Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao

Nhắc đến phở, người ta hay nghĩ đến Hà Nội, Sài Gòn, Nam Định... nhưng thực tế các tỉnh vùng cao miền Bắc cũng có rất nhiều biến tấu phở ngon, lạ đáng thử.

 Phở vịt

Mảnh đất Lạng Sơn có khá nhiều đặc sản nổi tiếng, nhất là các đặc sản liên quan đến vịt. Trong đó một món ăn khá có tiếng ở đây chính là phở vịt. Thay vì sử dụng thịt bò hay thịt gà để chế biến thì phở Lạng Sơn lại sử dụng những miếng vịt quay thơm lừng với da đỏ bóng mỡ màng để ăn kèm.

Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao - Ảnh 1.

Đi kèm với tô phở sẽ là một có một bát nước quay vịt hoặc một bát xì dầu đi kèm để chấm vịt. Thậm chí bạn có thể chan nước quay vịt vào phở ăn kèm, tuy nhiên cách này hơi ngán nên thường người ta sẽ cho kèm măng chua vào để giảm ngấy. Phở vịt quay ăn lạ miệng, nước dùng đậm đà có thể gọi là món phở phá cách nhưng rất đáng thử của xứ Lạng.

Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao - Ảnh 2.

Phở chua

Ngoài phở vịt quay, Lạng Sơn còn có món phở chua rất đáng thử và được nhiều người ưa thích. Một tô phở chua truyền thống của xứ Lạng cần đến hơn 10 loại nguyên liệu đặc biệt như: bánh phở, khoai lang, gan lợn, dạ dày, thịt ba chỉ quay xá xíu, lạp xườn, bột chao, lạc, dưa chuột cùng các loại rau thơm... 

Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao - Ảnh 3.

kateng233

Phở chua, nhờ cách thức chế biến cầu kỳ như vậy, hội tụ đầy đủ "ngũ vị" với giòn, bùi của khoai, của lạc, vị ngậy của thịt xá xíu, cay của ớt, lại man mát của miếng dưa chuột, chua dịu của nước dùng, cay của thứ măng ớt gia giảm. Đây là một món ăn mang đậm bản sắc Lạng Sơn.

Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao - Ảnh 4.

lynakunnie

Phở Tráng Kìm

Phở Tráng Kìm ở Quản Bạ, Hà Giang là món ăn được rất nhiều người ưa thích khi đến vùng địa đầu. Về cơ bản, nó sẽ giống như món phở gà, nhưng cách chế biến có nhiều khác biệt. Trong đó, khác nhất chính là phần bánh phở. Bánh phở được làm từ gạo địa phương sau khi tráng xong sẽ được hong một lúc cho se mặt rồi mới thái ra rồi làm phở.

Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao - Ảnh 5.

@vananh.keobuzz

Bát phở Tráng Kìm cũng có những nguyên liệu cơ bản nhất của món phở, nhưng lại rất đặc biệt. Phở dai, săn rất có vị, nước dùng ngọt tự nhiên của xương ống ninh, thơm phức mùi thảo quả... Gà ăn kèm là thứ gà đồi nuôi thả tự nhiên chắc ngọt, thế nên ăn bát phở vùng cao này, người ta chỉ thử một lần cũng nhớ mãi.

Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao - Ảnh 6.

@ntquang79

Phở trộn, phở chua Bắc Hà

Cũng là phở chua nhưng phở chua Bắc Hà khác phở Lạng Sơn. Với phở chua, linh hồn của món ăn chính là nước chua. Được biết thứ nước chua này làm từ phương pháp truyền thống khá kì công và được tạo ra từ các công đoạn ngâm, trộn rau cải với nước đường cần nhiều kinh nghiệm. 

Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao - Ảnh 7.

Bát phở chua sẽ gồm những sợi bánh phở hồng tím mời gọi, thịt xá xíu, rau sống thái mỏng, ít cải chua từ quá trình làm nước chua và tất nhiên không thể thiếu được thứ nước chua. Cuối cùng, món này không thể thiếu được lạc giã nhỏ và đậu xị - một loại gia vị được làm kì công với thành phần là đậu tương, hạt dổi, hạt xẻn, thảo quả, gừng, ớt xào, tương ớt... 

Khám phá 4 món phở đặc sắc, biết gây nhớ thương cho thực khách ở vùng cao - Ảnh 8.

Món phở trộn có cách chế biến tương tự, chỉ có điều thay nước chua bằng nước trộn có vị chua ngọt, về vị cũng đậm đà hơn. Vì đều là món nguội nên 2 món phở này sẽ được phục vụ kèm một bát nước dùng nóng hổi để thêm ấm bụng.

Chia sẻ
Đọc thêm