14 triệu người Việt bị bệnh này và con số đáng sợ: Cứ 4 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh

Thống kê cho thấy tại Việt Nam, các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, tuyến giáp... đang phát triển. Đáng chú ý, hiện có tới 14 triệu người Việt đang bị tăng huyết áp với tỉ lệ lên đến 25,1%.

Thông tin này được Giáo sư Nguyễn Lân Việt, Phó Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam chia sẻ.

Chương trình được tổ chức với nỗ lực thu hẹp khoảng cách trong điều trị những bệnh tim mạch thường gặp như tăng huyết áp, bệnh động mạch vành và suy tim mạn cũng như góp phần giúp cho cuộc sống người dân ngày càng tốt đẹp hơn.

14 triệu người Việt bị bệnh này và con số đáng sợ: Cứ 4 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh - Ảnh 1.

Đại diện Hội Tim mạch Việt Nam, Bộ Y tế và bên liên quan ký bản ghi nhớ hợp tác Chương trình đào tạo y khoa liên tục New Concept.

Mô hình bệnh tật ở Việt Nam đã thay đổi

Theo Giáo sư Nguyễn Lân Việt, mô hình bệnh tật ở Việt Nam đã thay đổi.

Trước đây nếu bệnh nhiễm trùng, lây nhiễm chiếm tỉ lệ rất cao thì hiện nay các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, nhồi máu cơ tim, các bệnh về tâm thần... có xu hướng phát triển.

Số lượng trẻ béo phì cũng ngày càng lớn, dù đã có nhiều chương trình hành động từ Bộ Y tế nhưng kết quả vẫn chưa mấy khả quan.

14 triệu người Việt bị bệnh này và con số đáng sợ: Cứ 4 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh - Ảnh 2.

Bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm nặng được điều trị tại BV Nhân dân Gia Định.

Số liệu thống kê cho thấy, Việt Nam có tới 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), ước tính cứ 20 người trưởng thành thì có 1 người bệnh.

Tỉ lệ ĐTĐ tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua, chỉ trong năm 2015 ở nước ta có gần 53.500 trường hợp tử vong có liên quan đến ĐTĐ, đứng thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong ở Việt Nam.

Ước tính đến năm 2012, có 63.600 người mắc ĐTĐ chưa được phát hiện năm và đến nay đã gia tăng đáng kể. Tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và biến chứng của bệnh ngày càng phức tạp, nặng nề.

14 triệu người Việt bị bệnh này và con số đáng sợ: Cứ 4 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh - Ảnh 3.

Cứ 20 người trưởng thành thì có 1 người bệnh Đái tháo đường.

Về bệnh tuyến giáp, một số thống kê cho thấy toàn quốc có khoảng trên 3,6 triệu người bị rối loạn chức năng tuyển giáp.

Tỉ lệ chẩn đoán sớm bệnh lý tuyến giáp mới chỉ khoảng 50%. Điều đáng nói là tỉ lệ điều trị rất thấp, chỉ khoảng 10% bệnh nhân suy giáp và 24% bệnh nhân cường giáp trong số những bệnh nhân đã có chân đoán được điều trị.

Cứ 4 người trưởng thành có 1 người bị tăng huyết áp

Còn ở bệnh tim mạch, Việt Nam hiện có tới 14 triệu người tăng huyết áp (THA) với tỉ lệ lên đến 25,1%, nghĩa là cứ 4 người lớn trưởng thành thì có 1 người THA.

"Khoảng 50% bệnh nhân THA không biết mình bị THA và chỉ khoảng 30% những người THA được điều trị. Bệnh nhân THA được điều trị đạt huyết áp mục tiêu chỉ chiếm 10%" - chuyên gia phân tích.

14 triệu người Việt bị bệnh này và con số đáng sợ: Cứ 4 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh - Ảnh 4.

Phần lớn bệnh lý tim mạch được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng".

