Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ!

Mới đây, Tô Hồng Vân - một hot mom có 3 cô con gái nổi tiếng tại Sài Gòn đã bày tỏ cảm xúc của mình thông qua nhiều chia sẻ bổ ích.

Vụ việc bé gái bị gã đàn ông trung tuổi giở trò sàm sỡ trong thang máy ở một chung cư tại Sài Gòn đã và vẫn còn đang khiến dư luận phẫn nộ. Đặc biệt là những người mẹ có con nhỏ, ai ai cũng không tránh khỏi cảm xúc vừa xót xa, vừa giận dữ trước hình ảnh bé gái vô cùng sợ hãi khi đối mặt với "nanh vuốt" của kẻ đồi bại trong không gian thang máy chật hẹp không lối thoát. Mới đây, Tô Hồng Vân - một hot mom có 3 cô con gái nổi tiếng tại Sài Gòn cũng hòa vào dòng cảm xúc của dư luận trước thông tin này và bày tỏ quan điểm của mình.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ! - Ảnh 1.

"Về vụ việc quấy rối trong thang máy mới nhất: HÃY BẢO VỆ CHÍNH MÌNH!

1. Khi bị tấn công/ép làm điều không mong muốn thì cứ hạ bộ và mắt của đối phương mà nhắm vào đánh đấm đấm, bất kể đó là nam hay nữ. Rồi tìm cách thoát thân.

2. Luôn tập trung thủ thế sẵn sàng khi đi vào không gian hẹp, không lối thoát (như thang máy).

3. Bé nhỏ, dù là trai hay gái, thật sự, khi chưa có khả năng tự vệ thì không nên đi một mình!

Đấy là những điều 3 bạn nhỏ nhà mình được nhắc đi nhắc lại từ tuổi tập đi, và được lặp lại 1 lần nữa vào sáng nay, khi mình cho các bé xem clip bé gái bị quấy rối trong thang máy.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ! - Ảnh 2.

Hãy bình tĩnh, và xem lại cái clip đáng lên án đó một lần nữa. Bé gái đáng thương quá sợ hãi và bất ngờ, chỉ co rúm người lại chịu trận, không biết nên làm gì. Bé đã rất mạnh mẽ nên mới có thể nhớ để bước ra ngay khỏi thang máy khi cửa mở. Nhưng thật sự, nếu bé được trang bị trước kỹ năng đấm/đánh vào bộ phận nào là đau nhất cho đối phương - thì lúc đó người bị bất ngờ sẽ là kẻ xấu. Rồi khi hắn còn đang đau, hãy bấm tất cả các số lầu trên bảng điều khiển để thang máy dừng ở lầu gần nhất cho bạn chạy ra và la ầm lên.

Con gái lớn nhất của mình, 13 tuổi, không bao giờ bị chê là cẩn thận thái quá, ngược lại, mình luôn thể hiện sự ngưỡng mộ tinh thần cảnh giác của bạn ấy: Bạn luôn luôn nhớ quan sát và nhìn những người sắp bước vào thang máy với mình - nếu thấy người lạ cao to quá, có vẻ mình sẽ không chống đỡ nổi, bé sẽ không bước vào thang (hoặc chạy ra khỏi thang khi đã bước vào); khi vào thang rồi cũng sẽ chọn góc đứng quan sát được người đi cùng và luôn trong tâm thế phòng thủ. Dù các bạn nhà mình được dạy chào tất cả hàng xóm bước vào thang máy cùng chung cư nhưng sau nụ cười chào hỏi đó, là tinh thần tự vệ đã được huấn luyện từ nhỏ.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ! - Ảnh 3.

