Cuộc sống đẹp như mơ của nàng “Vịt Mẹ” 3 con với tình nhân không cần cưới

"Hình như mình là người “nông cạn” nên không biết buồn lo, cũng hoàn toàn không bao giờ lên kế hoạch cho cuộc đời. Mình có thói quen tự động viên một cách ngắn hạn kiểu như "chắc hôm nay xui, mai sẽ hên lại"


bà mẹ nổi tiếng

Bà mẹ xinh đẹp và đa năng Tô Hồng Vân vừa bước sang tuổi 30 và đã kinh qua hàng tá công việc thú vị. 

- Tên thật: Tô Hồng Vân (1984)

- Nick name: Vịt Mẹ

- Từng là Thư ký tòa soạn Tạp chí Mẹ Yêu Bé

- Sáng lập viên và Giám đốc điều hành một công ty thực phẩm sơ chế hoàn chỉnh, giao tận nhà

-  Giám đốc truyền thông của một chuỗi cửa hàng đồ chơi an toàn và phát triển kỹ năng cho bé

- Phụ trách xây dựng chương trình giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non và tiểu học của một trung tâm giáo dục

- Tác giả sách thiếu nhi, trong đó có hai cuốn đã xuất bản là Vốn từ đầu tiên cho bé và Không được thì… thôi

- Là mẹ của 3 cô con gái Bánh Mì (9 tuổi), Bơ (7 tuổi) và Hành Tây (3 tuổi)

- Sống tại TP. Hồ Chí Minh


Lựa chọn công việc theo tiêu chí có lợi cho con

Là một bà mẹ xinh đẹp, đa năng với hàng loạt công việc thú vị và đáng mơ ước như Thư ký Tòa soạn Tạp chí Mẹ Yêu Bé, phụ trách phát triển chương trình kỹ năng sống cho trẻ mầm non và tiểu học, tư vấn truyền thông và các hoạt động trong một số trường mầm non, tác giả sách thiếu nhi cũng như nhiều dự án kinh doanh khác, bà mẹ Tô Hồng Vân chỉ thích gọi mình với biệt danh “Vịt Mẹ”.

Bà mẹ nổi tiếng này nửa đùa nửa thật nói rằng, chị an phận nên luôn lựa chọn con là trên hết. Thống nhất với chồng về chuyện không giao con cho người giúp việc chăm sóc, với chị Hồng Vân, tự tay chăm lo cho các con luôn là ưu tiên số một. Có lẽ vì thế mà hầu như các công việc chị đã và đang lựa chọn đều bổ trợ cho việc nuôi dưỡng con và niềm đam mê được vui chơi với trẻ em của chị. 

bà mẹ nổi tiếng
"Phụ nữ cần yêu thương mình trước mới có thể yêu thương người khác"

Ít ai biết, bà mẹ nổi tiếng này từng đi du học ở Úc với ngành không mấy liên quan đến đam mê hiện tại của chị: Beauty & Spa Management (Quản trị Thẩm mỹ viện). Hồi đó, chị chọn ngành học này vì lý do rất hồn nhiên: nghĩ rằng mình xấu nên "nghiện" việc làm đẹp. 

Khi về Việt Nam, chị đầu quân cho một công ty mỹ phẩm một thời gian, nhưng niềm say mê thực sự của chị đã được khơi dậy khi chị bị ông xã rủ rê đi vào ngành tổ chức sự kiện và trở thành người hỗ trợ, sau đó là Thư ký Tòa soạn Tạp chí Mẹ Yêu Bé. Kể từ đó, tất cả những công việc mà chị đảm nhiệm chính đều có liên quan đến trẻ con. 

bà mẹ nổi tiếng
Mẹ Vịt cùng ba cô con gái nhỏ - nguồn cảm hứng bất tận trong công việc và cuộc sống của chị.

Ngay cả với việc kinh doanh thực phẩm đã sơ chế hoàn chỉnh theo món có sẵn mà chị từng làm, Mẹ Vịt cũng chia sẻ, dự án này bắt nguồn từ những trải nghiệm rất cá nhân. Với gia đình chị, bữa cơm là quan trọng nhất, nó vừa giữ không khí đầm ấm, vừa là khoảng thời gian cần thiết để nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ; nên dịch vụ của chị giúp mọi người toàn tâm toàn ý đi làm đến hết giờ mà vẫn tự tay chuẩn bị được bữa cơm ngon lành. 

 Không chỉ mê mải với những dự án với trẻ nhỏ, Mẹ Vịt còn từng mở một phòng thu, công ty tổ chức sự kiện, công ty truyền thông… Đó là những dự án kinh doanh “ngoài luồng”, trong đó, chị là người vận hành, còn định hướng và quản trị là ông xã của chị.

bà mẹ nổi tiếng
Chị từng có vị trí cao, có cơ hội thăng tiến trong công việc nhưng đã từ bỏ để có nhiều thời gian ở bên con.

