3 người anh em của bánh trôi tàu, phiên bản nào cũng ngon xuất sắc
Cùng là bột nếp nấu với nước đường, gừng nhưng mỗi người anh em của bánh trôi tàu lại có những nét riêng, không trộn lẫn.
Mùa đông lạnh, những món ấm nóng, ngọt ngào như bánh trôi tàu luôn là lựa chọn số 1 của người Hà Nội. Bát bánh mềm dẻo, bên trong bùi bùi ăn kèm với nước đường nâu sóng sánh, thơm phức quả là trải nghiệm ẩm thực đáng giá từng xu cho ngày lạnh. Nhưng bạn biết không, bánh trôi tàu còn có đến vài người họ hàng ở các tỉnh khác đấy!
Ảnh: foody
Coóng phù, Lạng Sơn
Nếu muốn tìm một món ngọt ấm nóng ở xứ Lạng thì coóng phù là món ăn không thể phù hợp hơn. Món ăn có tên là coóng phù này vốn là món ăn của người Tày. Coóng phù vừa giống bánh trôi, vừa giống bánh trôi tàu, phần vỏ bánh cũng được làm từ bột gạo nếp nhưng phần nhân làm từ đậu xanh đồ chín giã nhuyễn và trộn cùng với đường kính
Viên bánh của món này làm khá nhỏ, mỗi viên bằng cỡ ngón tay cái. Mỗi bát bánh coóng phù có cả viên bánh gấc và viên bánh trắng, chan thứ nước nâu nấu từ đường hoa mai và gừng thơm nức rồi rắc lên chút dừa nạo cùng lạc rang. Ăn miếng bánh kèm thứ nước dùng thơm lừng, nóng hổi vào những ngày lành lạnh, bạn sẽ thấy cái lạnh nơi miền núi dường như trôi đi đâu xa lắm...
Thắng dền, Hà Giang
Ngoài những đặc sản nổi tiếng và thử thách như thắng cố, cháo ấu tẩu, Hà Giang có một món ăn vặt thân thiện với du khách hơn nhiều, đó chính là thắng dền. Món này có thể coi là một người anh em của bánh trôi tàu khi cũng làm từ bột nếp từ loại gạo ngon của vùng địa đầu Tổ quốc.
maihemo
Thắng dền nặn viên nhỏ, cỡ chỉ như viên trân châu, có thể là bánh chay hoặc có nhân đậu xanh, đậu đỏ. Sau khi luộc chín thì chan với nước đường nấu từ đường hoa mai, gừng, cuối cùng rắc thêm mè, lạc rang lên trên. Vì viên bánh bé nên thắng dền rất ngấm vị. Những viên bánh be bé, mềm, thơm, ăn đến đâu ấm bụng đến đây thực sự xứng đáng để người ta thử khi đến Hà Giang.
Sủi dìn, Hải Phòng
Sủi dìn là món ăn đặc trưng của mùa đông đất Cảng với rất nhiều điểm tương đồng với bánh trôi tàu. Viên sủi dìn được nặn nhỏ hơn viên bánh trôi một chút, bên trong có nhân vừng đen hoặc đậu xanh, đun trong nước dùng mật mía pha gừng thơm lừng.
np.thao143
Được biết sủi dìn có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng đến nay đã trở thành món dân dã vỉa hè mỗi độ gió mùa về của người dân nơi đây. Khi ăn món này, hương thơm của mật, của gừng và độ dẻo của bột nếp sẽ khiến bạn không thể quên được.
quyenquyenmew