5 thói quen xấu khiến chị em mãi mãi làm "gà mờ" ở chốn công sở

Bạn sẽ không thể trở nên chuyên nghiệp và có sự nghiệp thăng tiến hơn nếu không sớm loại bỏ những biểu hiện dưới đây.

Theo nghiên cứu của Careerbuilder, khoảng 70% nhân viên trong một công ty thường có những hành động tiêu cực sau:

- Hay than thở

- Bĩu môi khi không hài lòng một việc gì đấy

- Ganh tỵ với đồng nghiệp

- Nói xấu sếp

Những hành động ấy nếu kéo dài thường xuyên sẽ hình thành nên những thói quen vô cùng khó bỏ. Bạn có mắc phải hành vi xấu nào dưới đây không?

5 thói quen xấu khiến chị em dù đi làm đã lâu nhưng vẫn là “gà mờ” trong công việc - Ảnh 1.

1. Không tôn trọng khu vực chung

Nếu công ty bạn có nhà bếp hoặc phòng tắm để nhân viên có thể sử dụng chung thì đó quả là một môi trường làm việc lý tưởng và tiện lợi. Nhưng hãy nhớ rằng, đó là khu vực chung của tất cả mọi người chứ không phải của riêng mình bạn.

“Không ai muốn nhìn thấy thức ăn bị ôi thiu vì được để hàng tuần trong tủ lạnh hay thấy cả mớ tóc còn mắc đầy ở bồn rửa mặt đâu.” Ông Darchelle Nass - Phó giám đốc Nhân sự và Hành chính tại Addison Group chia sẻ.

5 thói quen xấu khiến chị em dù đi làm đã lâu nhưng vẫn là “gà mờ” trong công việc - Ảnh 2.

2. Chỉ quan tâm đến lợi ích của mình

Những người lãnh đạo tài giỏi khác những nhân viên làm việc lơ mơ ở điểm: Họ luôn đặt kết quả chung của công việc lên hàng đầu! Nếu bạn không sẵn sàng giúp đỡ đồng đội của mình để cả nhóm đạt được kết quả tốt nhất thì bạn sẽ chẳng bao giờ được cân nhắc lên một vị trí cao hơn đâu.

“Một trong những thói quen xấu nhất hồi mới vào nghề mà tôi mắc phải đó là luôn có thái độ ‘đây không phải là vấn đề của tôi’. Những người như vậy chỉ biết đến việc của mình, không chia sẻ và hợp tác tốt với mọi người xung quanh. Những cá nhân này thường coi mình là trung tâm của vũ trụ, họ thiển cận và thiếu tính cầu thị. Họ chỉ sẵn sàng giúp đỡ người khác khi việc làm đó đem lại lợi ích cho bản thân mà thôi.” - Christopher K. Lee, người sáng lập và cố vấn nghề nghiệp tại PurposeRedeemed cho biết.

5 thói quen xấu khiến chị em dù đi làm đã lâu nhưng vẫn là “gà mờ” trong công việc - Ảnh 3.

3. Đổ lỗi cho người khác

Chẳng ai là không có lúc mắc sai lầm và có khả năng thực hiện mọi thứ đều hoàn hảo cả. Khi có sự cố không mong muốn xảy ra, đừng bao giờ có ý định đổ hết mọi tội lỗi lên đầu người khác. Hãy thẳng thắn thừa nhận sai lầm của mình thì mới có thể trở nên tiến bộ hơn.

4. Không có sự chuẩn bị trước các cuộc họp

Các sếp không bao giờ muốn nhân viên của mình tham gia họp hành mà không hề chuẩn bị gì trước đó. Nếu bạn không ghi chú những điều cần phát biểu hay những thắc mắc muốn được giải quyết, bạn sẽ chỉ làm chậm tiến độ của mọi người và không thể bắt kịp công việc. Việc làm ấy cũng là thể hiện thái độ không tôn trọng đồng nghiệp xung quanh nữa đấy! Chẳng ai muốn phí thời gian cho một cuộc họp dài lê thê nhưng không mang lại hiệu quả, phải không nào?

5 thói quen xấu khiến chị em dù đi làm đã lâu nhưng vẫn là “gà mờ” trong công việc - Ảnh 4.

5. Hay buôn chuyện

Nói xấu và lan truyền những tin đồn không hay về đồng nghiệp chính là cách nhanh nhất làm giảm giá trị của bạn trong mắt người khác.

Việc trò chuyện và gắn kết với mọi người là cần thiết nhưng hãy biết chọn những chủ đề hay ho, thú vị và tích cực bạn nhé!

(Tham khảo C.B)

Chia sẻ
Đọc thêm