Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim

Bài: Min / Ảnh: Trịnh Kim Điền / Clip: KingPro, Theo Trí Thức Trẻ

"Các con chính là người thầy dạy tôi cách sống an nhiên vui vẻ với những điều bé nhỏ hằng ngày và luôn đồng hành với tôi trên mỗi bước đường theo đuổi đam mê".

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 1.

Tô Hồng Vân - Tác giả sách thiếu nhi, đồng thời là "Vịt Mẹ" của 3 cô con gái.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 3.

Chị Vân sinh con đầu lòng cách đây 11 năm. Khi đó, ở cái tuổi 21 hoa mộng, chị cứ ngỡ chưa sẵn sàng để làm mẹ đâu. Chị còn trẻ, còn hoài bão, lại sống nhiều năm ở nước ngoài nên tư tưởng làm người phụ nữ của gia đình, với chị, khi ấy hoàn toàn xa vời.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 4.

"Khi sinh bé đầu tiên, Vân mới 21 tuổi và đang làm công việc tổ chức sự kiện. Công việc này đòi hỏi áp lực cũng như là "chân đi" nên khi có con, Vân cảm thấy mọi chuyện không trong dự tính của mình. Mặc dù bé vẫn là kế hoạch của bố mẹ, nhưng có những thứ bạn sẽ không bao giờ lường trước được. Nhất là khi có con đầu lòng ở cái tuổi còn quá trẻ".

Rồi "Vịt Mẹ" không biết vì lý do gì, có thể là thiên chức làm mẹ đã thôi thúc chị chuyển sang một công việc mới. Một công việc có thể giúp chị có thêm kiến thức về trẻ nhỏ. Bởi chị tin rằng, thiên chức là một thứ trời ban, nhưng trẻ nhỏ mỗi bé mỗi khác, việc nuôi dạy con lại chẳng có trường lớp nào dạy nên có lẽ những người mẹ khác, như chị, chưa chắc đã biết tất về cái thiên chức nằm trong tim mình.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 5.

Chị bắt tay vào công việc xây dựng tạp chí về gia đình và trẻ con vào năm 2007. Sau đó chị đã được tin tưởng giao phó vị trí Thư ký tòa soạn của tạp chí này. Niềm vui nối tiếp niềm vui, năm 2008 chị Vân tiếp tục sinh bé thứ hai.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 6.

Sau đó ba năm, đang đứng trên đỉnh của ngọn đồi nghề nghiệp là làm báo, làm tạp chí, chị nhận ra cái nghề này đã mang đến cho mình quá nhiều thứ, từ kiến thức thực tế, niềm vui san sẻ với cộng đồng những bà mẹ cho đến các giá trị nhân văn nhất về gia đình. Nhưng tình hình dường như… không ổn:

"Làm tạp chí 3 năm, Vân nhận ra, có phải vì giá trị mà công việc này mang lại quá nhiều nên mình đang bị hút vào nó hay không. 3 năm chung tay xây dựng và đảm nhiệm vị trí Thư ký tòa soạn, mình đã lao đầu vào nó, bỏ tất cả thời gian và công sức trong cả một ngày để hi vọng tìm thấy nhiều hơn những giá trị mang đến cho các gia đình.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 7.

Rồi mình nhận ra, cứ mải mê với công việc mình đang vô tình dành ít thời gian cho con gái, cho gia đình riêng của mình. Khi đó hai con còn nhỏ, đang ở tuổi ăn tuổi lớn, tuổi học mọi thứ từ xung quanh, mà mình lại ở đâu đâu ngoài kia. Vân suy nghĩ nhiều lắm, rồi cuối cùng được ông xã ủng hộ, được gia đình và cảm xúc dành cho con ủng hộ, Vân bắt tay vào một công việc khác".

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 8.

Nói là công việc khác chứ thật ra cũng không xa rời kiến thức chị Vân có được từ những công việc cũ. Mọi thứ "Vịt Mẹ" làm chỉ xoay quanh đúng một lĩnh vực và mục tiêu duy nhất, đó là trẻ em. Chị không biết giải thích sao, chị chỉ nói rằng yêu trẻ con và "chăm bón" cho trẻ con chính là đam mê của chị, mà đam mê là một thứ không thể nào có thể lý giải được, nó không phải là sở thích, mà hôm nay thích ngày mai lại chán. Đam mê luôn nằm trong tim, sinh ra đã có và mất đi vẫn còn.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 9.

Năm 2010 và 2011, "Vịt Mẹ" chuyển sang công việc tư vấn truyền thông cho các trường mầm non và tham gia phát triển chương trình kỹ năng sống cho trẻ nhỏ. Khi đó chị tròn 25 tuổi, cái tuổi đẹp nhất mà cũng đầy trắc trở để tìm kiếm những giá trị nguyên bản nhất của bản thân mỗi con người. Tuổi này mấy ai vừa có con, có gia đình mà vẫn theo đuổi được đam mê như chị?

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 10.

Rồi năm 2012, chị lại đánh một dấu mốc mới trong cuộc đời mình với sự ra đời của bé gái thứ 3. Gia đình chị tăng thêm một thành viên, khung ảnh của chị lại có thêm một người, quyển lịch cũng có thêm một ngày được chị tô đỏ để nhắc cho mình nhớ ngày sinh nhật của con.

27 tuổi, 3 người con. Liệu chị có còn sức và thời gian để theo đuổi đam mê của mình đến cùng, như chị nói?

"Quả thật, có ba con là một áp lực rất lớn của Vân. Vân cần dành nhiều thời gian cho các con và ông xã hơn, cần chăm lo cho con mỗi ngày từ việc ăn uống học hành. Vân không còn nhiều thời gian cho đam mê của mình nữa, gia đình và con cái chính là những thứ mà bất cứ người phụ nữ nào cũng ưu tiên. Không phải vì sợ người khác đánh giá, đơn giản chỉ là vì thương con, yêu chồng".

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 11.

Dường như hiểu vợ, hiểu nỗi lòng và đam mê của người đã luôn kề vai sát cánh cùng mình từ khi còn là du học sinh, "Vịt Bố" - ông xã của chị Vân - đã luôn bên cạnh và động viên vợ, anh nói với chị rằng, đam mê vẫn luôn còn đó và đam mê không phải chỉ có một cách duy nhất để theo đuổi.

"Chồng luôn tự hào vợ là một người phụ nữ vén khéo nên chồng tin là vợ hoàn toàn có thể tìm ra cách để dung hòa, cân bằng đam mê của vợ và trách nhiệm chăm lo cho gia đình. Chồng sẽ luôn luôn ủng hộ vợ, hãy làm những điều vợ yêu thích nhé!".

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 12.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 13.

Sau những lời động viên và ủng hộ của chồng, "Vịt Mẹ" như có thêm sức mạnh. Chị chợt nghĩ những giây phút bên con không chỉ mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, chị còn học hỏi được rất nhiều từ con. Phải chăng, "sứ mệnh" của trẻ em với thế giới vốn dĩ là như vậy: đem tiếng cười và sự trong trẻo đến với thế giới.

Vậy thì tại sao chị không thử dùng thế mạnh viết lách của mình để nối gần thế giới trẻ thơ với người lớn, không thử tận dụng những trải nghiệm và kỹ năng của mình để tăng thêm kiến thức cho trẻ em… Và "tác giả sách thiếu nhi" có lẽ sẽ là "chức vụ" mà chị tự hào nhất trong sự nghiệp của mình, cho dù tương lai có thể sẽ còn bao nhiêu "lối rẽ nghề nghiệp" nữa.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 14.

"Năm 2014, Vân bắt tay vào làm các dự án sách, từng bước thử sức với công việc viết sách, dưới sự trợ giúp của "thầy" là ba cô con gái. Thú thật nhìn lại hành trình đi qua, Vân vô cùng biết ơn gia đình đã luôn ủng hộ và hỗ trợ mình hết mình trong việc theo đuổi đam mê".

"Vịt Mẹ" kể, mọi người trong gia đình, từ gia đình nhỏ gồm ông xã và ba cô con gái, đến gia đình lớn là nội - ngoại hai bên, đã luôn âm thầm chung tay tạo động lực cho chị theo đuổi đam mê của mình. Những khi chị bận với các dự án sách quá, đi họp gấp hay cần kiểm tra bản in, thiết kế bìa… thì ba cô con gái của chị được bà ngoại đưa đón đi học, chiều về thì ông xã phụ trách luôn phần nấu nướng và các con tự chăm lo cho nhau.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 15.

"Ba cô con gái của Vân thật sự rất hiểu chuyện, các bé yêu mẹ và tôn trọng công việc của mẹ. Các bé cũng thỉnh thoảng "công khai" ngưỡng mộ những thành quả trong công việc của mẹ nữa, việc sách của mẹ được đem vào trường khoe với bạn, cho bạn mượn đọc và quảng cáo ‘Mẹ tớ là nhà văn’ là việc rất thường xuyên diễn ra. Thi thoảng biết mẹ bận, 3 con vịt con luôn chủ động giúp mẹ làm việc nhà, nấu ăn cùng với mẹ.

Chính từ việc có ba cô con gái như vậy, Vân còn được học hỏi rất nhiều từ con. Các bé chính là người thầy dạy Vân cách sống điềm nhiên vui vẻ với những điều bé nhỏ hằng ngày, là người bạn cùng chia sẻ động viên Vân và là những người con luôn đồng hành cùng mẹ trên mỗi bước đường theo đuổi đam mê".

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 16.

Là phụ nữ thì còn điều gì tuyệt hơn khi vừa theo đuổi được những gì mà mình thích mà sau lưng lại có được một nền tảng gia đình hạnh phúc. Vì vậy, chị Vân hi vọng những bà mẹ có thể thử một lần can đảm nói với ông xã và con cái của mình về đam mê mà mình ấp ủ bấy lâu mà chưa thực hiện được.

"Biết đâu sau những chia sẻ đó, chúng ta có thể dũng cảm bắt tay vào thực hiện đam mê một cách nghiêm túc nhất, trong tất cả tình yêu thương ủng hộ của gia đình".

Workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" là một hoạt động đặc biệt của chiến dịch We Are Family được tổ chức hoàn toàn miễn phí dành cho 100 người phụ nữ được sống với những sở thích, đam mê của bản thân tại Hà Nội ngày 29/07 và Hồ Chí Minh ngày 05/08.

Tại đây, bạn không chỉ có cơ hội được trao đổi, chia sẻ với rất nhiều người phụ nữ đồng điệu và sở hữu những tấm hình cực kì xinh đẹp bên niềm đam mê của bản thân. Cùng với đó là những trải nghiệm thỏa thích và làm những điều mình yêu, học hỏi và gặp gỡ nhiều phụ nữ cùng chung đam mê ở các lĩnh vực: ẩm thực, handmade, homemade, mỹ phẩm organic… với sự hướng dẫn của các chuyên gia nổi tiếng.

Hãy chia sẻ ngay đam mê của bạn tại http://waf.afamily.vn để có cơ hội tham dự workshop "Ngày thứ 8 của mẹ" và mang về nhiều phần quà giá trị.

Tô Hồng Vân - bà mẹ quyết đổi nghề khi đã có 3 con: Bởi đam mê luôn nằm trong tim - Ảnh 18.

Chia sẻ
Đọc thêm