Xuất hiện chiêu lừa điện thoại từ nước ngoài khiến người mất tiền oan, người bị chồng ghen

Minh Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các cuộc điện thoại có đầu số từ nước ngoài thường "nháy máy" hoặc gọi đến vào ban đêm. Nếu người nghe điện thoại gọi lại sẽ bị trừ tiền theo giá cước quốc tế. Rất nhiều người dùng đã phản ánh tình trạng này suốt 2 ngày qua.

Bị chồng nghi ngờ vì số lạ

Theo phản ánh của nhiều người, thời gian gần đây liên tục xuất hiện tình trạng có những cuộc gọi từ nước ngoài về Việt Nam. Điều đặc biệt, đối tượng thường chỉ nháy máy, hoặc khi người nghe bắt máy thì ngay lập tức tắt đi. 

Tất nhiên, nếu ai đó lo lắng hoặc hoài nghi thì sẽ gọi lại và chủ thuê bao sẽ bị tính tiền theo giá cước quốc tế.

Anh Nguyễn Văn M, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội kể: “Vào lúc 23h, ngày 19/10 tôi đang thiu thiu ngủ thì bỗng có cuộc điện thoại từ số +25299118245 gọi đến, khi chưa kịp bắt máy thì họ tắt đi. Vì thường xuyên đi nước ngoài công tác nên tôi nghĩ đây là người quen hỏi có chuyện gì, ai ngờ gọi lại toàn là tiếng nước ngoài…”, anh M cho hay.

cuộc điện thoại ảo
Cuộc điện thoại "nháy" đến lúc nửa đêm khiến người nghe không chỉ mất tiền khi gọi lại mà còn bị phiền toái

Theo lời khổ chủ, vốn anh là một thông dịch viên nên rất giỏi tiếng Anh, khi hỏi đầu dây bên kia có chuyện gì thì họ đặt vấn đề muốn sang Việt Nam để ngoại giao.

“Họ nói rằng, tôi có người thân ở Việt Nam có thể nay đã rất già rồi. Tôi tìm số điện thoại của bạn và của bất cứ ai ở nước bạn để hỏi xem người nhà tôi có còn sống hay không”. 

Cũng theo anh M, khi nghe thấy đầu máy bên nước ngoài nói chuyện có vẻ rất khẩn thiết và tỏ vẻ gần gũi nên anh M cũng muốn hỏi cặn kẽ nguồn gốc của câu chuyện để giúp họ.

“Tôi hỏi họ rất nhiều, nhưng sau đó họ lại hỏi thêm vài câu chuyện liên quan đến lũ lụt, thiên tai và tỏ vẻ muốn giúp đỡ… Khi cuộc gọi gần được 10 phút thì bị tắt, tôi tiếp tục gọi lại nhưng họ không nghe máy nữa. Tò mò tôi vào mạng google số điện thoại thì nhận được cảnh báo của của cộng đồng mạng về cuộc điện thoại ảo…Cũng rất may là máy của tôi để chế độ tự ngắt khi 10 phút. Để xem cuối tháng bị trừ mất bao nhiêu tiền.”, khổ chủ thất vọng chia sẻ.

Các cuộc điện thoại “ảo” từ nước ngoài gọi đến không chỉ khiến người gọi lại mất tiền, mà hệ lụy của nó còn khiến các chủ thuê bao lâm cảnh khó xử.

Chia sẻ với PV, chị Mai Thanh H, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội cho hay: 

“Chồng tôi là người có tính ghen tuông vô cớ, tối hôm 19/10 chính xác số điện thoại +25299118245 nháy vào máy tôi. Cầm điện thoại lên thấy lạ nên tôi không gọi lại mà chỉ nhăn mặt, nào ngờ ông chồng ngồi cạnh lảm nhảm vì cho rằng chắc người đàn ông nào đó gọi điện chúc mừng 20/10. Rồi ông ấy tra hỏi các kiểu, khiến cho cả đêm hôm đó hai vợ chồng lục đục. Tức quá sáng sớm hôm sau, tôi vào tra mạng thì nhận được rất nhiều lời cảnh báo từ mọi người. Lúc này, chồng tôi đang còn ngủ, tôi vẫn dựng dậy cho một bài học…”, chị M, chia sẻ.

Chính vì nhiều người bỗng dưng trở thành khổ chủ khi “tiền mất, tật mang”, nhiều nạn nhân đã lên mạng xã hội đăng tải thông tin cảnh báo có đầy đủ cơ sở để chứng minh về một loại hình tội phạm “giấu mặt”.

