5 thực phẩm màu trắng nên ăn nhiều trong những ngày dịch bệnh để bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng

Hà Vũ,
Chia sẻ

Phổi là hành kim trong ngũ hành, thích hợp với các loại thực phẩm màu trắng. Ăn những thực phẩm màu trắng dưới đây sẽ giúp bảo vệ phổi trong mùa dịch.

Phổi là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người, không chỉ có chức năng hô hấp mà còn là nơi tạo máu quan trọng, chỉ khi nào phổi khỏe mạnh thì mới có thể liên tục hít khí ôxy và thải ra khí cacbonic, như vậy mới duy trì được hoạt động sống của cơ thể con người.

Tuy nhiên, phổi cũng tương đối mỏng manh, nếu không có biện pháp bảo vệ sẽ để lại những hậu quả như khó thở và ho. Nhất là trong tình hình dịch bệnh đang rất nguy hiểm như hiện nay. Khuyên mọi người nên ăn nhiều 5 loại thực phẩm màu trắng giúp bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng.

1. Củ mài

5 thực phẩm màu trắng nên ăn nhiều trong những ngày dịch bệnh để bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Củ mài là một trong những thực phẩm phổ biến, không chỉ dùng để làm các món ăn ngon, mà còn là vị thuốc vô cùng tốt.

Dinh dưỡng hiện đại cho rằng khoai mỡ chứa nhiều protein và carbohydrate, đồng thời cũng giàu kali, magiê và các nguyên tố khoáng chất khác, có chức năng bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tạo ra interferon giúp chống lại vi khuẩn và tăng cường khả năng miễn dịch. 

Đồng thời, các chất dinh dưỡng trong củ mài cũng giúp cải thiện lưu lượng máu mạch vành và vi tuần hoàn, có thể điều trị viêm phế quản mãn tính, bệnh tim mạch vành, đau thắt ngực,…

Trong môi trường dịch bệnh hiện nay, phổi dễ bị tổn thương, đặc biệt có các biểu hiện như miệng khô, rát họng, ho khan… thì nên ăn các món chứa củ mài là thích hợp nhất. Củ mài còn là một sản phẩm dưỡng tâm, an thần và là sản phẩm hàng đầu để dưỡng phổi.

2. Quả lê

5 thực phẩm màu trắng nên ăn nhiều trong những ngày dịch bệnh để bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Khi nói đến tác dụng giữ ẩm cho phổi, chắc chắn không thể bỏ qua quả lê. Quả lê có chức năng hỗ trợ làm sạch phổi tốt, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như axit malic, axit citric, carotene, vitamin B1, B2, C... Vì vậy, ăn lê có thể cải thiện tình trạng viêm của bệnh nhân bị viêm phổi.

Tuy nhiên, vì lê là thực phẩm có tính lạnh phụ nữ bị viêm phổi trong thời kỳ kinh nguyệt, không nên ăn lê. Thay vào đó, bạn có thể cắt lê vào nước và nấu chín lên để ăn. Đối với bệnh nhân viêm phổi bị yếu lá lách và dạ dày thì cũng có thể sử dụng phương pháp ăn lê nấu chín.

3. Củ cải trắng

5 thực phẩm màu trắng nên ăn nhiều trong những ngày dịch bệnh để bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử, rau lú bú. Do củ cải trắng chứa nhiều glucose và fructose, chất xơ thô, khoáng chất và protein, nên ăn củ cải trắng có thể cải thiện tình trạng ho, hen suyễn và các chứng khó chịu khác do phổi kém gây ra.

Bên cạnh đó, loại củ này còn rất hiệu quả nếu dùng để cải thiện tình trạng loét khoang miệng do nhiệt.

Trong quá trình sử dụng cần lưu ý, không nên dùng củ cải trắng cùng mộc nhĩ (nấm mèo). Mặc dù khi dùng riêng, đây là hai loại thực phẩm rất tốt để thúc đẩy nhu động ruột, nhưng khi kết hợp chúng sẽ có nguy cơ gây dị ứng hoặc viêm da.

Ngoài ra, các thực phẩm có tính lạnh như củ cải trắng không thích hợp dùng cho người bị bệnh dạ dày, tỳ vị hư yếu.

4. Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng)

5 thực phẩm màu trắng nên ăn nhiều trong những ngày dịch bệnh để bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Ăn nhiều ngân nhĩ giúp nâng cao sức đề kháng, đồng thời có thể giúp chống lại các khối u ác tính. Tất nhiên nó còn có vai trò rõ ràng hơn trong việc bảo vệ phổi và trì hoãn sự lão hóa của cơ thể.

Sử dụng ngân nhĩ với hạt sen không chỉ thanh nhiệt mà còn bổ tỳ vị. Các món ăn làm từ ngân nhĩ thường được chế biến là súp ngân nhĩ với đường phèn có tác dụng bồi bổ cơ thể, trị các bệnh phổi thể âm hư có ho khan, ho ra máu.

Nấu chè bách hợp, ngân nhĩ kỷ tử giúp nhuận phế, chỉ khái tốt cho bệnh đường hô hấp trên; súp ngân nhĩ, đại táo dùng cho người bị bệnh phổi và bệnh đường tiêu hóa có sốt, ho khan, ăn không ngon miệng, mệt mỏi.

5. Cải thảo

5 thực phẩm màu trắng nên ăn nhiều trong những ngày dịch bệnh để bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

Là loại rau rẻ, có giá trị dinh dưỡng cao, bản thân cải thảo có tác dụng thanh nhiệt, khi ho nhiều đờm, ăn cải thảo có thể giúp giảm ho, giảm đờm. Hàm lượng vitamin C trong cải thảo có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể sau khi ăn. 

Tất nhiên, là một loại rau có hàm lượng nước phong phú, cải thảo có thể giữ ẩm cho phổi và cổ họng, đồng thời cũng có thể cung cấp đủ chất xơ để thúc đẩy nhu động ruột và đẩy nhanh quá trình bài tiết phân.

Tất nhiên, nếu bạn muốn bổ phổi, ngoài việc bắt đầu từ chế độ ăn uống, bạn phải kiên quyết thực hiện tốt những điều sau đây.

1. Tập thể dục

Muốn tăng cường chức năng phổi thì tập thể dục là cách quan trọng nhất, nhất là đối với dân văn phòng, lượng vận động hàng ngày rất ít, dẫn đến tuần hoàn máu kém, phổi không được cung cấp đủ dinh dưỡng nên khiến chức năng phổi suy giảm.

Vì vậy, khuyên mọi người kiên quyết tập thể dục như chạy bộ, đạp xe hoặc bơi lội,… có thể đẩy nhanh tuần hoàn máu cục bộ, hít nhiều oxy trong lành, nuôi dưỡng phổi và cuối cùng là cải thiện chức năng phổi.

2. Tăng cường độ ẩm

Sở dĩ một số người có biểu hiện ho, khó thở là do phổi bị thiếu nước, vì vậy ai cũng cần uống đủ nước để bồi bổ phổi.

Tất nhiên, ngoài việc uống nước trắng thì nước mật ong và nước ngâm hoa hòe đều là những lựa chọn tốt.

3. Giữ tinh thần thoải mái

Có câu nói: "Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ", tuy có chút cường điệu hóa, nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có thái độ tích cực thường sống lâu hơn, bởi vì khi cười giúp nở phổi, cho phép oxy vào cơ thể nhiều hơn.

(Nguồn: Aboluowang, Foodlife)

5 thực phẩm màu trắng nên ăn nhiều trong những ngày dịch bệnh để bảo vệ phổi, tăng cường sức đề kháng - Ảnh 7.
Chia sẻ