Gia đình 4 người bị đột quỵ, tăng huyết áp, suy thận chỉ vì lạm dụng gia vị quen thuộc mà nhà nào cũng có
Rốt cục ăn nhiều thứ gì mà khiến 4 người trong gia đình bị bệnh? Câu trả lời chính là nước tương/xì dầu!
Xì dầu đối với cơ thể cùng có những lợi ích nhất định, nhưng dùng sai cách sẽ gây hại rất lớn đối với sức khỏe.
Ăn quá nhiều nước tương/xì dầu, cả gia đình mắc bệnh
Theo bác sĩ Trần Khiết Trân (Phó giám đốc chuyên khoa Gan mật tại Bệnh viện trung tâm tỉnh Quảng Đông), trên thực tế lâm sàng phát hiện không ít bệnh nhân sử dụng nước xì dầu thay vì muối, sử dụng xì dầu trong thời gian dài, dẫn đến tăng tăng axit uric máu, gây tổn thương chức năng của thận, tăng huyết áp…
Không ít người sử dụng nước xì dầu thay vì muối, sử dụng xì dầu trong trong thời gian dài.
Bác sĩ Trần đặc biệt chỉ ra một trường hợp: Cô Lý (sống tại Trung Quốc cùng gia đình) bị gan nhiễm mỡ tìm đến bác sĩ Trần để khám bệnh. Cô rất uể oải, một năm gần đây, người trong gia đình cô đều rất xui xẻo về sức khỏe. Bố cô Trần 60 tuổi, liên tục bị tăng huyết áp, 3 tháng trước đột nhiên bị đột quỵ phải nhập viện. Tiếp theo là 2 người anh đang ở tuổi trung niên đột nhiên bị đau đầu, chóng mặt, đi kiểm tra cũng bị huyết áo cao, tăng axit uric máu, thậm chí một người anh còn bị suy thận. Còn cô Lý một năm trở lại đây, thể trọng của cô đột ngột tăng hơn 20kg, cảm thấy toàn cơ thể rất khó chịu.
Giám đốc Trần sau khi thăm dò thì biết rằng, gia đình này trong nấu ăn trực tiếp dùng xì dầu thay thế cho muối. Bác sĩ Trần kiến nghị gia đình cô Lý nên có chế độ ăn uống thanh đạm, dùng thuốc Đông y để điều dưỡng cơ thể, giảm mỡ, giảm trọng lượng, đồng thời kết hợp với tập thể dục thích hợp. 4 tháng sau, thể trọng của cô Lý đã trở lại bình thường, trạng thái tinh thần được cải thiện. Hai người anh của cô bị cao huyết áp, tăng axit uric máu, cũng dần dần hồi phục về trạng thái bình thường.
Lạm dụng xì dầu có thể khiến bạn gặp họa sức khỏe.
Chuyên gia cảnh báo 3 điều không nên dùng xì dầu
Xì dầu là loại gia vị phổ biến trong cuộc sống, thêm một lượng xì dầu trong khi nấu ăn có thể làm tăng mùi thơm của thức ăn và làm cho nó ngon hơn. Nhưng cô Lý cũng sử dụng xì dầu như vậy, tại sao lại gây nên "thảm kịch"?
Các chuyên gia tổng kết 3 điều không được sử dụng nước tương/xì dầu, chúng ta phải chú ý:
1. Không được dùng nước tương/xì dầu thay thế muối
Ăn quá nhiều muối cũng gây hại cho sức khỏe con người, vấn đề này hầu như ai cũng biết, nhưng nếu bạn không cẩn thận sẽ gây ra một hiểu lầm khác. Bởi nhiều người nghĩ rằng dùng nước tương/xì dầu thay muối có thể làm giảm lượng muối, tuy nhiên đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi trong 100ml nước tương/xì dầu chứa 15g muối.
Xì dầu là loại gia vị phổ biến trong cuộc sống, thêm một lượng xì dầu trong khi nấu ăn có thể làm tăng mùi thơm của thức ăn và làm cho nó ngon hơn.
Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Trung Quốc, khuyến cáo chúng ta 1 ngày không nên dùng quá 6g muối. Vậy 100ml nước tương/xì dầu bằng với lượng muối chúng ta sử dụng trong 3 ngày. Vậy dùng nước tương/xì dầu thay muối có thực sự tốt không? Gia đình nhà cô Lý chính là bài học kinh nghiệm cho chúng ta.
2. Không nên mua nước tương/xì dầu không uy tín, quá rẻ so với thị trường
Ngày nay, để thu hút khách hàng, có rất nhiều nhãn hàng sản xuất xì dầu pha chế, đặc biệt nếu mọi người sử dụng loại xì dầu này, sẽ có rủi ro về an toàn thực phẩm: Thứ nhất loại xì dầu pha chế này nếu trong quá trình sản xuất lạm dụng quá nhiều chất phụ gia sẽ không tốt cho sức khỏe. Thứ 2 sử dụng chất phụ gia phi pháp, hoặc nguồn nguyên liệu chất lượng kém, đối với cơ thể cũng rất nguy hại.
Xì dầu có chứa rất nhiều muối, việc sử dụng tùy tiện sẽ khiến bạn gặp họa.
3. Cơ thể bị thương không nên ăn nước xì dầu
Xì dầu có chứa rất nhiều muối. Nếu mỗi ngày ăn vượt quá số lượng muối cho phép, thì sẽ rất dễ dẫn đến độ dính nhớt trong máu tăng, không có lợi cho việc chữa lành vết thương, vì vậy bất luận là vết thương ở trên cơ thể hay là mụn trứng cá đều nên tránh sử dụng quá nhiều xì dầu.
(Nguồn: QQ)