Một chủ tài khoản facebook chia sẻ: “Vừa bị tức thì nên gom thông tin post luôn. Bà con share thông tin rộng rãi dùm. CẢNH BÁO CUỘC GỌI ĂN CẮP TIỀN TỪ ĐIỆN THOẠI VỆ TINH. Hoạt động mạnh về đêm, thiên hạ say ngủ mắt nhắm mắt mở bốc máy lên là bị mất ngay một đống tiền. Đọc mấy hôm nay thì đầu số Somali +252 đang hoạt động mạnh nhất. Đây cũng là đầu số mới gọi cho tui.

cuộc điện thoại ảo
Không chỉ khách hàng dùng điện thoại dòng cao cấp mới nhận được cuộc gọi "ảo" mà số máy này "tìm tới" rất nhiều người dùng

Dưới đây là thông tin tui cóp nhặt trích dẫn tổng hợp lại. Share cho bà con hiểu sơ bộ và cảnh báo người thân: "Về thông tin khi đầu số nước ngoài (+252 Somali , +247 đảo Ascension, + 371 Latvia , +224 Guy nê ) gọi đến điện thoại bạn chỉ cần nhấn nút nghe là bị trừ hết tiền trong tài khoản. 

Đây là dạng lừa đảo xuất phát từ Nhật có tên là Wangiri, có 2 loại: 1 là số điện thoại dịch vụ tổng đài, 2 là số điện thoại ảo tạo ra bằng máy tính, những số này đã đăng ký với nhà mạng là khi nhận cuộc gọi đến thì sẽ được cộng tiền".

Người này cảnh báo thêm: “Trước đây không chỉ riêng ở Việt Nam, mà ở Anh, Mỹ, nhiều quốc gia khác, những đầu số lạ liên tục nhá máy hàng chục hàng trăm lần trong ngày để buộc nạn nhân phải gọi trở lại, tạo điều kiện cho kẻ lừa đảo nhận tiền từ nhà mạng. Kẻ lừa đảo sẽ giả những tiếng phát âm tiếng Anh, hoặc tiếng kêu cứu, hoặc tiếng khóc, la hét, hoặc tiếng phụ nữ đang quan hệ tình dục để dụ người nghe kéo dài cuộc điện thoại. Duy trì cuộc gọi càng lâu , kẻ lừa đảo càng nhận được nhiều tiền.

Ở Việt Nam, bắt đầu từ tháng 4/2016, các đầu số này gia tăng hoạt động, nhưng đặc biệt là từ ngày 15/10/2016 đến nay, đầu số +252 hoạt động mạnh nhất và khác với trước đây ở chỗ không cần gọi lại mà CHỈ CẦN NGHE vẫn bị trừ tiền trong tài khoản. Có nạn nhân đăng ký TRẢ SAU đã bị TÍNH CƯỚC 700 ngàn. Tiền đã mất đi không thể truy hồi lại được. Hiện nay ở Mỹ, Anh , Nhật vẫn chưa thể ngăn chặn loại hình lừa đảo này. Đó là vấn nạn lớn của ngành kinh doanh điện thoại viễn thông. Đối với Việt Nam, tình trạng lừa đảo gần đây có chiều hướng gia tăng”.

Dòng cảnh báo này đang được lan truyền mạnh trên mạng xã hội, nhiều người sử dụng điện thoại đã chia sẻ để cảnh báo nhau cần cảnh giác với số điện thoại có đầu số lạ kẻo mất tiền oan uổng.

Chỉ bị tính cước khi gọi vào số gọi đến

Trao đổi với PV về vấn đề này, các nhân viên chăm sóc khác hàng thuộc nhà mạng Mobifone cho hay, đây không phải là hiện tượng mới và chính mạng này cũng đã nhận được phản ánh từ nhiều khách hàng. Các nhân viên chăm sóc khách hàng cũng đã cảnh báo đến khách hàng về những vụ việc tương tự.

“Thời gian gần đây, chúng tôi có nhận được thông tin phản ánh từ một số khách hàng về tình trạng này. Tuy nhiên nếu khách hàng chỉ nghe máy thì không bị mất tiền, nếu gọi lại thì sẽ bị trừ tiền cước theo giá cước quốc tế”, 

Theo nhân viên bộ phận chăm sóc khách hàng của hàng Mobifone, không chỉ mạng này mà tất cả các mạng khác đều có chung tình trạng này và đã đưa ra cảnh báo cho  người dân không nên nghe hoặc gọi lại các số điện thoại có đầu số lạ. Đặc biệt là các đầu số được xác định cụ thể như: +252… +00252…+231…  là những số của các đối tượng từ một số nước ở Châu Phi có biểu hiện gian lận tiền cước quốc tế.

Còn theo phân tích của nhân viên nhà mạng hãng Viettel, thông thường các cuộc điện thoại từ nước ngoài gọi đến sẽ bị mã hóa, khách hàng sẽ không gọi lại được khi chưa đăng ký cuộc gọi đi quốc tế. 

Nếu khách hàng chỉ nghe cuộc điện thoại đến sẽ không phải trả tiền. Tuy nhiên nếu khách nào đã đăng ký dịch vụ chuyển vùng quốc tế trong khi đang đi công tác ở nước ngoài mà nghe cuộc điện thoại đến thì vẫn bị tính theo cước cuộc gọi đi nước ngoài.
Chia sẻ
Đọc thêm