Dầu chỉ làm những việc mình yêu thích, nhưng khi có bầu bé thứ 3 - Hành Tây, Vịt Mẹ vẫn từ bỏ việc gắn bó toàn thời gian với một đơn vị nào đó và để mình trở thành tác giả tự do cũng như tự vận hành những dự án mới, dĩ nhiên, vẫn liên quan đến thiếu nhi. 

Cuộc sống đưa đẩy cơ hội đến, nhưng có những mình phải lựa chọn những khoảng ngừng để chờ cơ hội khác đúng với tiêu chí "con là trên hết" thay vì hăng hái đi theo cơ hội ngay trước mắt, tốt cho nghề nghiệp nhưng phần ưu ái cho con không nhiều” – chị tâm sự.

Hiện tại, tuy “mang tiếng” là tự do nhưng chị vẫn cùng lúc vận hành song song 2 – 3 dự án như sắp cho ra mắt 3 đầu sách, là người tư vấn về các hoạt động cho trẻ nhỏ ở một số khu vui chơi, trung tâm Anh ngữ.

bà mẹ nổi tiếng
Khá "tham lam" trong công việc nhưng Mẹ Vịt luôn dành nhiều thời gian vui chơi, chăm sóc các con.

 Một ngày của mẹ ba con với rất nhiều công việc và dự án, trái với hình dung của nhiều người, không hề “đầu bù tóc rối”, trái lại, vẫn rất “tung tăng”. Chị chào ngày mới bằng việc đưa 3 cô công chúa nhỏ đi học, làm việc từ 8 giờ sáng đến khoảng 15 giờ 30 là đóng máy, sau đó tiếp tục sự nghiệp “tài xế”. 

Đón các con về, nếu các bé không học ngoại khóa thì mấy mẹ con sẽ cùng nhau nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa. Đến đúng 20 giờ 30, chị sẽ “lùa vịt lên giường”. Dỗ các bé ngủ xong mà còn “nợ việc” thì khoảng 21 – 22 giờ, chị dậy làm việc, không thì cũng ngủ luôn cùng con. Chị nói đùa, chị còn bị bạn bè gọi là vịt lai gà vì tội “lên chuồng” sớm.

bà mẹ nổi tiếng
Hiện tại, ngoài việc viết sách cho thiếu nhi, chị vẫn đang "ôm" nhiều dự án khác.

Lý giải về sự “tham lam” của mình, chị Hồng Vân tiết lộ, mình có một khả năng bẩm sinh phân lập ý nghĩ để có thể cùng lúc xử lý nhiều việc. Chị khoe, hồi học cấp 3, chị toàn một tay ôm điện thoại tán gẫu với bạn bè, một tay làm bài tập về nhà mà chẳng bao giờ nhầm lẫn. 

Mặt khác, trong thời gian làm ở Tạp chí Mẹ Yêu Bé, chị được tiếp xúc với rất nhiều tài liệu chuyên môn, sau đó lại gặp những cộng sự tuyệt vời và luôn học hỏi từ… 3 đứa trẻ của mình, nên hiếm khi chị thấy bị quá tải.

bà mẹ nổi tiếng
Bà mẹ đa năng chia sẻ, "không bao giờ chán đời" là từ chuẩn nhất để nói về chị.

Người mẹ 3 con “không bao giờ chán đời” này dí dỏm nói đùa: “Hình như mình là người “nông cạn” nên không biết buồn lo, cũng hoàn toàn không bao giờ lên kế hoạch cho cuộc đời. Mình có thói quen tự động viên một cách ngắn hạn kiểu như "chắc hôm nay xui, mai sẽ hên lại" hay "tháng này tháng hạn, sắp hết tháng rồi hí hí". 

Buồn cười nhất là kiểu mỗi lần trang điểm, mở hộp phấn là tự nhủ "hết hộp phấn này mình sẽ "đổi đời" được bằng loại siêu xịn" (dù thật ra 10 năm nay mình vẫn dùng một loại phấn)”.

Hạnh phúc với tình nhân không cưới và 3 nàng Vịt con

Sinh ra ở Hà Nội, đến lớp 2 thì theo mẹ sang châu Âu sống, từ lớp 4 là ở Sài Gòn, sau đó lại đi du học Úc, Tô Hồng Vân dường như là một phụ nữ… Tây toàn diện. Chị gọi chồng – tình yêu đầu tiên và cuối cùng của cuộc đời mình là “trai”, và kể về cuộc “theo trai” với vẻ vừa ngộ nghĩnh, vừa đầy tự hào: 

Mình đi Úc du học từ hồi lớp 11, đến đầu năm lớp 12 thì gặp ông xã. Hai đứa gặp phát yêu luôn, đến giờ vẫn chưa xác định được là ai lừa ai. Học xong, hai đứa về Việt Nam được nửa năm thì mình "theo trai" luôn. Chúng mình chưa hề có đám cưới. Vào một ngày đẹp trời, hai đứa quyết định lôi nhau đi đăng ký kết hôn rồi ra riêng luôn, thế là chẳng cần cưới!”.

bà mẹ nổi tiếng
Tổ ấm hạnh phúc của Vịt Mẹ - điểm tựa cho những cuộc phiêu lưu trong sự nghiệp của chị. 

