5 kiểu đồng nghiệp chị em cần tránh xa để phòng trừ sự lây lan của đại dịch corona

Quiry, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, dù có hơi mất lòng đồng nghiệp nhưng chúng ta phải tự bảo vệ bản thân thôi các chị em ạ!

Môi trường công sở được cho là rất dễ lây nhiễm các dịch bệnh nên các doanh nghiệp cũng chủ động đề ra nhiều phương án để đối phó với virus cúm Corona nguy hiểm. Tại Việt Nam, đã có 5 trường hợp được ghi nhận dương tính với virus Corona.

Những bệnh nhân dương tính với Corona tại Việt Nam đều là những người trở về từ vùng dịch, hiện tại chưa ghi nhận trường hợp lây nhiễm cộng đồng nào. Tuy nhiên, chúng ta không thể chủ quan. Và đó là lý do tại sao bạn cần tránh xa 5 kiểu người chốn công sở dưới đây nếu muốn giảm khả năng lây lan bệnh dịch!

1. Mấy gã đàn ông thích động chạm và nói chuyện sát mặt người khác

Không chỉ trong lúc đang có dịch mà bất cứ khi nào bạn cũng nên đề phòng với những kẻ thích sờ soạng lên cơ thể chúng ta. Mặc dù một số người cho rằng hành động này cũng chỉ là thể hiện thân mật giữa đồng nghiệp nhưng đôi khi nó lại nhạy cảm và gây ra nhiều bệnh qua da.

Điểm danh 5 kiểu người chốn công sở chị em cần tránh xa để phòng trừ sự lây lan dịch viêm phổi cấp Virus Corona - Ảnh 1.

Đặc biệt hơn, virus gây viêm phổi cấp Corona còn có thể lây lan qua bề mặt tiếp xúc, do đó đừng dễ dãi và đừng để những kẻ biến thái có cơ hội động chạm vào cơ thể chúng ta nhé! Ngoài ra, nên hạn chế nói chuyện cự ly gần với một ai đó, hoặc nếu có thì bắt buộc đeo khẩu trang đề phòng.

2. Đồng nghiệp đang có dấu hiệu cảm cúm

Với những người đang có vài triệu chứng như sốt, ho, sụt sịt mũi, đau cơ và mệt mỏi... bạn cần chủ động tránh xa. Bên cạnh đó, chị em còn nên nhắc nhở họ đeo khẩu trang và đến ngay cơ sở y tế để chẩn đoán và chữa trị kịp thời. Tất cả những vật dụng mà họ chạm vào chúng ta cũng nên chú ý để tránh lây nhiễm trung gian.

Điểm danh 5 kiểu người chốn công sở chị em cần tránh xa để phòng trừ sự lây lan dịch viêm phổi cấp Virus Corona - Ảnh 2.

3. Đồng nghiệp đi vệ sinh không rửa tay!

Quả thực chốn công sở vẫn còn đó quá nhiều người không giữ thói quen rửa tay khi đi vệ sinh nhẹ. Việc này tưởng đơn giản nhưng lại rất nguy hiểm. Đặc biệt là khi tay chúng ta vô tình chạm vào bồn cầu, cửa nhà vệ sinh, cửa ra vào công ty... Mỗi chỗ như vậy đều sẽ để lại vi khuẩn. Nên để chắc chắn và đảm bảo an toàn nhất, hãy luôn nhớ rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi chạm vào các bề mặt công cộng và trước khi ăn chị em nhé!

Điểm danh 5 kiểu người chốn công sở chị em cần tránh xa để phòng trừ sự lây lan dịch viêm phổi cấp Virus Corona - Ảnh 3.

4. Đồng nghiệp thích dùng đồ người khác

Như đã nói ở trên, virus Corona có khả năng lây qua các bề mặt tiếp xúc công cộng, ví dụ như máy chấm công, cửa ra vào, bàn ghế... Bên cạnh đó, mỗi khi chúng ta sử dụng chung đồ của nhau như khẩu trang, đồ mỹ phẩm, cốc uống nước, dao dĩa thì khả năng lây nhiễm virus cũng rất cao. Vì vậy, đồ của ai thì người nấy dùng, đừng chung đụng gì nha các chị em!

Điểm danh 5 kiểu người chốn công sở chị em cần tránh xa để phòng trừ sự lây lan dịch viêm phổi cấp Virus Corona - Ảnh 4.

5. Đồng nghiệp vừa đi công tác/du lịch ở vùng có dịch về

Các trường hợp được ghi nhận nhiễm virus Corona tại Việt Nam đều là những người di chuyển từ vùng Vũ Hán (Trung Quốc) trở về. Vì thế, đặc biệt với những đồng nghiệp đi công tác/du lịch tại nơi có dịch, chúng ta cần phải đề phòng tránh xa và vận động họ đi khám tại cơ sở y tế. Bên cạnh đó cũng nên cảnh giác với những ai mà họ tiếp xúc trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán nữa nhé!

Điểm danh 5 kiểu người chốn công sở chị em cần tránh xa để phòng trừ sự lây lan dịch viêm phổi cấp Virus Corona - Ảnh 5.

Điểm danh 5 kiểu người chốn công sở chị em cần tránh xa để phòng trừ sự lây lan dịch viêm phổi cấp Virus Corona - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm