Bị lừa đảo 56 tỷ đồng chỉ bằng một cuộc điện thoại

Vân Anh/ SCMP , Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bà cụ 78 tuổi bị lừa đảo 20 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 56 tỷ đồng) chỉ bằng một cuộc điện thoại mạo danh quan chức nhà nước.

Đây được coi là vụ lừa đảo chỉ bằng một cuộc điện thoại lớn nhất tại Hồng Kông từ trước đến nay.  Những kẻ lừa đảo đã giả danh là quan chức Trung Quốc để lừa đảo bào cụ 78 tuổi số tiền lên đến 20 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 56 tỷ đồng).

Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 10/8 khi một người đàn ông gọi điện cho cụ và tự xưng là quan chức ngành bưu chính. Gã này sau đó  lại chuyển máy cho một kẻ khác tự nhận là người của cơ quan thi hành án đại lục. Hắn nói rằng bà đã vi phạm pháp luật nhà nước và yêu cầu bà chuyển số tiền 20 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 56 tỷ đồng) để nộp phạt. 

Chúng đã lợi dụng điểm yếu cả tin và sợ sệt của người già để lừa đảo tiền của bà cụ đáng thương. Sau 5 lần chuyển khoản, số tiền nói trên đã nằm gọn trong tài khoản của bọn chúng.
 
Một đối tượng tình nghi bị bắt tại Kwai Fong, Hồng Kông vì tình nghi liên quan đến các vụ lừa đảo bằng cách gọi điện.
Mọi chuyện có lẽ vẫn chưa được phát giác cho đến khi bà cụ kể chuyện này cho người thân. Cảnh sát cho biết, đây là vụ lừa đảo qua điện thoại lớn nhất từ trước đến nay. 

Tội phạm lừa đảo bằng cách gọi điện thoại mạo danh quan chức Trung Quốc đang xuất hiện ngày càng nhiều tại Hồng Kông. Chỉ tính riêng tháng trước, người dân Hồng Kông đã bị lừa 126 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 353 tỷ đồng). Cảnh sat s Hồng Kông và cảnh sát Trung Quốc đã nhiều lần ngồi lại với nhau để tìm cách chống lại những kẻ lừa đảo này nhưng chưa có giải pháp triệt để.

“Những kẻ lừa đảo qua điện thoại không chỉ lừa người Hồng Kông mà còn lừa cả người Trung Quốc đại lục.” – Nguồn tin của báo SCMP cho biết.


Số vụ lừa đảo qua điện thoại tăng mạnh tại Hồng Kông từ đầu năm nay.

Bảy tháng đầu năm 2015, số lượng các vụ lừa đảo tai Hồng Kông là 2371 vụ, tăng 70% so với năm ngoái.  Trong đó, riêng tháng 7 đã có 263 người dân Hồng Kông bị lừa đảo. Phần lớn các nạn nhân đều bị kẻ lừa đảo gọi điện, tự xưng là quan chức Trung Quốc và nói rằng họ đã vi phạm pháp luật. Chúng thường giả danh quan chức ngành ngân hàng, tài chính hoặc dịch vụ chuyển phát nhanh.

Sau khi thông báo tình hình, những kẻ lừa đảo sẽ yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc để “hợp tác”. Những người nhẹ dạ cả tin sẽ bị lừa số tiền lớn. 

Cơ quan chức năng Hồng Kông đã yêu cầu người dân cảnh giác với hình thức lừa đảo này và khuyến cáo cơ quan an ninh không bao giờ giải quyết các vấn đề pháp luật qua điện thoại. 
Chia sẻ
Đọc thêm