2 kiểu ăn sáng và 3 thực phẩm ăn tối cực kỳ độc hại, duy trì mỗi ngày sẽ làm tổn thương gan thận và phá hỏng giấc ngủ của bạn

D.D,
Chia sẻ

Có 2 kiểu ăn sáng và 3 thực phẩm ăn cho bữa tối cực kỳ độc hại, bạn cần thay đổi sớm trước khi sức khỏe lâm nguy.

Bên cạnh việc nghỉ ngơi và tập luyện, dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng to lớn cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo cơ thể hoạt động khỏe mạnh và làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, dinh dưỡng sẽ chỉ phát huy tác dụng nếu chúng được đảm bảo về chất lượng, nguồn gốc, vệ sinh, chế biến... Ngược lại, chúng có thể là nguồn gây bệnh tiềm ẩn nếu chúng ta lựa chọn sai cách.

Trong ngày, bữa sáng và bữa tối là 2 bữa ăn quan trọng nhất bởi đây đều là mốc thời gian chúng ta bắt đầu và kết thúc một ngày. Việc nạp năng lượng thiếu hụt hay dư thừa đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng: Có 2 kiểu ăn sáng và 3 thực phẩm ăn tối cực kỳ độc hại, bạn cần thay đổi sớm trước khi sức khỏe lâm nguy.

2 kiểu ăn sáng nguy hiểm

1. Bỏ bữa sáng hoặc ăn sáng quá sớm, quá muộn

Nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ phát hiện ra rằng bỏ bữa sáng có liên quan đến việc làm cứng động mạch. Ngoài ra, một nghiên cứu khác của Harvard cũng cho thấy nam giới từ 45 đến 82 tuổi bỏ bữa sáng có nguy cơ bị đau tim hoặc tử vong do bệnh tim cao hơn 27% so với những người có ăn sáng.

2 kiểu ăn sáng và 3 kiểu ăn tối cực kỳ độc hại, duy trì mỗi ngày sẽ làm tổn thương gan thận và phá hỏng giấc ngủ của bạn  - Ảnh 1.

Những nghiên cứu trên đều đã khẳng định được vai trò của việc ăn sáng, tuy nhiên ăn sáng quá sớm hay quá muộn đều không tốt cho sức khỏe. Thói quen ăn sáng quá muộn (sau 9h sáng) gây hại như không ăn vì nó sẽ gây ra rối loạn đồng hồ sinh học trong cơ thể, khiến bạn không thể hấp thụ được trọn vẹn dưỡng chất của bữa ăn lại ảnh hưởng đến bữa trưa.

Ngược lại, việc ăn sáng ngay khi vừa tỉnh giấc cũng không tốt cho sức khỏe vì lúc này một phần thức ăn bữa tối vẫn còn lưu lại trong cơ thể, sau khi thức dậy cơ quan tiêu hóa vẫn cần thêm chút thời gian để xử lý hết lượng thức ăn còn dư đó.

2. Ăn sáng bằng thực phẩm nhiều dầu mỡ

Sau một đêm ngủ dài, bụng ở trạng thái đói cồn cào nên sẽ rất thích thú với các món ăn chiên giòn thơm phức, ngập trong dầu mỡ. Tuy nhiên, đồ chiên là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao, tiêu thụ trong một thời gian dài chắc chắn gây tăng cân, béo phì. Đáng nói, các thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao từ lâu đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO xếp vào nhóm các chất gây ung thư 2A, cùng nhóm với thịt đỏ.

2 kiểu ăn sáng và 3 kiểu ăn tối cực kỳ độc hại, duy trì mỗi ngày sẽ làm tổn thương gan thận và phá hỏng giấc ngủ của bạn  - Ảnh 2.

Đồ chiên là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng nhưng lại có hàm lượng chất béo cao, tiêu thụ trong một thời gian dài chắc chắn gây tăng cân, béo phì.

