Hà Nội lạnh đến mấy thì 4 món này vẫn xứng đáng bỏ công vượt rét đi ăn
Chờ mãi thì mùa đông cũng đến rồi, trời lạnh thế này, chẳng có gì hơn là bát phở lõi giòn sần sật hay tô bún ốc chua dịu, thơm nức, chỉ ngửi thôi đã khó kìm lòng.
Phở bắp, phở lõi
Mở mắt dậy phát hiện gió mùa đã về thật, ngoài trời nhiệt độ se sắt, lòng tự nhiên chẳng nghĩ đến gì cao sang hơn một bát phở bò. Nghĩ mà xem, lạnh như thế mà được bê bát phở nóng hôi hổi, thơm lừng mùi xương ninh, hồi, thảo quả, chưa gì đã thấy ấm lòng.
@tung_photograph
Nhất là khi thấp thoáng trong bát là bánh phở trắng nóng hổi ấy còn là những miếng thịt bắp, thịt lõi rùa hồng chần vừa tới, nhìn đã thấy giòn sần sật, khi ăn lại càng thấy sướng miệng vô cùng.
Nếu thích bổ sung thêm đạm, để bát ngon mắt đón đông hơn, có thể gọi thêm 1, 2 trái trứng chần. Cứ tính rộng tay, bát phở lõi rùa thêm đôi trái trứng cũng chỉ 80, 100 ngàn. Không rẻ nhưng tất nhiên không hề đắt cho bữa lâu lâu ăn sang đón gió mùa. Thế mới biết có một hạnh phúc giản dị mang tên ngày lạnh se sắt được bát phở ngon, nóng hổi mà thôi.
Địa chỉ: phở mặn Gầm Cầu; phở Lâm Hàng Vải
Bún ốc
Tại sao cứ lạnh giời, người ta khi ngủ dậy đã nghĩ ngay tới tô bún ốc? Khó ai đưa ra được câu trả lời rõ ràng, chỉ biết nếu đã một lần ăn bún ốc vào ngày lạnh, sẽ nhớ mãi cái cảm giác ấm nóng, vị chua thanh thêm chút cay cay đặc trưng của bún ốc.
Bún ốc vốn có đặc trưng là thanh, nhưng lúc nào cũng phải hơi cay cay để át đi vị tanh của ốc. Chưa kể mùi của dấm bỗng, các gia vị như hành, tía tô cũng rất dậy mùi. Chưa cần biết thế nào nhưng mùi thơm của ngần ấy gia vị hội tụ một nơi, đưa lên cùng lúc đã đủ khiến người ta ứa nước miếng.
@bumbudethuong
Bún ốc đúng chuẩn chỉ có độc nắm con con bún trắng, vài con ốc giòn sần sật, nhưng nếu ngon thì thế cũng đã là quá đủ. Muốn ăn dỗ mồi hơn thì kiếm những hàng bán thập cẩm, thêm sườn, thêm thịt. Dù quan điểm của 2 trường phái bún ốc truyền thống và bún ốc thập cẩm hay đụng nhau chan chát, nhưng mỗi người mỗi khẩu vị, miễn sao ngày lạnh đầu đông vui và ngon là được đúng không?
Địa chỉ: 59 Cửa Nam, 40 Lương Ngọc Quyến, 26 Đặng Dung
Miến lươn
Không phải ngẫu nhiễn mà các món nước dùng sẵn chút cay tê lại được ưa chuộng đến thế trong ngày lạnh. Thế nên đừng ngạc nhiên khi nhiều người thích chào cuối tuần lạnh lẽo bằng tô miến lươn.
@linhmush
Lươn chọn khéo, làm khéo sẽ vừa chắc thịt, vừa ngọt, nước dùng thanh có vị ngọt sâu. Thêm chút rau răm, ít ớt cay cay thì đúng là ăn đến đâu tỉnh đến đấy. Miến lươn có 2 phiên bản là lươn giòn và lươn mềm, mỗi loại mỗi cái ngon riêng, nhưng đều có điểm chung là chẳng cần thêm các loại đồ ăn kèm, chỉ mỗi miến và lươn là đủ làm nên một buổi sáng chất lượng.
Địa chỉ: 9 Nguyễn Chế Nghĩa; 16 Tuệ Tĩnh; 9 Phủ Doãn
Cháo lòng
Có thể bạn thừa biết nội tạng vốn không có lợi cho sức khỏe lắm, nhưng lâu lâu ăn một bát thì vẫn hoàn toàn chấp nhận được, nhất là vào ngày đông lạnh đến thế này. Nếu cháo sườn nhiều khi chỉ được ủ nên độ nóng ít nhiều bị vơi bớt thì cháo lòng luôn được đun âm ỉ trên bếp nên lúc nào cũng nóng hôi hổi.
@nofoodphobia
@bachuaviahe
Có thể gọi cháo lòng là món tùy biến, bạn thích gì thì gọi nấy. Thái mấy miếng thịt dải, ít dồi, dạ dày, tim vẫn con âm ấm rồi múc nhanh vài muôi cháo nâu nhạt sóng sánh lên, chưa ăn đã thấy thơm nức nở đến khó mà kìm lòng. Ăn cháo lòng nhất thiết nên cho nhiều tiêu, ớt một chút để vị cay nồng tan trong khoang miệng, có thế mới cảm hết cái ngon của món ăn và đủ để đẩy cái gió lạnh đầu mùa đi thật xa.
Địa chỉ: 12 Hàng Tre; 18 Lò Sũ