8 món ăn ngon dân dã nếm một lần "đố quên được" ở Nghệ An

Bleu,
Chia sẻ

Bên cạnh các đặc sản tương bần hay nhút thì những món ngon dân dã như ngô nướng, cháo lươn của Nghệ An cũng ghi được điểm cộng trong lòng du khách.

1. Cháo lươn, súp lươn

Nhắc đến ẩm thực Nghệ An, nhiều người nghĩ ngay đến món cháo lươn đã quá nổi tiếng với vị cay nồng đặc trưng. Cháo lươn Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô như cháo lươn ở Hà Nội mà miếng lươn đước để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ. Bát cháo múc ra được điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn. 

cháo lươn cay
Ảnh: internet

Súp lươn cay cũng là món ăn đường phố vô cùng quen thuộc của người dân Nghệ An. Lươn được chế biến thơm nức mũi với vị cay nồng cộng hưởng với mùi thơm đặc biệt từ rau răm và một ít cốt chanh khiến cho bát súp không thế hấp dẫn hơn. 

sup lươn
Ảnh: Hà Tiến Anh

Ăn kèm cùng với bát súp lươn cay là bánh mì được nướng sẵn hay bánh mướt được tráng mỏng cộng thêm một nhúm hành khô được rắc lên trên. Ngoài ra có nhiều người còn ăn kèm cùng bánh đa rất lạ miệng

sup luon banh mướt
Ảnh: Hà Tiến Anh

2. Xôi trứng

Với nhiều người xa quê, đây là món nếu đã về quê là phải tranh thủ ăn cho đỡ nhớ. Món ăn đơn giản, gồm xôi trắng, trứng cuộn lát to bỏ sẵn trong chảo mỡ nóng, có khách ăn thì cắt từng khoanh. Khi ăn xin thêm chút nước mỡ nóng cho ít vừng lạc vào chấm với xôi ăn rất ngon. Mỗi phần xôi giá 20 ngàn đồng.

xôi trứng nghệ an
Ảnh: Hà Tiến Anh

3. Ốc xào

Ốc xào ở Vinh không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà  được chặt đít và tẩm với gia vị, lá chanh, sả, ớt, sau đó được xào lên cùng với hành tóp mỡ. Tất cả vị đậm đà, cay mặn thấm sâu vào từng con ốc. Bạn ăn cùng nó với bánh đa và rau sống. Cũng giống như ngô và mía, món này được ưa chuộng nhất là khi trời lạnh.

ốc xào
Ảnh: internet

4. Bánh đa xúc hến

Bánh đa xúc hến là món nhậu quen thuộc những dịp bạn bè gặp nhau của người dân xứ Nghệ. Những con hến đãi từ sông Lam sẽ được sơ chế rồi xào cùng mỡ, sau đó lấy bánh đa Đô Lương giòn tan bẻ nhỏ làm thìa xúc hến xào thường thức. Món bánh đa xúc hến không thể thiếu được một số gia vị như ớt, rau sống và lạc giã dập. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận hương vị ngọt, thơm, cay, bùi, béo đầy quyến rũ. 

hến xào
Ảnh: internet

5. Bánh bèo Vinh

Bánh bèo là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhất là giới học trò ở Vinh. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi.Vị bánh bèo ngọt, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt chưng khiến đã ăn một đĩa lại muốn ăn thêm. Ở Vinh có nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là  bánh bèo ở đường Nguyễn Văn Cừ. 

bánh bèo
Ảnh: internet

6. Bánh mướt

Nói tới ẩm thực Nghệ An, không thể không nhắc tới món bánh mướt. Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị rất riêng biệt của người dân xứ Nghệ. Nguyên liệu chính làm bánh mướt là bột gạo pha chung với một ít bột lọc theo một tỉ lệ nhất định để khi tráng bánh mỏng nhưng không bị rách, bánh vừa mềm và hơi dai. Bánh có thể ăn kèm với thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh hay ăn kèm với súp lươn có vị chua ngọt của đường và chanh.

bánh mướt
Ảnh: Hà Tiến Anh

7. Cháo canh

Cháo canh ở Nghệ An cũng tương tự như cháo canh Quảng Bình với nguyên liệu chủ yếu là bột mì nhào  nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Đợi khi đến nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mỳ trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành. Ăn món này bạn sẽ cảm nhậnđược vị dai của bột và thơm ngọt từ xương ninh, rất dễ ăn.

cháo canh
Ảnh: internet

8. Ngô nướng, mía hấp gừng

Đây là cặp đôi rất đường lòng người dân thành phố Vinh, đặc biệt khi trời lạnh. Ngô nướngVinh tưới qua một thứ nước sốt làm từ bơ và tương ớt, để vị cay, vị ngọt ngấm sâu vào những hạt ngô bé xíu rồi đem nướng lên than hoa. Món này ngon đến mức ai đã ăn một lần thì cứ nhớ mãi thôi.

ngô nướng
Ảnh: internet

Còn món mía hấp gừng thơm, ấm lại đặc biệt được ưa chuộng vào mùa lạnh. Cảm giác được thưởng thức những tấm mía nóng, thơm, ngọt trong những ngày trời lạnh thật tuyệt vời và đương nhiên vô cùng khó quên.

mía hấp
Ảnh: internet
Chia sẻ