổ tử cung di căn, bạn có thể xuất hiện các triệu chứng cảnh báo:

- Đau vùng xương chậu.

- Khó đi tiểu.

- Chân bị sưng.

- Suy thận.

- Đau xương.

- Giảm cân và chán ăn.

- Mệt mỏi thường xuyên.

Cô gái 26 tuổi bị ung thư cổ tử cung khi chưa lấy chồng, sinh con: Thói quen này đã "giết chết" khả năng làm mẹ của cô ấy - Ảnh 7.

Chia sẻ