Người phụ nữ cá tính này hạnh phúc khoe: “Anh ấy rất chăm sóc mình và các con. Nguyên tắc “không giao con cho người giúp việc” là thoả thuận chung của hai vợ chồng nên ông xã mình cũng phải rất nỗ lực hỗ trợ vợ. 

Thực tế là, anh ấy có niềm đam mê ăn uống và khả năng nấu nướng siêu hơn vợ nên hôm nào đi làm vễ trễ thì thôi, chứ hễ ở nhà, anh ấy sẽ lăn vào bếp nấu cho vợ con. Có lẽ, trong cuộc tình này, đứa bị lừa là chồng mình rồi, nhỉ?”. 

bà mẹ nổi tiếng
Vịt Mẹ hạnh phúc bên "tình nhân không cưới".

bà mẹ nổi tiếng
Hạnh phúc vì được chồng chăm sóc, nâng niu, chị nói đùa, trong cuộc tình của hai người, anh là người "bị lừa".

Cách dạy con theo kiểu… vịt – điều mà biệt danh Vịt Mẹ nổi tiếng của chị đã tự nói lên - cũng rất Tây. Chị không chăm sóc kỹ càng và "chỉ biết đến con" như nhiều phụ nữ khác mà có khuynh hướng "bỏ lơi" và "dã man" để con tự xử, tự chăm sóc bản thân. “Nói mình luôn ưu tiên con thì đúng, bởi các quyết định mình, từ việc nhỏ như canh giờ đón con đến việc lớn như chọn công việc đều với mục đích để con cũng được hưởng lợi, chứ mình (về bề ngoài) cũng chẳng có vẻ gì là yêu con tha thiết và đắm đuối đâu!” – chị chia sẻ.

3 cô bé Bánh Mì (9 tuổi), Bơ (7 tuổi) và Hành Tây (3 tuổi) phản ánh rõ cách dạy con của mẹ. Bánh Mì ra đời sớm, khi mẹ mới 21 tuổi và có quan điểm "thiết quân luật" nên dù rất giỏi và tự lập, cô bé có phần rụt rè và bảo thủ hơn hai em. Bơ thuận tay trái, là nhân vật sáng tạo nhất trong 3 chị em nhưng cũng khá lười. Dạy Bơ, mẹ cũng có nghiêm nhưng đã có kinh nghiệm trong "nghề” tiếp xúc với con nít rồi nên thoải mái hơn, “quậy" hơn. Còn Hành Tây, cô nàng được hai chị dạy nhiều hơn mẹ nên tự tin, hơi “già” trước tuổi và có phần đanh đá. 

bà mẹ nổi tiếng
Một hình phạt ngộ nghĩnh đúng chất Mẹ Vịt dành cho Bánh Mì và Bơ.

Tuy nhiên, điểm chung nhất của ba cô gái nhỏ là tự giác và rất yêu mẹ. “Có hôm, mình mệt quá, thiếp đi một hồi thì giật mình tỉnh dậy vì mùi cơm quá thơm, ra thấy chị Hai nấu sẵn cơm, trộn salad, chiên xúc xích, chị Ba lùa em tắm rửa sạch sẽ, yên lặng ngồi vẽ với nhau không một tiếng động. 

Không có sự mệt mỏi nào chiến thắng nổi niềm hạnh phúc ngọt ngào ấy, nên những lúc quá tải của mình cũng trôi nhanh thôi” – Vịt Mẹ kể, niềm vui lấp lánh trong mắt.

bà mẹ nổi tiếng
Vịt Mẹ và ba nàng Vịt con luôn là những người bạn, tung tăng cùng nhau trong nhiều hoạt động và trải nghiệm thú vị.

Chị bảo, hạnh phúc và nguồn năng lượng tưởng như vô tận trong chị chẳng có bí quyết gì ghê gớm, chỉ giản đơn là chị biết cách yêu thương mình. “Thật ra phụ nữ nhiều khi bị mong muốn "bình đẳng giới" đè nặng lên vai, thành ra phải vừa tung hoành trong công việc vừa tươm tất với việc nhà, có chồng con thì chăm chồng giỏi dạy con hay, độc thân thì phải nhà đẹp, nấu ăn ngon. 

Tuy nhiên, phụ nữ sẽ không thể chăm lo cho người khác hay chứng minh năng lực của mình nếu chưa yêu thương được chính bản thân mình. Nhà Vịt có câu "Mẹ vui, đời mới vui", vì khi mẹ vui vẻ thoải mái thì sẽ bày được nhiều trò cho con chơi, sẽ không trút bực dọc lên con hay cằn nhằn chồng”.
Chia sẻ
Đọc thêm