Báo động: Trong năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Theo dự báo của Hội tim mạch Việt Nam, đến năm 2017, tỉ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang ngày càng gia tăng.

Theo dự báo của Hội tim mạch Việt Nam, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp (tức khoảng 20 triệu người). Đặc biệt, tỉ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang ngày càng gia tăng.

Đây là thông tin được viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết trong buổi công bố việc BV đã ứng dụng phẫu thuật bắc cầu động mạch vành ít xâm lấn để cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim. Đáng chú ý, đây cũng là BV đầu tiên tại khu vực phía Nam thực hiện thành công kỹ thuật này.

Bệnh nhân tên N.V.L. (54 tuổi, ngụ Tiền Giang), có hơn 30 năm hút thuốc, nhập viện trong tình trạng đau ngực dữ dội. Trước đó, người bệnh đã bị nhồi máu cơ tim cấp một lần vào năm 2016 cùng với tiền căn tăng huyết áp, rối loạn lipid máu. Khi chụp động mạch vành, các BS phát hiện bệnh nhân bị tái hẹp trong stent động mạch liên thất trước.

Báo động: Trong năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp - Ảnh 1.

Các BS sử dụng dụng cụ đặc biệt để mở một đường bên ngực trái nối mạch vành.

Các BS nhận định, dù đây không phải là trường hợp cấp cứu trong hội chứng vành cấp nhưng đòi hỏi phải phẫu thuật sớm cho người bệnh, vì nguy cơ tắc mạch vành sẽ gây ra nhồi máu cơ tim cấp.

Sau khi trao đổi kỹ càng, ekip BS quyết định sẽ điều trị cho bệnh nhân L. bằng phương pháp mới Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành. Không cần chẻ xương ức, các BS mở một đường bên ngực trái khoảng 7 cm để làm cầu nối mạch vành. Sau điều trị, bệnh nhân đã qua cơ nguy hiểm, dự kiến sẽ xuất viện trong ít ngày sắp tới.

Báo động: Trong năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp - Ảnh 2.

Phương pháp mới không cần phẫu thuật, giúp giảm đau sau mổ và bảo đảm yếu tố thẩm mỹ.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định - Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch chia sẻ: "Để ứng dụng thành công kỹ thuật này, đòi hỏi bác sĩ phẫu thuật tim phải được huấn luyện bài bản, có dụng cụ đặc biệt để đảm bảo chất lượng mạch máu và cầu nối tương đương phẫu thuật hở. Kỹ thuật này đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh như giảm chảy máu, giảm đau sau mổ, giảm thời gian thở máy, nằm viện, và có tính thẩm mỹ. Chi phí không tăng lên đáng kể so với phẫu thuật bắc cầu mạch vành kinh điển và được BHYT thanh toán đầy đủ. Tuy nhiên, phương pháp này chống chỉ định đối với những trường hợp xạ trị vùng ngực, lao phổi cũ, phẫu thuật ở vùng ngực trái hoặc đã phẫu thuật bắc cầu mạch vành trước đây".

Báo động: Trong năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp - Ảnh 3.

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Định chia sẻ về phương pháp mới cứu bệnh nhân L.

Cũng trong buổi công bố việc ứng dụng thành công kỹ thuật trên, ThS.BS Võ Tuấn Anh – Khoa Phẫu thuật tim mạch đã cảnh báo nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch nói chung và bệnh động mạch vành nói riêng ngày càng tăng cao trong cộng đồng.

"Theo Hội tim mạch Việt Nam dự báo, đến năm 2017, Việt Nam sẽ có 1/5 dân số mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Đáng lưu ý, tỉ lệ tăng huyết áp ở những người trẻ từ 25 tuổi đang gia tăng, chiếm 21,5% tổng số ca mắc bệnh. Cùng với đái tháo đường, rối loạn lipid máu và tăng huyết áp là những yếu tố nguy cơ lớn cho bệnh động mạch vành" – ThS.BS Võ Tuấn Anh dẫn chứng.

Báo động: Trong năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp - Ảnh 4.

Đau ngực có thể là triệu chứng của các bệnh lý tim mạch.

Theo BS, các yếu tố nguy cơ tim mạch bao gồm hút thuốc lá, tăng huyết áp, đái tháo đường, béo phì, ít vận động, rối loạn lipid máu,... Tỉ lệ mắc bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến cùng với các bệnh rối loạn chuyển hoá.

Dấu hiệu của bệnh đặc trưng nhất là đau thắt ngực, đau kèm khó thở, vã mồ hôi, hoảng hốt và lo sợ. Ở giai đoạn đầu, đau xuất hiện khi gắng sức. Trong những giai đoạn muộn, đau xuất hiện cả khi nghỉ ngơi, được gọi là hội chứng động mạch vành cấp. Các dấu hiệu này có thể nhầm lẫn với thuyên tắc phổi, bóc tách động mạch chủ. Tuy nhiên đây cũng là 2 tình trạng bệnh lý cần cấp cứu khẩn.

Báo động: Trong năm 2017, 1/5 dân số Việt Nam mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp - Ảnh 5.

Các BS cho biết nhiều trượng hợp mang bệnh lý tim mạch nhưng nhầm thành đau dạ dày.

BS Tuấn Anh nhấn mạnh, ở một số trường hợp nhồi máu cơ tim vùng hoành, người bệnh có thể được chẩn đoán nhầm thành đau dạ dày, dẫn đến bỏ qua thời gian vàng của tái tưới máu cơ tim. Hoặc trên người bệnh đái tháo đường type II, triệu chứng đau ngực không còn điển hình, thậm chí có thể biến mất, làm bỏ sót chẩn đoán và ảnh hưởng đến tiên lượng của người bệnh.

Chính vì vậy, các BS khuyên người bệnh cần đi khám sức khỏe sớm khi có triệu chứng bệnh. Bên cạnh đó, cần tập thể dục điều độ, ăn nhạt, giảm mỡ, duy trì cân nặng lý tưởng, ngưng hút thuốc lá và khống chế tốt huyết áp, đường huyết để phòng tránh bệnh. 

Chia sẻ
Đọc thêm