11 thiên đường dành cho những người thích món ăn cay

Đức Lâm,
Chia sẻ

"Ớt được sử dụng như rau chứ không phải gia vị" sẽ giúp bạn hình dung ra phần nào về độ "xé lưỡi" của những món ăn cay ở các "thiên đường" này.

Một điều thú vị là những nước thích ăn cay đa số lại ở khu vực nóng của thế giới. Giải thích về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng thực phẩm được chế biến với nhiều gia vị, nhất là vị cay sẽ ngăn cản quá trình tấn công của các loại vi khuẩn.
 
Bên cạnh đó, những món ăn cay sẽ khiến cho thực khác đổ mồ hôi, tạo ra cảm giác mát và giải nhiệt cho cơ thể, rất phù hợp với những nước nắng nóng.
 
1. Bhutan
 
Là vương quốc nhỏ nằm giữa Ấn Độ và Tây Tạng, các món ăn ở Bhutan thường được sử dụng các gia vị chính là ớt và pho mát, ăn cùng với cơm. BBC cho biết ở Bhutan người ta xem ớt như một loại rau củ chứ không phải gia vị.
 
 
2. Trung Quốc
 
Món ăn cay không phải được ưa chuộng trên khắp Trung Quốc, nhưng có một số khu vực rất thích đồ cay, có thể kể đến như Quý Châu, Hồ Nam, Tứ Xuyên, Vân Nam, đây được xem là những nơi ăn cay nhất thế giới. Ở đây có món cá hấp ớt hay lẩu Tứ Xuyên, có thể thách thức mọi thực khách ham ăn cay.
 
 
3. Ethiopia
 
Ở Ethiopia có một món hầm đặc trưng, mặc dù có thể gia vị cụ thể khác nhau nhưng điểm chung là rất cay. Miếng thịt bò được hầm nhừ với gừng, đinh hương, ớt, nhục đậu khấu, rượu vang và bột cà chua. Vị cay ngoài đến từ ớt khô còn là hạt tiêu, kết quả là bữa ăn thấm đẫm "nước mắt" của người thưởng thức.
 
 
4. Ấn Độ
 
Không có gì lạ khi Ấn Độ có tên trong danh sách này. Ở đây có nhiều món ăn được chế biến từ thú rừng và ớt được sử dụng như một phương pháp khử mùi hiệu quả. Miền Nam Ấn Độ có một món ăn nổi tiếng đó là gà 65, nhiều người cho rằng sở dĩ có tên như vậy vì nó được nấu cùng với 65 quả ớt Chile cực cay.
 
Bên cạnh đó, khu vực này còn nổi tiếng với món ớt chiên, đó là những quả ớt Chile cay xé lưỡi nhúng trọn trong bột đâu xanh trước khi chiên, bán nhiều ở bãi biển.
 
 
5. Jamaica
 
Một trong những món ăn cay nhất ở đây là cà ri dê, người ta có nhiều cách chế biến khác nhau nhưng điểm chung đó là vô cùng cay. May mắn thay món ăn này được ăn kèm với khoai tây, cơm và sữa, có khả năng giảm độ cay cho những người không quen.
 
 
6. Hàn Quốc
 
Không có bữa ăn nào của người Hàn mà không có kim chi cay nồng. Ngoài ra, quốc gia này còn có món bánh gạo sốt ớt Tteokbokki và một món ăn rất đặc biệt khác mà các thực khách có thể nếm ở Seoul đó là "gà lửa".
 
 
7. Malaysia
 
Đất nước này là xứ xở của những món ăn nhiều hương vị. Ví dụ như otak-otak, loại bánh cá được làm từ bột cá, tỏi, hẹ tây, nghệ, sả, sữa dừa và không thể thiếu ớt.
 
 
8. Mexico
 
Ớt là thành phần cơ bản trong mọi món ăn ở Mexico, một số loại hoa quả như xoài, dứa còn được rắc ớt bột để tăng hương vị. Trong các loại món ăn sử dụng ớt ở Mexico có thể kể đến pozole, món cháo ngô hầm kèm với ớt vô cùng cay.
 
 
9. Sri Lanka
 
Ở quốc gia này, cay là một vị không thể thiếu trong các món ăn. Ở đây có món cơm rang Kottu nhưng không phải dùng cơm mà dùng vụn bánh, chiên và ăn cùng với nước sốt cà ri cay.
 
 
10. Thái Lan
 
Ở khu vực Đông Nam Á, có nhiều quốc gia thích ăn cay trong đó phải kể đến Thái Lan, nơi có món bò xào ớt và thảo mộc hay một vài món cà ri cay độc đáo khác. Nhiều người không cho rằng Thái là quốc gia ăn cay nhưng trên thực tế đây là nơi người dân rất ưa chuộng vị cay trong các món ăn, nhất là các khu vực phía Đông Bắc như Isaan.
 
 
11. Mỹ
 
Ở Mỹ không phải ai cũng thích ăn cay nhưng với những người ăn cay lại có những món ăn riêng để thỏa mãn đam mê của mình, một trong những ví dụ điển hình là ‘nước sốt tự tử’, cái tên đủ nói lên độ cay của món ăn. Một số khu vực ăn cay nổi tiếng của Mỹ có thể kể đến như Louisiana, Texas hay New York.
 
Chia sẻ