Theo GS.TS Nguyễn Lân Việt, những dấu hiệu đầu tiên của bệnh THA có thể là đau đầu, chóng mặt, cảm thấy có ruồi bay trước mắt, tiếng o o trong tai, đôi khi bệnh không có biểu hiện gì nhưng khi phát hiện thì đã bị tai biến mạch máu não (méo miệng, rối loạn vận động, tê bì chân tay, liệt nửa người…).

Phần lớn bệnh lý tim mạch được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng" vì không biểu hiện triệu chứng gì rõ ràng, dễ gây tâm lý chủ quan ở người bệnh.

Do bệnh lý tim mạch bao hàm nhiều bệnh lý khác nhau nên nguyên nhân gây bệnh cũng rất đa dạng. Thậm chí nhiều trường hợp không thể xác định chính xác nguyên nhân.

Dù vậy, các nghiên cứu y khoa đã chỉ ra nhóm yếu tố nguy cơ, khiến bạn tăng tỷ lệ mắc bệnh lý tim mạch như:

Nghiện thuốc lá, chất kích thích;

Tiền sử bệnh ĐTĐ;

Béo phì, thừa cân, ít vận động;

Có người thân mắc bệnh tim mạch;

Mức cholesterol trong máu quá cao;

Nhóm người cao tuổi và yếu tố sắc tộc;

Tiền sử bệnh THA.

14 triệu người Việt bị bệnh này và con số đáng sợ: Cứ 4 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh - Ảnh 5.

Tỷ lệ mắc bệnh lý tim mạch ở người cao tuổi là khá cao.

Tuy là bệnh mãn tính và gây nguy hiểm tính mạng, bệnh lý tim mạch hoàn toàn có thể được kiểm soát bằng cách: Tuân thủ quy định của bác sĩ, rèn thói quen sống lành mạnh và uống thuốc theo đúng chỉ định.

Giáo sư Việt chia sẻ, ở nước ta tại các bệnh viện (BV) lớn, BV tuyến trung ương thường quá tải, trong khi BV tuyến dưới thiếu bệnh nhân. Điều này được lý giải vì BV tuyến trên được tập trung đầu tư trang thiết bị, nguồn nhân lực tốt.

Tiến sĩ Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ Đào tạo, Bộ Y tế nhận định, thời gian qua nước ta chỉ quan tâm chỉ yếu đến chuyện chữa bệnh, trong khi đó việc phòng bệnh không được làm tốt.

Tại các hội thảo y tế, ngoài chuyện cung cấp kiến thức chung về bệnh thì các bác sĩ cũng có nhu cầu được tìm hiểu các ca lâm sàng, phác đồ điều trị.

14 triệu người Việt bị bệnh này và con số đáng sợ: Cứ 4 người trưởng thành có 1 người mắc bệnh - Ảnh 6.

Phẫu thuật tim nội soi tại Việt Nam.

Do đó khi có chương trình đào tạo y khoa liên tục một số bệnh lý tim mạch và sự ra đời của trang web cung cấp thông tin cho bệnh nhân lẫn nhân viên y tế như 01minh.com sẽ góp phần rút ngắn khoảng cách năng lực giữa bác sĩ tuyến dưới và tuyến trung ương. Từ đó, giúp cho người dân ít nhiều có kiến thức về bệnh.

"Việt Nam cũng đang ngày càng làm được những kỹ thuật phức tạp, thậm chí có những lĩnh vực như tim mạch can thiệp, nhiều chuyên gia, bác sĩ đã được mời ra nước ngoài tiến hành giảng dạy.

Mình làm được nhưng tuyên truyền chưa tốt nên người dân vẫn không biết, lại chọn đi nước ngoài điều trị với chi phí rất cao. Ngoài ra, nhiều nguồn thông tin không chính thống, không đúng sự thật khiến người dân hoang mang.

Do đó đòi hỏi phải có một trang web chính thống, kiểm chứng thông tin để là nơi tìm hiểu kiến thức sức khỏe tin cậy cho người dân" - Giáo sư Việt nói.

Đại diện Bộ Y tế cho biết trong tương lai, các kiến thức kỹ thuật, kỹ năng và các trang thiết bị chất lượng sẽ được đưa nhiều đến bệnh viện tuyến tỉnh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm