Thêm một điều thú vị mà không phải ai cũng biết về ẩm thực nơi đây, đó là đa phần đều được kinh doanh theo hộ gia đình, cha truyền con nối. Dạo 1 vòng quanh chợ, bạn có thể thưởng thức vô số món ăn ngon có lịch sử lâu đời.
1. Bún chả que tre
Ngõ chợ Đồng Xuân có đến mấy hàng bún chả nằm san sát nhau, nhưng những thực khách lâu năm thường chỉ chọn quán bún chả của chị Hằng - quán bún chả hiếm hoi và duy nhất ở cái ngõ ngắn ngủn này vẫn dùng que tre như ngày chợ Đồng Xuân mới xây. Giờ tuy chị Hằng làm hàng nhưng biển hiệu thì vẫn đề tên mẹ: bún chả bà Nga.
Món bún chả cầu kỳ từ khâu nguyên liệu đến kỹ thuật chế biến. Kẹp tre dùng để nướng phải là cọc tre đóng móng nhà, cưa ra từng đoạn ngắn rồi ngâm nước hai ngày cho đỡ mùi. Sau đó mới chẻ. Thịt dùng để nướng được thái dày thịt, không ướp hành tươi để đỡ mùi cháy của hành ám vào thịt.
Khi ăn mùi chả rất độc đáo, thịt lợn ngọt quyện vị của lá xương xông, hương hành khô thơm, lại cả mùi tre nữa. Bún chả, không ăn với giấm ớt mà ăn với sấu dầm tự làm. Sấu để nguyên quả, luộc bằng nước lã để lấy nước chua. Khách muốn ăn chua nhiều thì có thể lấy cả quả mà dầm thêm vào. Chua dịu rất ngon.
Mỗi suất bún chả ở đây có giá 25.000 – 30.000 đồng.
2. Phở tíu + Hủ tíu khô
Có nguồn gốc từ Trung Hoa, nhưng qua bàn tay khéo léo của các bà các mẹ, đã trở thành những món ăn tạo nên thương hiệu Ngõ Chợ Đồng Xuân.
Hai hàng nằm sát nhau trong cùng 1 con ngõ. Tuy 2 tên gọi, nhưng chỉ khác nhau về 1 nguyên liệu chủ đạo: Hủ tíu làm từ sợi bánh đa trắng nhỏ. Còn Phở tíu, là từ sợi phở ăn hàng ngày.
Bánh phở / Bánh đa cùng với giá đỗ, được trần qua nước sôi rồi cho vào bát. Những miếng thịt lợn quay vàng rượm, thái to bản và thật mỏng sẽ được rải lên trên. Cô bán hàng sẽ dùng chiếc thìa nhỏ để chế những thìa giấm, lấy ít nước dùng và chiếc muôi to để chế thêm vị ngọt. Sau cùng, rau sống, lạc rang nhỏ cùng hành khô được rải lên trên cùng.
Bát phở tíu hay hủ tíu ở đây chỉ nhỏ xinh và vừa đủ ấm bụng. Không gây cảm giác ngấy cho thực khách, rất dễ ăn và hợp khẩu vị của đại đa số chúng ta. Để mỗi khi ra về, vị ngọt của thịt, chua nhẹ thanh thanh của nước dùng lưu nơi đầu lưỡi, dẫn bước trở lại...
Giá cho mỗi suất ăn là 25.000 đồng.
3. Bún riêu ốc + bún ốc chuối đậu
Nằm ở cuối của ngõ chợ có 1 hàng bún tuy nhỏ nhưng tấp nập khách ra vào, đặc biệt cao điểm vào buổi trưa. Hàng này có 2 loại là bún ốc nguội và bún chan. Bún chan gồm bún riêu ốc và bún ốc chuối đậu.
Về phần Bún riêu ốc. Bún ở đây ngon nhất là phần nước dùng. Nước chua chua, thơm nhẹ nhàng vị giấm bỗng. Ốc béo ngậy, giòn và không bị giai như nhiều hàng bún ốc khác. Đặc biệt là không hề có thêm giò, chả hay thịt bò như xu hướng bây giờ.
Chuối đậu ở đây cũng được làm rất chuẩn, với màu vàng tươi của nghệ, bùi của miếng chuối nấu đến độ chin tới, không bị nát, đậu phụ rán vàng, thơm giòn.
Ớt ở đây được cô chủ quán mua về tự chưng nên rất cay và ngon, lại không có phẩm đỏ. Ăn kèm với bún có rau chuối thái mỏng, húng Láng, tía tô. Nếu thích ăn chua, đã có sẵn hũ sấu, me dầm nước mắm cho bạn. Vừa đem lại vị chua thanh mát, vừa tôn lên vị đậm đà của nước dùng.
Ngoài bún ốc truyền thống, bạn cũng có thể thưởng thức bát bún riêu ốc thập cẩm hợp thời tại những hàng xung quanh, nhưng hàng đầu tiên ở ngõ chợ là ổn hơn cả.
Giá cho mỗi bát bún ở đây từ 30.000 – 35.000 đồng.
4. Chè Suka + chè Thập cẩm
Chè Suka là tên của một loại chè thập cẩm, nguyên liệu gồm có: Caramen, thạch các loại, long nhãn, dừa khô, nước cốt dừa....nên còn được gọi là chè Suka Caramen.
Đếm sơ qua tại con ngõ này đã có đến 3 – 4 hàng chè cùng treo biển: “Chè Suka”. Nhưng theo kinh nghiệm truyền miệng của những người đi trước thì hàng chè đầu tiên (tính từ chợ đi vào) (hàng chè cuối cùng- tính từ Hàng Chiếu đi vào) là hàng ngon nhất.
Tìm hiểu thêm thì tôi được biết đây chính là nơi món chè Suka ra đời. Lý do để cô bán hàng đặt cho món chè độc đáo này cái tên ấn tượng không kém thì lại rất đơn giản: “ Vì cô thích nhân vật Xuka trong Đôremon và cô muốn tên của nó khác khác một chút nên cô đặt là Suka”.
Sinh sau đẻ muộn hơn so với tất cả các hàng quán trong ngõ, nhưng với hương vị tuyệt vời: béo ngậy của caramen, thơm mát của thạch các loại, bổ dưỡng của long nhãn, giòn tan của những lát dừa khô, bùi bùi của nước cốt dừa... Từ gian hàng nhỏ này, Chè Suka đã lan ra khắp ngõ chợ và đang dần trở nên phổ biến trên khắp Hà Nội.
Ngoài chè Suka thì cô còn bán các loại chè thập cẩm cũng rất ngon nhé. Giá chung cho mỗi bát chè ở đây là 15.000 đồng.
Một số địa điểm khác, bạn có thể ăn chè Suka: hệ thống hàng chè Lộc Tài, khu KTX trường ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Bách Khoa – Hai Bà Trưng hoặc Đại học Quốc gia – Cầu Giấy.
5. Bún măng mọc tiết
Từ 20 năm nay, ngày nào cũng vậy, từ 6h sáng đến tận đêm, cái “sạp bún con con” này cứ đều đặn mở cửa và phục vụ khách.
Sợi bún mềm. Thịt mọc to, dai nhưng không ngọt thịt. Măng đậm đà, ngấm vị và ngọt nước. Miếng tiết bình thường. Nước dùng không quá đậm đà, vừa phải, đủ dùng và dễ ăn. Nhưng thêm vào đó, quẩy cực kỳ ngon và tương ớt thì khá cay.
Điều đặc biệt nhất ở đây không phải ở chất lượng, mà chính là giá của nó. Bát rẻ nhất (bún chan hoặc bún chấm) chỉ có 15.000 đồng. Nếu tính mặt bằng chung phố cổ (30.000 – 40.000 đồng/bát), thậm chí chỉ cần so với địa điểm cách đó vài bước chân – ngõ chợ Đồng Xuân thì cái giá 15.000 – 20.000 đồng cho một bữa ăn vừa miệng, no bụng như quán bún này là khá hấp dẫn.
Tuy nhiên, vì quán phục vụ những người lao động tay chân, tiểu thương buôn bán trong chợ nên nhìn khá tuềnh toàng, không hợp với những khách hàng ưa thích sự lịch sự, sạch sẽ.
Địa chỉ: 19 Nguyễn Thiện Thuật (đằng sau chợ Đồng Xuân). Bán từ 6h sáng đến đêm. Giá: 20.000 đồng/bát đầy đủ. 500đồng/ quẩy.