Thử thách vị giác với 6 món ăn cay nhất thế giới
Các món cay luôn có sức hấp dẫn kỳ lạ đối với tất cả mọi người. Hãy khám phá các món ăn cay nhất thế giới dưới đây nhé.
1. Bánh mì Torta Ahogada
Mexico là xứ sở của các loại bánh mì với tên gọi bản xứ là torta. Món này không chỉ nổi tiếng ở Mexico mà còn được người dân các nước châu Mỹ Latinh ưa chuộng. Torta rất phong phú, đa dạng, trong đó đáng chú ý phải nói đến loại Torta Ahogada cay “xé lưỡi”. Món bánh mì này còn được gọi là torta “chết chìm” vì nó được ăn kèm với nước sốt ớt đỏ. Ngoài ra trong nguyên liệu của món này còn có ớt xanh poblano và jalapeno, hành tím để tăng thêm độ cay cho bánh mì.
2. Đầu cá hấp ngâm ớt
Khi nói đến các món cay của Trung Quốc chúng ta thường nghĩ đến tỉnh Tứ Xuyên. Tuy nhiên nhiều người cho rằng đầu cá hấp ngâm ớt của tỉnh Hồ Nam mới thực sự là món ăn cay nhất. Thay vì dùng ớt đỏ như bình thường thì món này dùng cả ớt xanh và ớt đỏ để tạo màu sắc bắt mắt. Đầu cá hấp ngâm ớt còn được ăn kèm với mì trứng và canh cá, mang lại hương vị lạ cho người thưởng thức.
3. Cà ri Phaal
Cà ri Phaal là món ăn có xuất xứ từ Ấn Độ và rất nổi tiếng tại New York. Đây được xem là món ăn thách thức vị giác của mọi người với độ cay cực cao. Nhiều người không dám nếm thử cà ri Phaal khi biết rằng nó rất cay và nóng, khiến người ăn toát hết cả mồ hôi lúc thưởng thức. Các đầu bếp cũng phải đeo mặt nạ dưỡng khí để tránh cay mắt và bị sặc trong khi chế biến. Món ăn này bao gồm 10 loại ớt cực cay.
4. Món lạp
Lạp là món ăn quen thuộc của người Lào với hương vị thơm ngon đặc biệt. Lạp thường được làm từ các loại thịt heo, bò, gà, vịt… băm nhỏ. Riêng món lạp heo sẽ có thêm bì heo thái sợi. Tất cả sẽ được trộn với gia vị gồm riềng, sả, hành tây, nước cốt chanh và tất nhiên không thể thiếu ớt. Ớt và nước cốt chanh là gia vị đặc biệt quan trọng, vì các nguyên liệu thường được làm sống nên hai gia vị này sẽ giúp món ăn chín tái. Chính vì vậy món lạp thường rất cay và kén người ăn. Tuy nhiên những ai không ăn được lạp sống có thể thưởng thức món lạp được nấu chín với hương vị ngon không kém.
5. Cà ri dê
Đây là món ăn nổi tiếng xứ Jamaica và được người dân ưa chuộng mặc dù nó cực kỳ cay. Món này là thịt dê được hầm cùng với ớt và hạt tiêu vùng Caribbean. Loại tiêu này đem lại vị cay nóng đặc trưng cho món ăn. Trong thành phần của món này có thể có thêm khoai tây và nước cốt dừa nhưng vẫn không làm giảm đô cay của cà ri dê. Món này thường được ăn kèm với cơm trắng.
6. Tokbokki
Tokbokki hay còn được gọi là bánh gạo là món ăn được bán rất nhiều trên đường phố Hàn Quốc. Món ăn này có rất nhiều loại, được chế biến với nhiều kiểu khác nhau như: bánh gạo nấu cùng tương đen hoặc bánh gạo chiên ăn cùng kim chi… Trong đó không thể bỏ qua món bánh gạo cay nồng được nhiều người ưa chuộng. Món ăn nổi bật với màu đỏ đậm đà và cay đến bỏng lưỡi bởi được nấu cùng rất nhiều bột ớt.