Khi thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao, không chỉ các chất dinh dưỡng như vitamin bị phá hủy, mà cả protein và chất béo cũng dễ dàng bị biến đổi, tạo ra các chất gây ung thư như acrylamide. Đồng thời, nếu dầu được sử dụng nhiều lần, nó cũng có thể tạo ra các chất độc hại như chất béo chuyển hóa và hydrocarbon thơm đa vòng, sử dụng lâu dài sẽ làm tăng áp lực chuyển hóa của gan thận và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

* Cách ăn sáng tốt cho sức khỏe:

- Thời gian ăn sáng tốt nhất 7-8h, cách thời gian thức dậy khoảng 30 phút.

- Các thực phẩm tốt nhất cho bữa sáng là: Trứng, sữa chua, bột yến mạch, hạt chia, phô mai tươi...

3 món ăn sau đây cần phải tránh cho bữa tối

Không phải tự nhiên mà các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyên chúng ta nên ăn tối ít. Nguyên nhân bởi sau khi ăn, cơ thể rất cần thời gian dài để tiêu hóa. Nếu chúng ta đi ngủ ngay sau khi ăn sẽ khiến quá trình tiêu hóa bị chậm, thức ăn không thể tiêu hóa hết gây tích tụ mỡ bụng, khiến bạn cảm thấy khó ngủ và có cảm giác bồn chồn không yên.

1. Đồ cay

Theo chuyên gia dinh dưỡng kiêm HLV cá nhân Briana Rodriquez trả lời trên tờ Health: Một trong những món ăn "độc hại" cần tránh cho bữa tối chính là đồ cay. Đồ cay nóng vào bữa tối sẽ tạo ra cảm giác ợ nóng, khó tiêu, đặc biệt gây khó ngủ. Chuyên gia khuyên nếu bạn muốn ăn đồ cay vào buổi tối thì nên ăn tối thật sớm để có đủ thời gian tiêu hóa thức ăn trước khi ngủ.

2 kiểu ăn sáng và 3 kiểu ăn tối cực kỳ độc hại, duy trì mỗi ngày sẽ làm tổn thương gan thận và phá hỏng giấc ngủ của bạn  - Ảnh 3.

Một trong những món ăn "độc hại" cần tránh cho bữa tối chính là đồ cay.

2. Đồ ngọt

Tờ QQ (Trung Quốc) chỉ ra một nghiên cứu, cho thấy cứ 7/10 người ăn đồ ngọt trước khi ngủ sẽ gặp ác mộng. Nguyên nhân là do nạp quá nhiều đường khiến não tạo ra nhiều sóng não, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và gây ra ác mộng.

Hơn nữa, một khi cơ thể tiêu thụ quá nhiều đường và không được tiêu hóa hết sẽ kết hợp với collagen khiến da chùng nhão và xuất hiện nếp nhăn. Vì vậy, nếu bạn không muốn mất ngủ và nhanh già, thì hãy ăn ít đồ ăn nhiều đường.

3. Thực phẩm nhiều canxi

Trang Nhân dân nhật báo của Trung Quốc (People) xếp các thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá... là một trong những món ăn cần tránh sử dụng vào bữa tối. Lý do là vì để có thể đào thải canxi, con người cần đến 4-5 giờ đồng hồ. Nếu bạn đi ngủ ngay sau khi ăn, các cơ quan trong cơ thể sẽ ở trạng thái nghỉ ngơi, không thể tiếp tục làm nhiệm vụ hấp thụ, đào thải canxi nữa. Chất này sẽ tích lũy trong thận và đường tiết niệu, gây ra bệnh sỏi thận.

2 kiểu ăn sáng và 3 kiểu ăn tối cực kỳ độc hại, duy trì mỗi ngày sẽ làm tổn thương gan thận và phá hỏng giấc ngủ của bạn  - Ảnh 4.

* Cách ăn tối tốt cho sức khỏe:

- Giờ ăn tối tốt nhất: Thời gian tốt nhất để ăn tối là khoảng 18h. Nếu không thể sắp xếp thời gian, bạn nên cố gắng ăn tối trước 20h.

- Bạn cũng không nên ngủ trong khoảng 4 giờ sau khi ăn tối.

- Những món tốt nhất cho bữa tối: Rau xanh, salad, súp, ức gà, khoai tây, hoa quả...

Nguồn: Marketwatch/ QQ/Health/People

Chia sẻ