Vừa sinh xong bỗng dưng mất sữa, tôi trầm cảm khi phát hiện lý do bởi mẹ chồng hay nấu cơm cữ bằng một loại rau

Aries, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Chồng tôi vừa bảo mẹ đừng nấu món rau ấy nữa, bà liền lăn ra kêu chúng tôi vu oan giá họa chứ bà chẳng bao giờ có ý định hãm hại con dâu.

Ở đây có chị em nào vừa sinh xong sữa đang tràn trề bỗng dưng tịt mất không? Tôi thì cũng không hẳn tịt, nhưng mới ở cữ được 3 tuần, không có sự cố gì xảy ra mà sữa cứ ít dần rồi cạn. Tôi áp dụng đủ mọi cách từ dân gian đến hiện đại, nào là uống chè vằng, thảo mộc lợi sữa, pha sữa đặc nóng, massage, ăn chân giò hầm... thế mà sữa vẫn không về như trước.

Thay vì thức khuya hút sữa như trước, mấy hôm nay tôi lại không ngủ được vì trầm cảm. Chồng tôi lo lắm nhưng không biết phải làm sao, chỉ biết loanh quanh an ủi vợ rồi pha sữa ngoài cho con uống. Cơ mà con tôi cũng biết cách hành bố mẹ lắm, nó cứ đòi ngậm ti chứ chẳng thèm bú sữa ngoài. Tôi cố vắt nhưng chỉ được rất ít, chẳng đủ nửa túi sữa trữ đông, màu sữa cũng không vàng óng sánh đặc như trước.

Thế là tôi điên cuồng lên mạng tra lý do mất sữa, rõ là tâm lý tôi 3 tuần vừa rồi sau sinh rất tốt, chẳng ốm đau khó chịu gì vì trộm vía con tôi không quấy khuya. Cơm cữ ngày 3 bữa mẹ chồng nấu đầy đủ, toàn đồ ngon nên tôi ăn cũng tốt, chả có hiện tượng chán nản gì, còn tăng thêm 4kg cơ. Thế thì tại sao tôi lại bị mất sữa nhỉ?!?

Tưởng chuyện đó đã gây stress lắm rồi, thế mà đêm hôm trước tôi còn bị tiêu chảy nhẹ các mẹ ạ. Nghĩ lại thì không ăn gì bậy bạ, cơm có đủ rau thịt đàng hoàng, mẹ chồng tôi tính cũng sạch sẽ chu đáo nên chắc chắn không thể bị ngộ độc được. Tôi không dám uống thuốc bừa vì còn phải cho con bú, định đi bác sĩ mà sợ dịch bệnh nên lại nằm nhà.

Vừa sinh xong bỗng dưng mất sữa, tôi trầm cảm khi phát hiện lý do bởi mẹ chồng hay nấu cơm cữ bằng một loại rau - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa)

Thấy tôi đăng status lên mạng than thở suốt nên đứa bạn thân gọi điện hỏi thăm, nó đẻ 2 lần rồi nên cũng có nhiều kinh nghiệm. Tôi kể nó nghe mấy hôm nay bị mệt mỏi, chán ăn, tiêu chảy nhẹ và sữa bỗng dưng ít hẳn, nó chẳng suy nghĩ gì liền hỏi luôn các loại thức ăn mà tôi nạp vào người. May mà tôi có thói quen chụp ảnh các bữa cơm cữ lại nên tôi gửi hết cho nó xem, nửa tiếng sau nó nhắn lại khiến tôi chết điếng.

- Mày bỏ ngay món chả lá lốt với canh mướp đắng đi, ăn mấy cái đó vào coi chừng mất sữa. Mẹ chồng tao là bác sĩ nên bà chăm tao lúc đẻ kỹ lắm, mấy lần giúp việc nấu nhầm chả lá lốt với mướp đắng nhồi thịt đều bị mẹ mắng. Tao cũng thích ăn mướp ấy lắm mà phải nhịn đến tận lúc đứa út cai sữa mới được ăn lại.

Tôi hoang mang toát cả mồ hôi, nghĩ lại mâm cơm cữ cả tuần nay toàn chả lá lốt với lá lốt xào thịt bò. Tôi biết mẹ chồng rất tốt tính, có lẽ bà không biết tác hại của những món ăn này với gái đẻ nên mới vô tư nấu cho con dâu ăn. Tra trên mạng thì đúng là có nhiều bài viết khuyên đẻ xong không nên ăn những thứ ảnh hưởng đến sữa như lá lốt, mướp đắng. Suy nghĩ cả buổi xong tôi đợi chồng đi làm về mới nói. Chuyện này nhạy cảm, khó trách mẹ chồng nên tôi nhờ anh nói khéo với mẹ để bà không nấu lá lốt mướp đắng cho tôi ăn nữa. Biết tính mẹ hay dỗi nên chồng tôi cũng hơi băn khoăn, nhưng thương vợ thương con nên anh bảo tôi cứ yên tâm ngủ để anh lựa lúc tâm sự với mẹ sau.

Đến hôm qua thì nhà tôi ăn mừng đầy tháng em bé, nhân lúc vui vẻ chồng tôi nói thầm với mẹ rằng mấy món rau mẹ nấu tôi ăn không hợp nên bị ít sữa. Chẳng ai trách móc câu nào mà tự dưng bà lăn đùng ra khóc, kêu chúng tôi vu oan giá họa cho bà, cố ý đổ cho bà tội hãm hại con dâu! Vợ chồng tôi choáng quá nên vội nhảy vào xin lỗi mẹ, dỗ dành mãi bà mới thôi.

Xong xuôi chồng tôi giải thích cho mẹ hiểu là lá lốt với mướp đắng không tốt cho bà đẻ, bình thường ăn không sao nhưng đang cho con bú thì dễ ảnh hưởng đến sữa. Mẹ chồng tôi mặt buồn thiu, thanh minh là nghe hàng xóm bảo ăn mấy thứ rau ấy mát sữa nên mới nấu, không biết rằng con dâu ăn xong bị mất sữa. Tôi rất thông cảm cho mẹ nên phải an ủi bà rằng con rất thích cơm mẹ nấu, dừng ăn mấy món không tốt thì sữa sẽ về lại thôi.

Đấy, không phải mẹ chồng nào cũng cổ hủ xấu tính nên có chuyện gì cứ bình tĩnh giải quyết các mẹ ạ!

Chia sẻ
Đọc thêm