3 bạn nhỏ nhà mình tuổi lần lượt là 13, 11 và 7 tuổi. Cho đến thời điểm này, vẫn chỉ duy nhất bạn 13 tuổi với tính cách cẩn trọng được đi thang máy một mình, 2 bạn còn lại, chỉ được đi cùng chị, cùng mẹ, cùng bạn bè (không cần là người lớn, đúng, khi bạn nhỏ/yếu thế hơn thì số lượng sẽ là điều bạn cần bù lại). Và đấy là thang máy. Các trường hợp khác, các bạn vẫn được mẹ "lải nhải" suốt về việc cân đo đong đếm các yếu tố nguy cơ của môi trường sắp đến: đi lạc trong siêu thị, bị cướp giật trên phố đi bộ, cướp xe trong hầm vắng… Vì bạn có được trang bị kỹ năng xử lý tình huống tốt đến đâu, thì việc hạn chế những tình huống xấu có thể xảy đến với mình trước khi nó thật sự xảy ra vẫn là điều tốt hơn.

Hãy lên tiếng vụ việc lần này thật nhiều vào, lên tiếng để góp phần ép được đến một hình phạt thật nặng cho đối tượng xấu. Vì dù chúng ta có phòng vệ kỹ đến đâu cũng không quan trọng, những hành động bỉ ổi như vậy cần được "roi vọt" để cho chừa".

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ! - Ảnh 4.

Bài viết trên của hot mom Tô Hồng Vân sau khi đăng đàn được ít lâu đã thu hút được nhiều sự quan tâm của mọi người. Đặc biệt là các bậc phụ huynh - những người đang rất hoang mang trước vấn nạn sàm sỡ, lạm dụng trẻ em đang ngấm ngầm tồn tại ngoài kia và phá hủy đi nhiều giá trị đạo đức xã hội, cũng như là phá hủy đi tương lai của biết bao nhiêu cô/cậu bé. Và với hy vọng có thể giúp thêm được cho những người làm cha làm mẹ đề phòng và xử lý khi có sự việc xấu tương tự xảy đến với con mình, chúng tôi đã liên hệ trao đổi thêm với hot mom Tô Hồng Vân.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ! - Ảnh 5.

Giữa thời điểm xã hội có quá nhiều vụ việc sàm sỡ các bé gái, với cương vị là một người mẹ có 3 con nhỏ, Vân có tự tin để các con đi thang máy một mình nữa không?

Quan điểm của Vân vẫn nhất quán từ trước đến giờ, đó là con cần được trang bị đủ kỹ năng, và chỉ khi mẹ cảm nhận là con biết tự mình nhìn ra những nguy cơ và có khả năng (cả về thể chất và tinh thần) để ứng phó thì con mới được một mình tiếp xúc với các không gian nguy cơ cao, thang máy là một trong số đó. Bạn lớn nhất nhà Vân 13 tuổi, trước giờ trong 3 chị em, chỉ có một mình bạn được đi thang máy một mình, bây giờ cũng sẽ vẫn như thế - bạn "được" đi một mình vì Vân tin bạn đủ sự cẩn trọng và kỹ năng tự vệ.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ! - Ảnh 6.

Vân dạy các con kỹ năng gì để đề phòng việc bị kẻ xấu lợi dụng ở chỗ vắng người?

Kỹ năng đầu tiên chắc chắn là quan sát. Khi cảnh giác quan sát khu vực mình đang đi, chúng ta sẽ chủ động phản ứng được linh hoạt hơn khi có tình huống bất ngờ xảy đến. Tiếp theo là sự bình tĩnh để có thể ra đòn nhanh và chạy. Vừa chạy vừa la lớn "cháy nhà!" để thu hút sự chú ý và lôi kéo được người dân trong các nhà xung quanh nhìn ra.

Có 2 điều lưu ý:

1. Lứa tuổi các bé. Không bao giờ là quá bé để dạy con tự vệ. Vân dạy các bé nhà Vân về những tình huống này ngay từ lúc các bé ở tuổi tập đi và nhắc lại thường xuyên trong quá trình bé lớn lên. Nói một cách nghiêm túc nhưng không dùng giọng hù dọa - bé cần hiểu là mình phải chuẩn bị kỹ năng chứ không phải hoang mang lo sợ việc ra đường.

