Vụ sập nhà cổ ở Hà Nội: Nhân viên tòa nhà đã sơ tán 5 phút trước khi nhà đổ sập

Lê Bảo, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo báo cáo nhanh của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) thì lúc 12 giờ 35 phút, cán bộ công nhân viên Ban QLDA khu vực 1 phát hiện tường của tòa nhà bị nứt và đã báo cáo lãnh đạo kịp thời sơ tán mọi người ra khỏi tòa nhà.

Chiều nay (22/9), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã có báo cáo nhanh về sự cố xảy ra tại khu nhà 107 Trần Hưng Đạo. 

Theo đó, vào lúc 12h35 cùng ngày, cán bộ công nhân viên Ban QLDA Khu vực 1 (đơn vị đường sắt đang trực tiếp quản lý và sử dụng tòa nhà) phát hiện tường của tòa nhà bị nứt và đã báo cáo lãnh đạo Ban kịp thời tổ chức sơ tán toàn bộ CBCNV ra khỏi tòa nhà. Đến 12h40, toàn bộ tầng 2 tòa nhà 107 Trần Hưng Đạo bị sập đổ.

sập
Hiện trường vụ sập tòa nhà trưa nay tại số 107 Trần Hưng Đạo (ảnh K.L).

Ban QLDA Đường sắt khu vực 1 đã lập tức liên lạc với các đơn vị liên quan (cứu thương, cứu hỏa, công an, điện lực) để tổ chức cứu hộ.

sập
Lực lượng Công binh, quân đội, Công an tiến hành giải cứu người gặp nạn.

Lực lượng cứu hộ đã tổ chức cứu hộ hơn 10 người dân sống ở khu vực xung quanh ra khỏi khu vực tòa nhà bị đổ và kịp thời tổ chức đưa người bị thương đi cấp cứu (5 người).

sập
Một người bị thương sau vụ sập tòa nhà.

Theo báo cáo nhanh tại Bệnh viện Việt Đức, nơi các nạn nhân đang điều trị, đến 15h10 đã có 1 nạn nhân tử vong là chị Lê Thị Hường – người bán rau tại khu vực này. Về tài sản chưa xác định được thiệt hại.

Nguyên nhân bước đầu được xác định là do tòa nhà qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp và thời tiết mưa liên tục những ngày gần đây cũng khiến tòa nhà bị thấm nước, giảm khả năng chịu lực.

sập
Đại tá Bùi Thanh Hải - Phó GĐ Công an TP. Hà Nội có mặt tại hiện trường để chỉ đạo việc cứu nạn người dân bị mắc kẹt.

Cũng theo Tổng công ty VNR, ngay sau khi xảy ra sự cố, lãnh đạo Tổng công ty đã có mặt tại hiện trường phối hợp cùng các cơ quan chức năng (cứu thương, cứu hỏa, công an, điện lực) trực tiếp chỉ đạo; đồng thời điều động 36 dân quân tự vệ ngành đường sắt cùng tham gia cứu hộ, cứu nạn. 

Chiều nay, đại diện lãnh đạo Tổng công ty trực tiếp đến thăm hỏi các hộ gia đình trong khu vực bị ảnh hưởng và đến bệnh viện thăm các nạn nhân bị thương do sự cố này. 
Chia sẻ
Đọc thêm