Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn

Xôi vò gấc ăn rất dẻo, lại thơm ngon béo ngậy, không bị bết dính và rất dễ ăn. Tết năm nay bạn cùng thử làm món xôi vò gấc thay vì xôi gấc thông thường nhé!

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 1

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 2
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để nấu xôi vò gấc:

1kg gạo nếp
1 quả gấc nhỏ
300g đậu xanh
Mỡ gà, đường, muối ăn

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 3
Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 4

Gạo nếp vo sạch ngâm 5-6 tiếng, sau đó nhặt hết sạn và vo gạo lại lần nữa, để ráo nước trộn với ½ thìa café muối.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 5

Đậu xanh vo sạch ngâm 3-4 tiếng, để ráo nước trộn với 1 nhúm muối.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 6
Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 7

Sau đó đun nước sôi, cho đậu vào chõ đồ đến khi đậu chín mềm, miết vào tay thật bở thì tắt bếp.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 8

Đem giã đậu cho nhuyễn.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 9

Sau đó cho qua rá có mắt to rây đậu cho đậu tơi và loại bỏ những hạt đậu còn sượng.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 10

Đậu rây xong để vào một mâm riêng.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 11
Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 12

Gấc bổ ra lấy phần thịt đỏ, trộn với 1 thìa café rượu trắng, bóp cho ra hết thịt gấc

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 13

Cho gạo vào dùng bao tay trộn thật đều, nhặt bỏ hết hạt vứt đi.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 14
Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 15

Đun nước sôi rồi tiếp tục cho gạo vào chõ đồ 40-45 phút cho xôi chín mềm.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 16
Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 17

Dỡ xôi ra mâm đậu rồi trộn đều, thêm 1 thìa canh mỡ gà, 3 thìa canh đường.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 18

Dùng găng tay nylon vừa trộn vừa xới xôi lên cho tơi và ngấm đường, nếu ăn ngọt hơn bạn có thể thêm đường nhé, tuy nhiên không nên cho nhiều quá kẻo ăn rất mau ngán và xôi sẽ bị dính không được tơi.

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 19

Món xôi gấc đã hoàn thành, nếu nấu từ hôm trước hôm sau mới ăn bạn có thể đun nước sôi rồi lại cho xôi vào đồ thêm lần nữa khoảng 20 phút, sau lần đồ thứ hai xôi sẽ rất mềm và để được rất lâu không bị khô.
Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 20

Xôi gấc là món ăn truyền thống cho ngày đầu năm mới, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn đầu năm nên bạn đừng quên làm mỗi khi tết đến xuân về nhé. Xôi vò gấc ăn rất dẻo, lại thơm ngon béo ngậy, xôi không bị bết dính và rất dễ ăn. Để có được nồi xôi vò gấc ngon đúng điệu bạn phải lựa được gạo nếp ngon, chọn được quả gấc nếp có gai đều, ngắn và thưa, chín đỏ nhưng phần cuống vẫn tươi xanh. Xôi gấc thêm chút mỡ gà sẽ khiến xôi có vị béo ngậy và thơm ngon hơn hẳn. Bạn hãy nhanh tay làm một đĩa xôi “đỏ” mang đầy ý nghĩa cho gia đình mình nhé!

Xôi vò gấc cho đầu năm thêm may mắn 21

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Chia sẻ
Đọc thêm