2. Nói rõ ràng không lảng tránh: Khi bị tấn công bởi con trai/đàn ông, chỗ bé cần nhắm tới để đấm/đá là hạ bộ; mắt sẽ là bộ phận tiếp theo có thể tấn công, và áp dụng được cho cả nam và nữ. Các bộ phận này, khi nói chuyện với bé cần dùng đúng từ ngữ địa phương mà bé quen thuộc, không dùng các từ thay thế dễ thương để nói giảm nói tránh.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ! - Ảnh 7.

Theo Vân các bậc phụ huynh nên làm gì đầu tiên khi biết sự việc con mình bị sàm sỡ nhằm giúp các bé vượt qua cú sốc và sự sợ hãi?

Thật sự Vân rất mong không bố mẹ nào phải rơi vào tình huống đó, bản thân Vân cố gắng chuẩn bị kỹ càng các kỹ năng tự vệ cho con, nhưng cũng không dám hình dung đến trường hợp con bị thì mẹ sẽ như thế nào. Nhưng có lẽ, điều đầu tiên Vân sẽ làm là ôm con vào lòng và vỗ lưng động viên: "Con đã (ít nhất) là bảo toàn được tính mạng và thoát ra được khỏi tình huống đó, con rất mạnh mẽ". Tiếp theo sau đó là mẹ và con cùng bình tâm để con kể lại tình huống và tuỳ mức độ nghiêm trọng, sẽ cân nhắc đến các bước tiếp theo.

Điều quan trọng nhất là ba mẹ cần khẳng định với bé là ba mẹ TIN ĐIỀU BÉ KỂ LÀ SỰ THẬT và BÉ ĐÃ RẤT ĐÚNG KHI NÓI RA VỚI BA MẸ. Hãy khẳng định với con là bé đã vô cùng dũng cảm, bé hoàn toàn không có lỗi. Tiếp theo đó là trấn an, để bé cảm nhận được bé luôn được yêu thương và bạn sẽ làm mọi điều để ngăn chặn hành vi xâm hại, bé sẽ được an toàn. Vân nghĩ ba mẹ sẽ cần đủ vững vàng để làm điểm tựa cho con, đồng thời quan sát để có thì kịp thời tìm đến sự trợ giúp từ các bác sỹ tâm lý, các chuyên gia để hỗ trợ con nếu cần.

Vụ bé gái bị sàm sỡ trong thang máy, hot mom 3 con Sài Gòn lên tiếng: Không bao giờ là quá nhỏ để dạy con tự vệ! - Ảnh 8.

Có điều Vân muốn nhấn mạnh thêm là: Kẻ xấu ở thời đại nào cũng có, nơi đâu cũng có, chỉ là bây giờ mạng xã hội và các kênh thông tin phong phú hơn nên chúng ta mới biết đến những vụ việc cụ thể mà thôi. Vì thế, hãy tận dụng sự lan toả của các kênh truyền thông để trước tiên là tuyên truyền thông tin giáo dục giới tính và kỹ năng tự vệ đến các gia đình, đến các bé. Tiếp theo đó là để đồng lòng mạnh mẽ lên án để những kẻ xấu dè chừng, e sợ và loại bỏ các hành vi đáng khinh bỉ.

Cảm ơn Vân đã chia sẻ!

Phụ nữ, trẻ em phải được an toàn dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy lên tiếng cùng aFamily trong chiến dịch "Quyền an toàn" để chặn đứng xâm hại, sàm sỡ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn!

Đã đến lúc lên tiếng. Im lặng là đồng lõa với tội ác.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi qua email doisong@afamily.vn và fanpage chính thức của aFamily https://www.facebook.com/afamilyvccorp/ để góp tiếng nói của mình vào chiến dịch này. Chúng tôi sẽ đảm bảo bí mật danh tính của bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm